Sau smartphone, tương lai của công nghệ thế giới là gì?

Thứ Năm, ngày 28/10/2021 16:30 PM (GMT+7)

Theo các chuyên gia công nghệ, AR chính là tương lai của ngành, bắt đầu với kính AR của Apple.

Sự kiện: Apple, iPhone

Cách đây 10 năm, kính thông minh Oculus Rift Development Kit ra mắt, và giới chuyên môn đã được tiếp cận với công nghệ thực tế ảo – VR (Virtual Reality). Và trong suốt 10 năm qua, VR đã trở nên dễ tiếp cận và đáng kinh ngạc hơn rất nhiều.

Năm ngoái, Oculus, hiện thuộc sở hữu của Facebook, đã phát hành Oculus Quest 2, là tai nghe VR chạy Android và được trang bị bộ vi xử lý Qualcomm Snapdragon. Đây là một tai nghe VR độc lập được hỗ trợ bởi công nghệ điện thoại thông minh!

Sau smartphone, tương lai của công nghệ thế giới là gì? - 1

Kính AR thông minh của Apple sẽ là sản phẩm mang tính bước ngoặt.

Người dùng không cần kết nối Oculus Quest 2 với PC vì chúng có các ứng dụng và trò chơi Android được tạo riêng, thậm chí còn có trình duyệt web VR của riêng mình. Người dùng sẽ có được trải nghiệm Android VR phong phú và thậm chí là trải nghiệm Android thực tế tăng cường.

Vậy tất cả những điều này có liên quan như thế nào đến kính AR của Apple? Các chuyên gia công nghệ tin rằng AR (thực tế tăng cường – Augmented Reality) nói chung là tương lai của công nghệ di động. Và Apple đang định hình để trở thành công ty đầu tiên giới thiệu AR ra thị trường phổ thông như một sản phẩm hoàn chỉnh.

Là "ông trùm" công nghệ, luôn đi đầu xu hướng, đã tung ra các sản phẩm huyền thoại, chẳng hạn như iPod, iPhone, iPad, Apple Watch và AirPods, khi Apple ra mắt kính AR của mình, những thiết bị đó sẽ có tác động đến ngành công nghệ tiêu dùng. Hàng trăm triệu người sẽ đột nhiên biết đến AR và bắt đầu sử dụng nó trong cuộc sống. Các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác sẽ đi theo xu hướng mới và áp dụng AR cho người tiêu dùng dưới dạng kính đeo ngay sau đó.

AR hoàn toàn hứa hẹn

Trước đó, Oculus Quest 2 là một tai nghe VR chơi game được hỗ trợ bởi Android. Sản phẩm được thiết kế về mặt kỹ thuật chỉ dành cho trò chơi VR và trong VR. Toàn bộ môi trường sẽ được thay thế bằng môi trường kỹ thuật số.

Sau smartphone, tương lai của công nghệ thế giới là gì? - 3

Kính thực tế ảo Oculus Quest 2.

Tuy nhiên, một thời gian trở lại đây, Quest 2 đã nhận được một tính năng beta có tên là "Passthrough", vừa mới kết thúc giai đoạn thử nghiệm và hiện có thể dễ dàng truy cập cho tất cả người dùng. Tính năng này sử dụng hai trong số bốn camera của tai nghe để hiển thị môi trường xung quanh ở chế độ 3D, gần như thực tế.

Hiện tại, trải nghiệm Android AR trong Oculus Quest 2 cho phép xem môi trường thực của mình với tối đa ba cửa sổ nổi trong đó. Ví dụ, người dùng có thể sử dụng hai cửa sổ trình duyệt, một cửa sổ đang phát video trên YouTube, một cửa sổ khác trên Wikipedia – còn khá thô.

Và với kính AR sắp ra mắt của Apple, nội dung kỹ thuật số sẽ được chiếu qua thấu kính thủy tinh trong suốt ngay trước mắt. Hoặc có lẽ kính AR của Apple sẽ chiếu ngay lên võng mạc của người đeo. Người dùng sẽ không cần phải "xem trực tiếp" môi trường của mình thông qua bất kỳ máy ảnh nào.

