Hậu “đổi chủ”, chuỗi Vinmart sắp lấn sân sang lĩnh vực tài chính

Thứ Tư, ngày 31/03/2021 16:10 PM (GMT+7)

Thị trường chứng khoán tiếp tục giao dịch khởi sắc nhờ nhóm ngân hàng và nhóm cổ phiếu lớn.

Kết phiên, VN-Index tăng 5,08 điểm (0,43%) lên 1.191,44 điểm, HNX-Index tăng 1,97% lên 286,67 điểm, UPCoM-Index tăng 0,97% lên 81,41 điểm.

Hậu “đổi chủ”, chuỗi Vinmart sắp lấn sân sang lĩnh vực tài chính - 1

VN-Index tăng 5,08 điểm (0,43%) lên 1.191,44 điểm.

Về thanh khoản, tổng khối lượng giao dịch phiên hôm nay đạt 1,012 tỷ đơn vị, tương ứng giá trị 19.500 tỷ đồng.

Sắc xanh lan tỏa ở hầu hết các nhóm ngành như chứng khoán, dầu khí, bất động sản, ngân hàng. 

Tại nhóm ngân hàng, cổ phiếu SSB gây bất ngờ với phiên tăng trần thứ 6 liên tiếp, đóng cửa tại mức giá 28.150 đồng/cp. Cổ phiếu SHB tăng giá 9,4% lên 25.700 đồng/cp. Các mã khác tăng giá trên 3% có KLB, STB, VIB, EIB. Chiều ngược lại, VPB, CTG, MBB đóng cửa dưới giá tham chiếu.

Cùng với xu hướng tích cực của thị trường chung, cổ phiếu thép đồng loạt tăng giá mạnh, VGC và TLH đóng cửa tại mức giá trần. Các cổ phiếu khác trong nhóm tăng hơn 2% có POM, TVN, NKG, SMC và HSG.

Hậu “đổi chủ”, chuỗi Vinmart sắp lấn sân sang lĩnh vực tài chính - 3

Cổ phiếu MSN hôm nay có đà tăng khá tốt. 

Cổ phiếu MSN hôm nay có đà tăng khá tốt. Chốt phiên MSN tăng tới 4.000 đồng/cổ phiếu (tương đương 4,52%) lên mốc 92.500 đồng/cổ phiếu. Toàn phiên có tới hơn 3,1 triệu cổ phiếu được khớp lệnh.

Hiện mã cổ phiếu của đại gia Nguyễn Đăng Quang đang trên đà tăng. Tính chung qua 1 tuần, MSN đã tăng hơn 6,9% giá trị. Mốc tăng tính theo quý còn tốt hơn với mức tăng tới 10,78% giá trị.

Liên quan tới mã cổ phiếu này, mới đây trong báo cáo thường niên 2020 của Tập đoàn Masan (MSN), Chủ tịch Tập đoàn, ông Nguyễn Đăng Quang cho biết sau giai đoạn xây dựng nền tảng với EBITDA hòa vốn trong Quý 4/2020, hệ thống bán lẻ VinCommerce sẽ bước vào kế hoạch "Alpha-Bet".

Hậu “đổi chủ”, chuỗi Vinmart sắp lấn sân sang lĩnh vực tài chính - 4

Hệ thống Vinmart sẽ mở rộng thêm dịch vụ tài chính.

Đáng chú ý, bước cuối cùng trong kế hoạch này đó là chuyển hoá The CrownX - đơn vị sở hữu VinCommerce thành nền tảng "Point of Life". 

Trong đó, hệ thống các điểm bán của VinCommerce (gồm VinMart và VinMart+) sẽ trở thành điểm đến "tất cả trong một" (one-stop shop) phục vụ các nhu cầu thiết yếu về tài chính, giáo dục, xã hội, giải trí và chăm sóc sức khỏe của người tiêu dùng.

Người đứng đầu Masan cho biết doanh nghiệp đã có những mảnh ghép chiến lược để hiện thực hóa mô hình này ở Việt Nam. Và minh chứng đầu tiên về nền tảng "Point of Life" sẽ diễn ra trong năm nay.

"Chúng ta sẽ phát triển ít nhất 50% cửa hàng trở thành các điểm kết hợp cung cấp dịch vụ tài chính, bao gồm dịch vụ ngân hàng truyền thống và cổng thanh toán kỹ thuật số", ông Quang tiết lộ. Trong đó, đối tác cung cấp dịch vụ tài chính không ai khác chính là Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

Cơ sở của tham vọng này, theo ông Quang đó là hiện tại Việt Nam đang xử lý hơn 1 triệu giao dịch mỗi ngày và dự báo con số này sẽ tăng gấp 5 - 10 lần vào năm 2025. Kết hợp bán lẻ và dịch vụ tài chính với 50% ngân sách tiêu dùng có thể mang lại cho Masan nền tảng ổn định và khả năng gia tăng quy mô để thu hút khách hàng trung thành mà không "đốt" tiền.

Bên cạnh việc tiết lộ kế hoạch mở rộng sang lĩnh vực tài chính, vị Chủ tịch Masan cũng cho biết tham vọng của doanh nghiệp sau khi thâu tóm VinCommerce đó là gia tăng khả năng tiếp cận thị trường tiêu dùng từ 1% lên 25%.

Trong đó, kế hoạch 5 năm tới là xây dựng mô hình hiệu quả để phục vụ 30 - 50 triệu khách hàng. Đồng thời xây dựng một doanh nghiệp có quy mô doanh thu 7 - 10 tỷ USD và lợi nhuận gộp gia tăng hai con số cho lĩnh vực bán lẻ.

Nguồn: http://danviet.vn/hau-doi-chu-chuoi-vinmart-sap-lan-san-sang-linh-vuc-tai-chinh-5020213131611564...

Bất chấp Covid-19, hàng chục nghìn tỷ vẫn được đổ vào ”buôn chứng”

Dòng tiền vẫn dồn dập đổ vào thị trường chứng khoán khiến VN-Index lại có 1 phiên bứt phá.

Theo Thiên Lý (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung