Lộ diện 3 nhà đầu tư góp 1.300 tỉ đồng vào công ty bầu Đức

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Doanh nghiệp của bầu Đức mới đây đã chào bán 130 triệu cổ phiếu riêng lẻ thành công, thu về 1.300 tỷ đồng.

Công ty CP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã cổ phiếu HAG) công bố kết quả chào bán cổ phiếu riêng lẻ thành công, thu về 1.300 tỉ đồng.

Ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch HĐQT HAGL, đã ký nghị quyết HĐQT về thông qua danh sách nhà đầu tư đã nộp tiền mua cổ phiếu chào bán riêng lẻ.

Theo đó, 3 nhà đầu tư gồm: Tập đoàn Thaigroup, Công ty chứng khoán LPBank và nhà đầu tư cá nhân Lê Minh Tâm đã mua lần lượt 52 triệu cổ phiếu, 50 triệu cổ phiếu và 28 triệu cổ phiếu. Các nhà đầu tư này đều có liên quan đến Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt - LPBank.

Công ty CP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai vừa công bố kết quả chào bán cổ phiếu riêng lẻ thành công, thu về 1.300 tỉ đồng

Công ty CP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai vừa công bố kết quả chào bán cổ phiếu riêng lẻ thành công, thu về 1.300 tỉ đồng

Tổng cộng, HAGL đã bán thành công 130 triệu cổ phiếu riêng lẻ, giá chào bán 10.000 đồng/cổ phiếu và thu về 1.300 tỉ đồng.

Sau giao dịch, Chứng khoán LPBank đã đưa sở hữu tại công ty bầu Đức từ 0% lên 4,73% vốn điều lệ; Thaigroup nâng sở hữu từ 0% lên 4,92% và nhà đầu tư Lê Minh Tâm sở hữu 2,65%.

Ông Tâm là người thay thế cho ông Nguyễn Đức Quân Tùng từng đăng ký mua 28 triệu cổ phiếu HAG phát hành thêm nhưng sau đó hủy ngang không tham gia. Sau thương vụ, nhóm cổ đông mới này sẽ sở hữu tổng cộng 12,3% vốn tại doanh nghiệp bầu Đức.

Trong khi đó, ông Đoàn Nguyên Đức hiện vẫn là cổ đông lớn nhất tại Hoàng Anh Gia Lai nhờ trực tiếp nắm giữ gần 320 triệu cổ phiếu HAG, tương ứng tỷ lệ 34,5% vốn.

Mới đây, bà Đoàn Hoàng Anh, con gái ông Đoàn Nguyên Đức đã đăng ký mua khớp lệnh 2 triệu cổ phiếu HAG. Hiện cá nhân này đang sở hữu 9 triệu cổ phiếu HAG, tương ứng tỷ lệ 0,97%. Sau khi hoàn tất giao dịch, con gái bầu Đức có thể nâng sở hữu lên 11 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 1,19%.

Theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023, Hoàng Anh Gia Lai ghi nhận doanh thu thuần đạt 6.442 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 1.781 tỷ đồng, tăng 59%.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu HAG cũng liên tiếp có các phiên giảm điểm. Đóng cửa phiên giao dịch 19/4, cổ phiếu này ở mức 11.800 đồng/cổ phiếu.

Cũng trong tuần qua, chỉ trong 4 phiên giao dịch của tuần, VN-Index đã để mất hơn 100 điểm và trở thành tuần giảm điểm mạnh nhất kể từ tháng 10/2022.

Thị trường chứng khoán đóng cửa phiên cuối tuần, chỉ số VN-Index giảm mạnh 101,75 điểm (-7,97%) và đóng cửa ở 1.174,85 điểm.

Đây là tuần giảm giá mạnh nhất kể từ tháng 10/2022 đến nay. Trên sàn Hà Nội, các chỉ số chính cũng trải qua một tuần biến động rất mạnh theo chiều hướng giảm.

Theo đó, chỉ số HNX-Index kết thúc tuần tại 220,8 điểm, giảm -8,51% so với tuần trước; chỉ số UPCoM-Index cũng giảm -4,44%, chỉ còn 87,16 điểm.

Nhận định về các phiên giao dịch tiếp theo, các chuyên gia cho rằng, nhiều khả năng VN-Index vẫn bỏ ngỏ quán tính giảm điểm trong khi tâm lý tiêu cực vẫn đang lấn át hầu hết thị trường.

CTCK Vietcombank (VCBS) nhận định, thị trường ở thời điểm hiện tại chưa có dấu hiệu cho thấy sẽ có hồi phục một cách rõ ràng. “Với diễn này, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục các biện pháp quản trị rủi ro của danh mục, giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp dưới 30% danh mục, tranh thủ cơ cấu lại danh mục khi có nhịp hồi phục và không nên sử dụng margin và giải ngân bắt đáy sớm trong thời điểm này” – VCBS lưu ý.

CTCK KB Việt Nam (KBSV) cũng khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua mới đối với các vị thế đang nắm giữ.

Theo KBSV, nhiều khả năng VN-Index vẫn bỏ ngỏ quán tính giảm điểm trong khi tâm lý tiêu cực vẫn đang lấn át hầu hết thị trường.

Nhà đầu tư được khuyến nghị hạn chế mua mới đối với các vị thế đang nắm giữ, ưu tiên quản trị rủi ro và bán giảm vị thế, cơ cấu lại danh mục trong các nhịp hồi phục sớm.

Nguồn: [Link nguồn]

Công ty kỳ vọng doanh thu năm 2024 sẽ tăng đột biến vào quý III và IV.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh Chi ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN