Tim Cook từng giao báo, nướng thịt để... có tiền đi học

Không giống như nhiều CEO khác, Tim Cook là một trong những vị lãnh đạo kín đáo nhất của Apple.

Vào tháng 3/1998 khi 37 tuổi, Tim Cook đến Apple vào thời điểm công ty đang gặp khó khăn. Đó là thời điểm mà sau này nhắc lại, Tim Cook từng nói: “Tôi lắng nghe trực giác của mình chứ không phải phần não trái hay thậm chí cả những người hiểu rõ tôi nhất. Thật khó để biết tại sao tôi lại lắng nghe thời điểm đó. Nhưng chưa đầy 5 phút trong cuộc phỏng vấn đều tiên với Steve Jobs, tôi đã muốn vứt bỏ sự thận trọng và logic để gia nhập Apple”.

Tim Cook đã đến Việt Nam vào ngày 15/4.

Tim Cook đã đến Việt Nam vào ngày 15/4.

Sự bất ngờ của Tim Cook khi gia nhập Apple khiến nhiều người đã nói ông thật điên rồ khi rời bỏ vị trí phó chủ tịch phụ trách vật liệu doanh nghiệp tại Compaq, công ty PC lớn nhất hành tinh vào thời điểm đó. Khi gia nhập Apple, Tim Cook đảm nhận vị trí phó chủ tịch điều hành của doanh nghiệp PC vốn đang đứng trước bờ vực phá sản.

Tuy nhiên, trong suốt những năm đảm nhận một số vị trí trước khi lên làm CEO Apple, Cook đã thể hiện mình là một nhà quản lý điều hành xuất sắc và là một thành viên đáng giá của Steve Jobs. Ở Apple, ông đã cung cấp vật liệu và máy móc mà Steve Jobs và nhà thiết kế Jony Ive sử dụng để thay đổi thế giới. Và sau cái chết của Steve Jobs, với tư cách là CEO Apple, ông đã khéo léo chèo lái công ty để vượt xa sự mong đợi của Phố Wall để biến Apple từng có thời điểm trở thành công ty có giá trị nhất trong lịch sử.

Một phóng viên của Nhật báo Phố Wall từng chia sẻ về Tim Cook “Bất cứ điều gì mà Steve yêu cầu, Tim đều thực hiện được”.

Tim Cook là cánh tay đắc lực của Steve Jobs để giúp Apple vượt khó khăn.

Tim Cook là cánh tay đắc lực của Steve Jobs để giúp Apple vượt khó khăn.

Tim Cook cũng khắt khe như Jobs. Là một người làm việc không biết mệt mỏi, ông đã lên lịch gọi điện cho nhân viên vào tối Chủ nhật để thúc đẩy công việc trong tuần tới. Các thành viên trong nhóm chuẩn bị cho các cuộc họp hoạt động hàng tuần của ông như thể đó là kỳ thi cuối kỳ khi cho biết “sếp của họ đã tra tấn họ hàng giờ liền”. Với Cook, việc không đoán trước được câu hỏi của ông và chuẩn bị sẵn câu trả lời chính xác là một tội lỗi nghiêm trọng.

Nói về bản thân của mình, Tim Cook tiết lộ rất ít thông tin. Ngoài cha mẹ và anh em của ông, có lẽ không ai biết nhiều về lịch sử của vị lãnh đạo này. Một số nhân viên của Apple từng chia sẻ, Cook sống một mình, đi nghỉ một mình và hiếm khi mạo hiểm ra khỏi khuôn viên Apple cùng các đồng nghiệp. Thậm chí, ông còn không có bạn thân.

Trong một lần phỏng vấn với podcast của nghệ sĩ Dua Lipa phát trên BBC, Tim Cook từng hé lộ về tuổi thơ ấu của mình rằng: “Tôi có hành trình tuổi thơ khiêm tốn bởi sinh ra trong một gia đình bình thường. Mẹ tôi làm nhân viên bán hàng ở một hiệu thuốc, bố làm việc trong một xưởng đóng tàu. Nhưng cũng chính họ đã thực sự dạy tôi giá trị của sự chăm chỉ”. Theo ông, để có thể có thêm thu nhập, ông đã nhận giao báo khi 13 tuổi. Nói về thời điểm đó, ông kể: “Lúc đó, tôi thức dậy lúc rạng sáng, đi từng nhà để nhét báo vào hộp thư hoặc ném vào thềm nhà để buổi sáng họ có báo đọc”.

Tim Cook sẵn sàng làm mọi thứ để kiếm tiền đi học.

Tim Cook sẵn sàng làm mọi thứ để kiếm tiền đi học.

Cook nói ông không nề hà công việc, miễn là chúng chính đáng và kiếm được tiền. Ngoài giao báo, ông cũng nhận nướng thịt cho một tiệm bánh mỳ kẹp thịt gần khu ông sống. Ông nói thêm: “Tôi có thể làm bất cứ việc gì để có tiền đi học, nhất là sau khi bố bị xưởng đóng tàu sa thải. Tôi muốn học đại học và muốn ngày càng cải thiện bản thân mình hơn. Cuối cùng, tôi đã đạt được điều đó”.

Cũng theo vị lãnh đạo Apple, trải nghiệm ở đại học là trải nghiệm “từ nơi hoang dã đến nơi văn minh”. Đó là nơi mọi người có thể tham gia rất nhiều khóa học khác nhau, từ đó thử thách bản thân nhiều hơn về mặt trí tuệ. Ông tin rằng đó là những thứ tuyệt vời làm hành trang cho bản thân khi làm việc ở IBM và sau này là Apple.

Nguồn: [Link nguồn]

CEO Apple Cook mới đây đã bắt đầu chuyến đi đầu tiên tới Trung Quốc vào năm 2024. Sau khi kết thúc chuyến đi Thượng Hải, Cook đã tới Bắc Kinh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khôi Nguyễn ([Tên nguồn])
Tim Cook đến Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN