Cổ phiếu “họ” chứng khoán bứt tốc, tăng trần khi nhận thông tin tích cực

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Nhiều nhà đầu tư không khỏi phấn chấn khi loạt cổ phiếu ngành chứng khoán bất ngờ bứt tốc sau khi nhận thông tin tích cực.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán hút dòng tiền và đua nhau xanh tím sau thông tin hệ thống KRX của HoSE sẽ chính thức được vận hành trong ngày 2/5/2024.

Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index tăng 15,37 điểm, tương đương 1,31%, lên 1.190,22 điểm, gây ấn tượng nhất trong phiên là cổ phiếu chứng khoán.

Điều đáng nói, những nhóm ngành có cổ phiếu bị bán tháo mạnh nhất trong chuỗi giảm tuần qua lại cũng chính là những nhóm ngành hồi phục mạnh mẽ nhất.

Loạt cổ phiếu chứng khoán bứt tốc tăng trần khi nhận thông tin về kế hoạch chuyển đổi hệ thống KRX

Loạt cổ phiếu chứng khoán bứt tốc tăng trần khi nhận thông tin về kế hoạch chuyển đổi hệ thống KRX

Cụ thể, cổ phiếu ngành chứng khoán phiên này bật tăng rất mạnh, có 4 mã tăng trần trên HoSE là FTS, ORS, TVB và VND. Trong đó, VND khớp lệnh 21,9 triệu cổ phiếu. Các mã khác như HCM tăng 6,6%; TVS tăng 6,3%; BSI tăng 5,8%; SSI tăng 5,7%; VIX tăng 5,2%; VCI tăng 5%.

Được biết, thông tin khiến giới đầu tư phấn chấn hơn chính là việc HoSE đưa ra kế hoạch chuyển đổi hệ thống mới KRX.

Theo kế hoạch được công bố, lộ trình thực hiện các bước tiến hành từ ngày 24/4 đến ngày 2/5, trong đó ngày 2/5 được ấn định là ngày triển khai chính thực hệ thống giao dịch mới.

Hệ thống KRX được HoSE ký kết với Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX) vào năm 2012, kỳ vọng sẽ mang đến các sản phẩm, giải pháp giao dịch và thanh toán mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam như: Giao dịch trong ngày (T+0), bán khống (short selling), rút ngắn thời gian thanh toán, hợp đồng quyền chọn (option contract),...

Với việc triển khai KRX, cơ quan quản lý và giới đầu tư kỳ vọng hệ thống mới sẽ tạo tiền đề giải quyết các nút thắt để tiến tới được nâng hạng thị trường từ cận biên lên mới nổi.

Đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần, dù thị trường tích cực với số mã tăng chiếm áp đảo, gấp 3 lần số mã giảm và chỉ số chung ghi nhận mức tăng khá tốt, nhưng thanh khoản rơi xuống mức thấp nhất trong khoảng 2,5 tháng qua, cho thấy tâm lý thận trọng vẫn bao trùm thị trường và đây có thể chỉ là nhịp hồi phục kỹ thuật sau chuỗi 4 phiên lao dốc mạnh trong tuần trước đó.

Nhận định thị trường phiên giao dịch ngày 23/4, các công ty chứng khoán lưu ý nhà đầu tư ưu tiên vị thế quan sát, chưa vội tham gia.

Theo CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI), khả năng cao phiên tăng hôm nay mang nhiều yếu tố của nhịp hồi kỹ thuật và chưa tác động đảo ngược xu hướng giảm điểm đã hình thành sau phiên giảm mạnh trước đó.

Nhịp hồi kỹ thuật có thể kéo Vn-Index tiến tới kháng cự 1.220-1.242 điểm trong các phiên tới. Vì vậy, CSI khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên vị thế quan sát, chưa vội tham gia, thậm chí căn bán hạ tỷ trọng khi VN-Index tiến tới ngưỡng kháng cự trên. Ngưỡng hỗ trợ tiếp tục được chúng tôi kỳ vọng ở mốc 1.125-1.132 điểm.

Công ty CK Asean cũng cho rằng, khối lượng giao dịch thấp hơn so với phiên trước cho thấy tâm lý chung của nhà đầu tư vẫn còn e ngại và chưa mặn mà với việc giao dịch T+ hay bắt đáy.

Điểm tích cực nhất là diễn biến giá của các nhóm cổ phiếu đại diện cho tâm lý nhà đầu tư đều ghi nhận mức tăng tương đối tốt trong phiên, trên 3%, hay ở nhóm chứng khoán nhiều cổ phiếu còn đóng cửa ở mức tăng trần.

“Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp nếu không thể bám sát bảng điện và có thể tận dụng nhịp hồi để thực hiện chiến lược giao dịch T+ trong tuần này” - CK Asean lưu ý.

Nguồn: [Link nguồn]

Doanh nghiệp của bầu Đức mới đây đã chào bán 130 triệu cổ phiếu riêng lẻ thành công, thu về 1.300 tỷ đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh Chi ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN