Tương lai nào cho smartphone gập lại?

Thứ Hai, ngày 03/06/2019 10:00 AM (GMT+7)

Sau Galaxy Fold của Samsung, Huawei Mate X cũng đang rơi vào thế khó khi vướng phải lệnh trừng phạt của Chính phủ Mỹ.

Năm nay được cho là có một sự thay đổi lớn trong thị trường điện thoại thông minh, người dùng sẽ chuyển từ màn hình điện thoại phẳng và cứng nhắc sang trạng thái màn hình cuộn và mở ra. Tuy nhiên, bước khởi đầu của những thiết bị này có vẻ không được suôn sẻ.

Chỉ có hai điện thoại có thể gập lại từ các nhà sản xuất nổi tiếng đạt đến giai đoạn bán lẻ và bạn có thể hy vọng sẽ sở hữu chúng: Galaxy FoldHuawei Mate X. Tuy vậy, cả Galaxy Fold và Mate X đều là những cỗ máy cồng kềnh lớn trông giống và nguyên mẫu hơn là những công cụ phá vỡ quy tắc bán lẻ hiện nay.

Tương lai nào cho smartphone gập lại? - 1

Smartphone gập lại Galaxy Fold và Huawei Mate X.

Việc ra mắt Galaxy Fold bị đình trệ, và ngày phát hành đã dừng lại vì các vật liệu và công nghệ gấp được không phù hợp với thế giới thực. Một lớp chống dấu vân tay hàng đầu thực sự là thứ bảo vệ cuối cùng cho màn hình Galaxy Fold lại bị hiểu lầm là lớp màn bảo vệ bị bóc ra. Thiết kế rủi ro của lớp đó và bản lề ở giữa đã dẫn đến việc mọi người làm hỏng các đơn vị Galaxy Fold được đánh giá, khiến Samsung phải tìm cách khắc phục. Các nếp nhăn ở giữa sẽ vẫn còn như một hạn chế mặc định.

Mate X nổi trội hơn, khắc phục được một số lỗi của “đối thủ”. Đáng buồn là những lý do bên ngoài đã làm ảnh hưởng tới Huawei - cuộc chiến tranh lạnh mới giữa Mỹ và Trung Quốc. Theo các chuyên gia dự đoán, số lượng khách hàng tiềm năng sẽ sẵn sàng chi trả 2000 USD (tương đương 46,51 triệu đồng) cho chiếc Mate X này.

Hai nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới về cơ bản đang tạm dừng hoạt động kinh doanh điện thoại gấp lại và không có lựa chọn thay thế nào được công bố. Vì vậy, các tín đồ công nghệ chỉ có thể chờ các nhà sản xuất hạng hai như Xiaomi hoặc Sony. Những hãng khác có thể sử dụng một vài cách tiếp cận thiết kế có sẵn khác, như "vỏ sò" của Sharp với màn hình có thể uốn cong hoặc kiểu gập đôi của Xiaomi.

Tương lai nào cho smartphone gập lại? - 3

Galaxy Fold có khởi đầu không may mắn.

Tuy nhiên, toàn bộ tiền đề của điện thoại có thể gập lại chủ yếu là để biến màn hình điện thoại 4 inch + của thành 7 inch +. Trên thực tế, cách tiếp cận của Sharp gần với những gì người dùng tưởng tượng về một chiếc điện thoại có thể gập lại được - một chiếc điện thoại nắp gập kiểu cũ có màn hình không bị gián đoạn, nơi có bản lề, nhỏ gọn để dễ mang theo và cung cấp một màn hình lớn khi cần . Ngoài ra, việc gấp trên trục ngang cũng sẽ khiến điện thoại nhỏ gọn hơn vì màn hình gập nguyên mẫu của Sharp chỉ là 6,2 inch khi mở.

Galaxy Fold và Mate X theo đuổi các khái niệm trục có thể gập lại theo chiều dọc khác nhau và khá cồng kềnh khi gập lại, ít thực tế hơn khi mở ra. Chẳng hạn, khi xem YouTube trên màn hình đã mở, màn hình sẽ chỉ hiển thị được 20% , các đường chéo màn hình lớn được sử dụng không đúng cách nên đi ngược lại mục đích mang theo một chiếc điện thoại có thể gập lại cồng kềnh và đắt tiền.

Giờ đây, người dùng đã có camera bật lên và thiết kế màn hình “lỗ khuyên”, phù hợp với kích thước màn hình lớn như mong muốn của người dùng. Do vậy, lợi thế chính của các thiết bị có thể gập lại đã không còn độc tôn, ngay cả khi bạn có thể chạy ba ứng dụng cùng một lúc trên chúng.

Việc các nhà sản xuất smartphone tham gia phát triển công nghệ mới là một điều đáng mừng nhưng bây giờ dường như cuộc cách mạng điện thoại có thể gập lại đã theo chủ nghĩa cực đoan – DOA (Dead on Arrival). Lý do không chỉ bởi vì những nỗ lực đầu tiên có vấn đề về bản lề khiến chúng "tuyệt chủng" mà bởi vì giá trị của chúng không tương xứng với mức tiền mà người dùng bỏ ra.

Smartphone gập lại tiếp theo của Samsung sẽ hoàn hảo hơn Galaxy Fold

Galaxy Fold sẽ không phải là điện thoại gập lại duy nhất mà Samsung đang nghiên cứu phát triển.

Theo An Nhiên (Dân Việt)

sự kiện Samsung Galaxy Fold