"Con cưng" liên tục là tội đồ, tài sản của tỷ phú Việt bay mất gần 6 nghìn tỷ

Thị trường hôm nay liên tục "quay xe" và chốt phiên giảm điểm mạnh khi nhiều cổ phiếu nóng có dấu hiệu chốt lãi.

Đóng cửa phiên giao dịch 16/11, chỉ số VN-Index giảm 10,12 điểm (0,69%) xuống 1.466,45 điểm; UPCom-Index giảm 0,23% xuống 111,48 điểm và chỉ có HNX-Index giữ được sắc xanh khi tăng 7,97 điểm (1,79%) lên 452,25 điểm.

"Con cưng" liên tục là tội đồ, tài sản của tỷ phú Việt bay mất gần 6 nghìn tỷ - 1

VN-Index giảm 10,12 điểm (0,69%) xuống 1.466,45 điểm.

Thanh khoản toàn thị trường duy trì mức rất cao với giá trị giao dịch 3 sàn đạt hơn 42.200 tỷ đồng.

Các cổ phiếu "nóng" trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng đã có dấu hiệu bị chốt lãi với nhiều mã giảm điểm, thậm chí một số mã đã giảm sàn như LDG, HU3. Nhóm FLC cũng bị bán mạnh và HAI, KLF, AMD đóng cửa giảm sàn.

Tương tự, các cổ phiếu thép cũng chịu áp lực bán mạnh với hàng loạt mã giảm sâu như HPG, HSG, NKG, POM, VGS, TVN, TLH…

Ngược lại, HBC, LGL, CEO, QCG vẫn là những cổ phiếu tăng trần trong phiên hôm nay. Nhóm chứng khoán sau những phiên bứt phá mạnh gần đây cũng chịu chung áp lực chốt lời với nhiều mã giảm như SSI, VDS, VND, VIX, FTS, VCI, BVS, BSI, HCM…

"Con cưng" liên tục là tội đồ, tài sản của tỷ phú Việt bay mất gần 6 nghìn tỷ - 3

Chốt phiên HPG giảm gần 3% về mốc 52.000 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu HPG của "vua thép" Trần Đình Long hôm nay tiếp tục là tội đồ của thị trường khi tác động tiêu cực nhất lên VN-Index là lấy đi hơn 1,8 điểm.

Chốt phiên HPG giảm gần 3% về mốc 52.000 đồng/cổ phiếu. Điều đáng nói, toàn phiên có tới gần 40 triệu cổ phiếu được khớp lệnh. Đến hết phiên số lượng dư mua còn tới hơn 1,3 triệu cổ phiếu, cao hơn 10 lần lượng dư bán. Có thể thấy, phiên giao dịch hôm nay được nhà đầu tư ví như phiên đại hạ giá của mã cổ phiếu này với mức giá khá hấp dẫn.

Tính chung 1 tuần qua mã này đã giảm gần 8% giá trị. Mức giảm tính theo tháng là gần 9,3% giá trị.

Với việc sở hữu hơn 1,1 tỷ cổ phiếu HPG, tài sản của ông Trần Đình Long cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Tính từ đầu tháng 11 đến nay ông Long đã mất gần 6.000 tỷ đồng. Hiện ông Long vẫn là người giàu thứ 2 trên sàn chứng khoán với tổng giá trị tài sản đạt hơn 62 nghìn tỷ đồng.

"Con cưng" liên tục là tội đồ, tài sản của tỷ phú Việt bay mất gần 6 nghìn tỷ - 4

Tính từ đầu tháng 11 đến nay ông Long đã mất gần 6.000 tỷ đồng.

Có thể thấy, cùng với sự tăng trưởng của thị trường, nhiều nhóm ngành cũng ghi nhận sự bứt phá mạnh, đặc biệt là bất động sản, khu công nghiệp, xây dựng, vật liệu xây dựng...Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, vẫn có những nhóm ngành lại đang khiến nhà đầu tư ngày càng “xa bờ”, đặc biệt là nhóm cổ phiếu thép.

Nhận định về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, nhiều chuyên gia cho rằng giai đoạn gần đây, giá thép trên thị trường quốc tế đang sụt giảm khá mạnh, như giá của một hợp đồng tương lai thép cán nóng đã giảm gần 20% so cùng thời điểm giữa tháng 10. 

Về phần các doanh nghiệp Việt Nam, do các doanh nghiệp đã tích trữ hàng tồn kho giá cao trong giai đoạn trước. Do giá bán có thể sẽ phải điều chỉnh theo xu hướng giảm của giá đầu vào, triển vọng lợi nhuận của các cổ phiếu hoạt động thuần trong lĩnh vực kinh doanh thương mại sẽ không mấy khả quan trong ngắn hạn.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị, nhà đầu tư có thể cân nhắc hạ bớt tỷ trọng nắm giữ đối với những cổ phiếu thuộc nhóm kể trên. Tuy nhiên, đối với những mã đầu ngành như HPG, HSG thì có thể tiếp tục vị thế nắm giữ do kỳ vọng tăng trưởng trong dài hạn vẫn tích cực, đặc biệt khi các nền kinh tế lớn trên thế giới dần hồi phục sau đại dịch COVID – 19.

Hơn nữa, giai đoạn cuối năm tăng tốc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công sẽ tác động trực tiếp đến các doanh nghiệp ngành thép. Những nhà đầu tư có giá vốn thấp và có chiến lược mua nắm giữ ở vị thế trung và dài hạn thì có thể tiếp tục nắm giữ, còn đối với những nhà đầu tư ngắn hạn thì tạm thời nên cân nhắc hạ bớt tỷ trọng.

Nguồn: http://danviet.vn/con-cung-lien-tuc-la-toi-do-tai-san-cua-ty-phu-viet-bay-mat-gan-6-nghin-ty-502...

”Con cưng” thắng lớn, CEO 8x thu về gần 5.000 tỷ chỉ trong 2 tuần

Nhà đầu tư vừa trải qua 1 phiên giao dịch khá đau tim khi có thời điểm VN-Index giảm mạnh và hồi phục lại dần vào cuối...

Theo Thiên Lý (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung