Tuổi 30, sau kết hôn có 500 triệu: Tôi nên mua vàng hay mua đất?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

500 triệu đồng là số tiền tuy không phải lớn nhưng cũng là khoản tài chính không nhỏ với nhiều bạn trẻ tuổi 30 còn chưa có nhiều kinh nghiệm đầu tư. Vậy, với khoản tiền trên có thể đầu tư kênh nào an toàn và sinh lời tốt nhất?

Chia sẻ trên diễn đàn về tài chính cá nhân mới đây, một tài khoản có tên Thanh Hải đã chia sẻ về tình huống của mình và mong nhận được tư vấn từ những người có kinh nghiệm: “Xin chào các anh chị. Em năm nay 30 tuổi, chúng em mới kết hôn được 1 năm. Hiện vợ chồng em có một khoản tiền nhỏ dự định tích lũy thêm để mua tài sản lớn như nhà (hoặc đất) trong thời gian 2-3 năm tới. Cụ thể, số tiền em có khoảng 500 triệu đồng, gồm 01 cây vàng , 01 sổ tiết kiệm hơn 100 triệu đồng và hơn 10.000 USD. Hiện, ngoài các chi phí sinh hoạt, mỗi tháng vợ chồng e có thể để dư thêm 40 triệu đồng và 100 USD.

Với khoản tiền tiết kiệm khiêm tốn như trên, các anh chị có kinh nghiệm có thể cho em lời khuyên nên giữ tiền ở kênh nào để tránh mất giá nhất ạ. Có nên mua lô đất vùng ven tương đương số tiền trên, hay là dùng số tiền đó mua vàng chờ gom thêm tiền rồi mới mua đất?”.

Giá vàng tăng mạnh trong những tháng đầu năm 2024

Giá vàng tăng mạnh trong những tháng đầu năm 2024

Chia sẻ của Thanh Hải sau khi được đăng tải đã thu hút rất nhiều ý kiến bình luận, góp ý.

Trong số đó, nhiều ý kiến để lại lời khen ngợi tới nhân vật chính: “Thật ngưỡng mộ bạn, mình cũng đã 30 tuổi mà vẫn độc thân, tài sản cũng không có gì đáng giá. Chúc bạn may mắn tìm được hướng đi đúng đắn”; “Mình đã 32 tuổi và cũng có khoản tiền tiết kiệm tương đương của bạn. Vì số tiền ít nên mình đã mua một miếng đất nhỏ ở quê nhà”.

Trong khi đó, một số ý kiến thì khuyên nên thận trọng khi lựa chọn kênh đầu tư, kể cả việc vay tiền ngân hàng nếu vay quá nhiều hoặc vay trong thời gian dài, sẽ rất mệt mỏi.

Tài khoản Thảo Anh bình luận: “Theo mình, bạn chỉ nên mua đất hoặc nhà khi đã có khoản tiền khoảng 70% giá trị. Số tiền 30% còn lại có thể vay mượn người thân hoặc ngân hàng và tính toán trả trong vòng 5 năm tùy từng bất động sản. Với số tiền khoảng 500 triệu, bạn vẫn có thể tìm mua đất ở mức tài chính 500 – 800 triệu đồng. Hiện vàng đang rất cao, nếu mua vàng thời điểm này khó mà có lời trong ngắn hạn. Trong khi đó, lãi suất ngân hàng đang thấp. Do đó, bạn nên cân nhắc và quyết định kênh đầu tư phù hợp nhất."

Tài khoản Tuệ Nguyễn cũng phân tích: “Bạn muốn mua tài sản ở đâu? Bao nhiêu tiền? Nhà mua để ở hay đầu tư? Sau khi trả lời các câu hỏi đó hãy lên kế hoạch cho việc mua đất (nhà) và tính toán xem 2-3 năm tới có kiếm được đủ khoản tiền đó ko? Nếu đủ thì sao mà ko đủ thì mình sẽ làm gì?... Thực tế, dựa trên câu hỏi của bạn, có thể hiểu tiền để dành nên dùng làm gì cho đỡ mất giá nhất, thì mình xin trả lời là bạn phải đầu tư. Bạn có thể lựa chọn kênh đầu tư theo chu kỳ kinh tế, có thể đầu tư theo kênh thuộc thế mạnh bản thân. Tuy nhiên, từ thông tin bạn chia sẻ thì cho thấy bạn thuộc tuýp an toàn cao. Do đó, khi chưa mua nhà (đất), trong ngắn hạn bạn chia 40-30-30: 40% gửi ngân hàng, 30% mua vàng và 30% là USD".

Theo các chuyên gia tài chính, đầu tư gì, ở đâu đều phải đảm bảo nguyên tắc: sinh lời, an toàn vốn và có tính thanh khoản

Theo các chuyên gia tài chính, đầu tư gì, ở đâu đều phải đảm bảo nguyên tắc: sinh lời, an toàn vốn và có tính thanh khoản

Việc mua vàng hay gửi tiết kiệm để sinh lời tùy theo nhu cầu và tài chính của từng cá nhân. Theo các chuyên gia tài chính, đầu tư gì, ở đâu đều phải đảm bảo nguyên tắc: sinh lời, an toàn vốn và có tính thanh khoản.

Tại thời điểm này, gửi tiền tiết kiệm ngân hàng đảm bảo cả 3 nguyên tắc trên nên được xem là phương án an toàn. Dù mức lãi suất ở ngân hàng hiện thấp hơn trước đây, nhưng vẫn còn mức tốt. Với khoản tiền 500 triệu, khách hàng vẫn có thể hưởng mức lãi suất 5 - 5,8% tại những ngân hàng nhỏ, đang cần vốn.

Ngoài ra, khách hàng có thể xem xét phương án chia khoản tiền 500 triệu đồng này thành 300 triệu đồng gửi tiết kiệm, còn 200 triệu đồng mua vàng. Tuy nhiên, giá vàng trong nước hiện đang ở mức cao, người mua nên thận trọng vì rất khó để đoán định được mức tăng của vàng do giá biến động nhanh chóng và dữ dội.

Với những người thích mạo hiểm thì việc mua vàng tích trữ là con đường đúng đắn. Song, dù thực hiện đầu tư theo phương án nào, cũng nên tìm hiểu kỹ các kiến thức về kinh tế, pháp luật, tránh những rủi ro đáng tiếc.

Chuyên gia Nguyễn Minh Phong cũng nhận xét, giá vàng thời gian gần đây liên tục tăng nhưng chắc chắn không mang tính dài hạn, lên nhanh nhưng cũng xuống rất nhanh.

“Giá vàng bất ổn nên nhà đầu tư không nên đầu tư mạnh, nhất là những nhà đầu tư lướt sóng thì nên hết sức cẩn trọng ”, ông Phong nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Sau Tết, tỷ lệ nhà đầu tư tìm về các vùng ven tại các huyện Chương Mỹ, Hoài Đức, Thạch Thất và một số tỉnh giáp ranh Hà Nội như Bắc Ninh, Hà Nam, Vĩnh Phúc,... săn hàng “ngộp” tăng cao. Trong khi đó, một số nhà đầu tư khác thì âm thầm “chốt lời” khi gặp sóng lên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Kiệt ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN