Thiếu hụt chip, Apple hưởng lợi, người tiêu dùng sẽ thiệt?

Thứ Hai, ngày 29/03/2021 13:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Apple có thể được đàm phán lại hợp đồng chip với TSMC, tuy nhiên người dùng sẽ bị gánh chịu phần thiệt.

Sự kiện: Apple

Sự thiếu hụt chip toàn cầu sẽ trở thành một vấn đề đối với các thiết bị như iPhone và Mac yêu cầu chip để lưu trữ, nhưng Wedbush tin rằng điều đó có thể có lợi cho Apple và các nhà cung cấp của họ bằng cách cải thiện giá linh kiện.

Thiếu hụt chip, Apple hưởng lợi, người tiêu dùng sẽ thiệt? - 1

Thế giới đang trải qua tình trạng thiếu hụt nguồn cung chất bán dẫn, với các vấn đề sản xuất chip ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng của nhiều công ty. Cuộc khủng hoảng toàn cầu, trở nên tồi tệ hơn sau vụ cháy xưởng đúc chip Renesas ở Nhật Bản vào tháng này đã kéo dài tất cả năng lực sản xuất còn lại và đang tác động đến nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Các nhà nghiên cứu tại Wedbush cho rằng điều này có thể có lợi cho các nhà cung cấp trong dài hạn, mặc dù không nhất thiết phải ngay lập tức.

Nhà phân tích Matt Bryson cho biết cuộc khủng hoảng có thể diễn ra trong một thời gian dài do “nguồn cung wafer ngày càng khan hiếm” và “thiếu năng lực sản xuất gia tăng”. Với tình trạng khan hiếm “tiệm cận mức lố bịch”, điều này đang trở thành một vấn đề lớn đối với nhiều nhà cung cấp smartphone và thiết bị.

Xiaomi tin rằng các vấn đề cung cấp chip đang cản trở hoạt động của họ, giống như Samsung và nhiều nhà sản xuất smartphone khác, nhưng nó không phải là một vấn đề lớn cho đến gần đây. Phản hồi từ chuỗi cung ứng cho thấy các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc đã dự trữ hàng tồn kho kể từ quý 4 để giảm thiểu tình trạng thiếu hụt.

Theo Wedbush, Xiaomi thừa nhận có vấn đề về nguồn cung, điều này cho thấy tình trạng thiếu hụt đã lên một cấp độ mới. Ngược lại, các sản phẩm khác dựa vào sản xuất chip mới và được thực hiện bằng cách sử dụng các quy trình cao cấp dẫn đến thời gian đáp ứng nguồn cung kéo dài, thậm chí là cực dài.

Với việc Apple và các nhà sản xuất thiết bị khác sẽ phải thực hiện các biện pháp dự trữ tương tự, có khả năng họ cũng sẽ cảm thấy nguồn cung bị chèn ép. Tại một số thời điểm, tính khả dụng của thành phần hạn chế có thể buộc Apple và các hãng khác phải điều chỉnh giá trong thời gian ngắn, dẫn đến ảnh hưởng nặng nề đến túi tiền của người dùng.

Thiếu hụt chip, Apple hưởng lợi, người tiêu dùng sẽ thiệt? - 3

Mặc dù đây là một vấn đề trong ngắn hạn nhưng Wedbush tin rằng nó có thể là một tình huống có lợi cho các nhà sản xuất thiết bị, vì các hạn chế mang lại đòn bẩy định giá kỳ hạn. Theo nhà phân tích, lợi nhuận về giá đối với những xưởng đúc là khiêm tốn hơn do tính chất dài hạn của các hợp đồng.

TSMC, một nhà sản xuất chip mà Apple hợp tác chặt chẽ trong việc phát triển chip A-series và Apple Siliconm, có thể sẽ đàm phán lại hợp đồng với Apple, và điều này có thể mang lại lợi ích cho Apple vì công ty này nổi tiếng với việc thu hút các điều khoản có lợi từ các nhà cung cấp của mình.

Xét cho cùng, sự thiếu hụt vẫn là một vấn đề đối với các sản phẩm, có thể bao gồm Apple với dòng Mac của mình. Các công ty như vậy trước đây gặp khó khăn trong việc bù đắp các hạn chế về lô hàng hoặc chuyển toàn bộ mức tăng chi phí linh kiện cho khách hàng một cách kịp thời. Tóm lại, Apple sẽ không gặp nhiều vấn đề, trong khi khách hàng có thể là đối tượng bị ảnh hưởng.

Nguồn: http://danviet.vn/thieu-hut-chip-apple-huong-loi-nguoi-tieu-dung-se-thiet-50202129313290796.htm

Chiếc iPhone giá rẻ, cấu hình ngon đáng giá nhất hiện nay

iPhone 12 hiện đang là loạt iPhone mới nhất mà bạn có thể mua hiện nay, tuy nhiên nếu có ngân sách hạn chế, những chiếc...

Chia sẻ
Theo Như Quỳnh (Dân Việt)
sự kiện Apple
Báo lỗi nội dung