Kính AR của Apple có cần một chiếc iPhone để hoạt động?

Về lâu dài, mục tiêu của Apple có lẽ là tạo ra một thiết bị có hình dạng giống như kính đeo mắt thông thường, có thể chứa tất cả các thành phần cần thiết trong khung của nó. Do đó, chúng có khả năng thay thế iPhone vào một ngày nào đó.

Nhưng hiện tại, điều này sẽ khó đạt được. Chiếc kính AR đầu tiên của Apple, được đồn đoán sẽ ra mắt vào năm 2022, sẽ phụ thuộc rất nhiều vào iPhone.

Sau smartphone, tương lai của công nghệ thế giới là gì? - 4

Ban đầu, kính AR có thể vẫn cần kết nối với iPhone.

Sử dụng toàn bộ sức mạnh của iPhone, kính AR của Apple sẽ có được các tính toán cần thiết, hiển thị thông tin kết quả và quét môi trường xung quanh (có thể) bằng cảm biến LiDAR và máy ảnh. Đây là một cách tuyệt vời để Apple bán thêm một thiết bị trên iPhone. Và có lẽ cảm biến LiDAR trên iPhone chỉ là một bản thử.

Người dùng có thể làm gì với kính AR?

Tương lai, iFan có thể nhắn tin cho bạn bè mà không cần điện thoại thông minh – nhìn thấy tin nhắn từ kính AR và trả lời tin nhắn chỉ bằng giọng nói của mình. Hoặc khi đi du lịch, các biển báo hoặc văn bản tiếng nước ngoài sẽ được dịch ngay trên kính của người đeo.

Đây không còn là khoa học viễn tưởng nữa, iPhone đã có thể làm được tất cả “phép thuật” AR này. Trên iOS 15, người dùng đã có thể hướng camera của mình vào bất kỳ văn bản nào bằng ngôn ngữ khác và iPhone sẽ đề nghị dịch văn bản đó.

Sau smartphone, tương lai của công nghệ thế giới là gì? - 5

AR chính là tương lai của ngành công nghệ.

Khi kết nối với kính AR, iPhone trong túi sẽ chỉ lặng lẽ xử lý mọi thứ mà kính AR của bạn nhìn và nghe thấy. Mọi thông tin bạn cần sẽ được hiển thị một cách tiện lợi ngay trước mắt bạn.

AR sẽ là một trải nghiệm kỳ diệu, có thể sẽ thay đổi đáng kể cuộc sống của chúng ta. Và bởi vì AR có tiềm năng thay thế hoàn toàn điện thoại thông minh, máy tính bảng và đồng hồ thông minh nên chúng được xem là tương lai của công nghệ di động.

Hiện tại, phía Apple cũng đã dành nhiều năm để nghiên cứu và phát triển AR. Giám đốc điều hành Tim Cook của Apple cũng đã chia sẻ sự phấn khích của ông đối với AR nhiều lần trong những năm qua.

Sau smartphone, tương lai của công nghệ thế giới là gì? - 6

CEO Apple - Tim Cook.

Bằng sáng chế thiết bị AR đầu tiên của công ty có trụ sở tại Cupertino bắt đầu xuất hiện vào năm 2017, vì vậy có thể cho rằng Apple ban đầu đã bắt đầu làm việc trên kính AR vào khoảng thời gian đó. Nhưng CEO Tim Cook của Apple đã chia sẻ sự phấn khích của ông đối với AR ngay cả trước đó.

Vì vậy, dựa vào những lời hứa hẹn của Tim Cook, AR chính là tương lai. Một tương lai nơi thực tế được kết hợp với kỹ thuật số và rất có thể được bắt đầu với kính AR của Apple.

Nguồn: http://danviet.vn/sau-smartphone-tuong-lai-cua-cong-nghe-the-gioi-la-gi-502021281016293208.htm

Apple sắp sản xuất khăn tắm giá như... iPhone 13 Pro

Apple gần đây đã giới thiệu khăn lau màn hình giá 19 USD (432.000 đồng), và đó là cơ sở để giới hâm mộ cà khịa điều...

Theo Trần Vy (Dân Việt)
sự kiện Apple
Báo lỗi nội dung