20 năm trước, thứ nhỏ bé này của Apple đã làm chao đảo thế giới

Thứ Hai, ngày 25/10/2021 13:30 PM (GMT+7)

Cách đây 20 năm trước, thiết bị này đã thay đổi thế giới dù hiện tại chúng không còn được sản xuất.

Sự kiện: Apple, AirPods

Có thể nói, máy nghe nhạc iPod là một sản phẩm có tính bước ngoặt. Về cơ bản, thiết bị này đã thay đổi Apple dù đã bị những người kế nhiệm - iPhone và iPad đẩy ra khỏi thị trường. iPod có một lịch sử lâu đời, từ cách nó ra đời cho đến số lượng mẫu mã tuyệt vời mà công ty đã tạo ra trong hai thập kỷ.

20 năm trước, thứ nhỏ bé này của Apple đã làm chao đảo thế giới - 1

20 năm trước, chiếc iPod đầu tiên được ra mắt.

Chiếc iPod ban đầu là thiết bị điện tử tiêu dùng cầm tay đầu tiên giúp Apple đưa Steve Jobs trở lại công ty và khởi đầu một cuộc cách mạng trong hầu hết mọi ngành công nghiệp lớn trên thế giới.

Từ trụ sở Infinite đến sân khấu thế giới

Vào ngày 23/10/2001, Steve Jobs bước ra sân khấu tại số 4 Infinite Loop ở Cupertino và giới thiệu chiếc iPod đầu tiên. Và rõ ràng, ngành công nghiệp hơi bối rối trước quyết định sản xuất máy nghe nhạc MP3 của Apple. Xét cho cùng, công ty được biết đến nhiều nhất với việc chế tạo ra những chiếc máy tính lớn đầy màu sắc thay vì những chiếc hộp nhỏ màu trắng bắt mắt, vừa vặn trong túi.

20 năm trước, thứ nhỏ bé này của Apple đã làm chao đảo thế giới - 3

Steve Jobs và iPod Photo.

Điều mà giới truyền thông không nhận ra vào thời điểm đó là bước đi tự nhiên tiếp theo của công ty và Steve biết chính xác những gì mình đang làm. Đây là một dấu hiệu cho thấy ngành công nghiệp đang thực sự tiến hành thu nhỏ hóa. iPod là loại thiết bị hoàn hảo để người tiêu dùng làm quen với một sản phẩm của Apple - luôn đồng hành cùng người dùng ở mọi nơi.

Những năm đầu tiên của iPod khá chậm chạp. Thiết bị này có giá bán khá đắt ở mức 399 USD – 9,07 triệu đồng và chỉ để nghe nhạc. Chúng phù hợp cho những người yêu âm nhạc và dư giả tài chính. Nhưng sau đó, iPod thực sự đã thành công khi tương thích với Windows.

20 năm trước, thứ nhỏ bé này của Apple đã làm chao đảo thế giới - 4

iPod nano 4.

Công ty đã xuất xưởng một số dòng iPod khác nhau trong suốt thời gian tồn tại của mình. Chiếc iPod màu trắng ban đầu, sau này được đổi tên thành iPod Classic đã có 7 thế hệ khác nhau. Sau iPod thế hệ thứ 4, công ty đã tạo ra một dòng sản phẩm mới nhưng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn: iPod Photo. iPod Photo là iPod đầu tiên có màn hình màu. Bên cạnh đó, Apple cũng giới thiệu chiếc iPod U2 đầu tiên được cải tiến qua nhiều năm khi iPod phát triển.

20 năm trước, thứ nhỏ bé này của Apple đã làm chao đảo thế giới - 5

iPod Shuffle.

Cùng năm đó, 2004, công ty trình làng chiếc iPod đầy màu sắc đầu tiên: iPod mini. Sau đó, chỉ với 100 USD (khoảng 2,7 triệu đồng), bất kỳ ai cũng có thể sở hữu một chiếc iPod hoạt động với iTunes.

Năm 2005, iPod nano mang tính biểu tượng đã thay thế iPod mini. Thiết bị có thiết kế siêu mỏng đột phá. iPod nano thế hệ thứ 3 có kiểu dáng đẹp hơn, iPod nano thế hệ thứ 5 có camera quay phim và lớp vỏ bóng độc đáo, iPod nano thế hệ thứ 6 thực sự là tiền thân của Apple Watch và có thiết kế hình vuông nhỏ với màn hình cảm ứng. Khi Apple bắt đầu làm việc trên Apple Watch, hãng đã chuyển iPod nano trở lại thiết kế mỏng và thêm một nút home. Cả iPod shuffle và iPod nano đều bị tạm dừng sản xuất vào năm 2017.

20 năm trước, thứ nhỏ bé này của Apple đã làm chao đảo thế giới - 6

iPod 5.

Chiếc iPod cuối cùng tồn tại là iPod touch. Lúc đó, chúng đã lỗi thời, quá nhỏ và không có giá trị tốt. Nhưng iPod touch từng là ngôi sao của chương trình. Khi được giới thiệu vào năm 2007, chúng đã giúp tạo nên cuộc cách mạng cho iPhone.

Bản thân iPod đã rất tuyệt, nhưng lý do khiến chúng thành công là nhờ Apple đã thực hiện các chiến dịch tiếp thị thông minh. Công ty đã thành công khi gắn liền với các hình ảnh quảng cáo mang tính biểu tượng - đưa cặp tai nghe màu trắng trở thành tuyên bố thời trang của mình.

Công ty đã lặp đi lặp lại phong cách này nhiều lần trong nhiều năm và có những khách mời là nghệ sĩ đặc biệt như Eminem và Coldplay. Gần đây, “Táo Khuyết” cũng đã làm sống lại phong cách này một vài lần, mới nhất là trong video ra mắt AirPods 3. Dù là iPod hay iPhone, Apple vẫn đang thành công rực rỡ với các sản phẩm mang tính cách mạng của mình.

Nguồn: http://danviet.vn/20-nam-truoc-thu-nho-be-nay-cua-apple-da-lam-chao-dao-the-gioi-502021251013294...

Galaxy S22 Ultra sẽ sạc nhanh gấp đôi iPhone 13 Pro

Theo tin đồn mới nhất, chiếc Galaxy S22 Ultra có khả năng sẽ hỗ trợ sạc nhanh siêu tốc ấn tượng.

Theo Trần Vy (Dân Việt)
sự kiện Apple
Báo lỗi nội dung