Apple bồi thường "đậm" vì một lời nói của Tim Cook

Sự kiện: Apple

Hãng sản xuất iPhone đồng ý dàn xếp vụ kiện sau 5 năm tranh chấp.

Một vụ kiện tập thể chống lại Apple đã diễn ra âm ỉ trong 5 năm qua đã đi đến hồi kết. Theo đó, vụ kiện cáo buộc CEO Apple Tim Cook đã lừa dối các nhà đầu tư bằng những bình luận không chính xác về doanh số iPhone ở Trung Quốc, dẫn đến những tổn thất đầu tư đáng kể. Hiện tại, Apple đã đồng ý giải quyết vụ kiện với khoản thanh toán 490 triệu USD.

Vụ kiện lần đầu tiên được đưa ra vào tháng 4/2019 bởi thành phố Roseville của Mỹ, trước khi được một hội đồng địa phương ở phía đông nước Anh tiếp quản vào năm 2020.

Hội đồng Norfolk, thay mặt cho Quỹ Hưu trí Norfolk và các nguyên đơn khác, cáo buộc rằng những bình luận được CEO công ty đưa ra vào tháng 11/2018 đã gây hiểu lầm đáng kể và dẫn đến những khoản lỗ lớn từ quỹ hưu trí của họ. Họ cáo buộc ông Cook đã lừa dối các nhà đầu tư bằng cách che giấu thông tin về việc nhu cầu iPhone không cao như mong đợi ở Trung Quốc.

CEO Tim Cook bị cáo buộc đã che giấu sự thật về thị trường iPhone ảm đạm tại Trung Quốc.

CEO Tim Cook bị cáo buộc đã che giấu sự thật về thị trường iPhone ảm đạm tại Trung Quốc.

Theo hồ sơ ban đầu, vào ngày 1/11/2018, ông Cook đã nói chuyện với các nhà đầu tư để gợi ý những kỳ vọng về tài chính. Khi được hỏi liệu tình hình kinh tế và chính trị có ảnh hưởng đến doanh số iPhone ở Trung Quốc hay không, CEO Apple đã đưa ra một câu trả lời gây hiểu lầm. Ông nói rằng “những thị trường mới nổi duy nhất mà chúng tôi thấy áp lực là các thị trường như Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Brazil, Nga ... nơi tiền tệ đang suy yếu đi", trước khi nói thêm, "Tôi sẽ không xếp Trung Quốc vào nhóm đó".

Vụ kiện cáo buộc rằng tuyên bố này, cùng với những tuyên bố khác, là "hoàn toàn sai sự thật và gây hiểu lầm", vì ông Cook vốn biết rõ doanh số iPhone đã giảm ở Trung Quốc.

Hai tháng sau, vào ngày 2/1/2019, Apple công bố dự báo doanh thu cho thấy họ đã bỏ lỡ mục tiêu dự kiến 9 tỷ USD do doanh số bán chậm hơn kỳ vọng, điều này đã làm rung chuyển thị trường và khiến giá cổ phiếu của công ty giảm đến 9%.

Vào thời điểm đó, có thông tin cho rằng Apple đã lặng lẽ yêu cầu các nhà sản xuất của họ giảm sản lượng iPhone tới 30% và điều chuyển một số nhân viên marketing sang các vị trí bán hàng. Cả hai điều này đều là dấu hiệu cho thấy Apple biết doanh số của họ không được như mong đợi.

Các nguyên đơn trong vụ kiện cho rằng họ đã dựa vào thông tin sai sự thật của Tim Cook để đầu tư và do đó yêu cầu Apple bồi thường thiệt hại. Apple đã chiến đấu với vụ kiện này trong gần 5 năm. Ban đầu, công ty cố gắng bác bỏ vụ kiện, cho rằng các nguyên đơn không chứng minh đủ ý định lừa đảo, nhưng các tòa án không đồng ý.

Một phiên tòa mới được ấn định vào cuối năm nay, nhưng thay vào đó, Apple đã đồng ý dàn xếp. Họ sẽ trả cho các nguyên đơn 490 triệu USD. Thỏa thuận sơ bộ này vẫn cần được thẩm phán chấp thuận, có khả năng sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Lợi nhuận ròng của Apple đạt khoảng 97 tỷ USD vào năm ngoái, vì vậy 490 triệu USD tương đương với khoảng 0,5% con số đó.

Nguồn: [Link nguồn]

Mới đây, Apple đã đưa ra lời cảnh báo người dùng iPhone về thói quen “nguy hiểm” mà hàng triệu người không biết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BẠCH NGÂN - TechSpot ([Tên nguồn])
Apple Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN