Samsung quyết chi đậm, sẵn sàng cho cuộc chiến với iPhone 16

Chủ Nhật, ngày 24/01/2021 10:00 AM (GMT+7)

Samsung có kế hoạch đầu tư hơn 10 tỷ USD để xây dựng một nhà máy sản xuất chip tiên tiến tại Mỹ.

Sự kiện: Samsung, Apple

Bloomberg cho biết Samsung được cho là đang thảo luận để xây dựng nhà máy này ở Austin, Texas như là một phần trong chiến lược bắt kịp với xưởng đúc hợp đồng hàng đầu thế giới, TSMC, với mục tiêu trước mắt là sản xuất chip quy trình 3nm.

Samsung quyết chi đậm, sẵn sàng cho cuộc chiến với iPhone 16 - 1

Samsung có kế hoạch bắt đầu xây dựng cơ sở trong năm nay với việc vận hành nhà máy vào năm 2023. TSMC cũng đang có kế hoạch mở một xưởng sản xuất tại Mỹ. Dự kiến ​​đặt tại Arizona, nhà máy có thể đi vào hoạt động vào năm 2024 sản xuất chip 5nm. Trong khi đó vào năm 2024, nhà máy chính của TSMC tại Đài Loan sẽ sản xuất các thành phần 3nm và xa hơn nữa là chip 2nm. Tháng trước, Bộ Kinh tế Đài Loan đã cho phép TSMC khởi động giai đoạn đầu tiên của việc xây dựng nhà máy này với tổng chi phí của cơ sở lên đến gần 12 tỷ USD.

Được biết, nếu không có gì thay đổi, 2024 sẽ là năm Apple sản xuất iPhone 16. Nếu công ty tiếp tục chọn TSMC làm đối tác sản xuất chip A-series của mình, đó sẽ là phiên bản iPhone đầu tiên sử dụng chip 3nm. Trong trường hợp Samsung sản xuất chip 3nm vào năm 2023, công ty có thể đưa chip này đến dòng Galaxy S hàng đầu của năm 2024, tức sẽ đi trước Apple về công nghệ chip.

Greg Roh, Phó chủ tịch cấp cao tại HMC Securities cho biết: “Nếu Samsung thực sự muốn hiện thực hóa mục tiêu trở thành nhà sản xuất chip hàng đầu vào năm 2030, họ cần đầu tư lớn vào Mỹ để bắt kịp TSMC. TSMC có khả năng tiếp tục đạt được tiến bộ trong quy trình 3nm tại nhà máy ở Arizona và Samsung cũng có thể làm điều tương tự. Một nhiệm vụ thách thức là đảm bảo thiết bị EUV hiện tại, khi Hynix và Micron cũng đang tìm cách mua máy. Cơ sở của Samsung sẽ là cơ sở đầu tiên ở Mỹ sử dụng EUV (cực in thạch bản tia cực tím). Công nghệ này được sử dụng để khắc các tấm wafer với các mẫu xác định vị trí đặt các bóng bán dẫn bên trong một con chip. Với việc chip A14 Bionic và M1 của Apple lần lượt có 11,8 tỷ và 16 tỷ bóng bán dẫn, có thể hiểu những mẫu này cần mỏng như thế nà, và đó là nơi EUV thể hiện”.

Samsung quyết chi đậm, sẵn sàng cho cuộc chiến với iPhone 16 - 3

Hiện tại Samsung là công ty hàng đầu thế giới về vận chuyển chip nhớ nhưng lại theo sau TSMC trong lĩnh vực kinh doanh phân phối chip xử lý sinh lợi cao. Dòng Galaxy S21 của Samsung sử dụng chip Snapdragon 888 và Exynos 2100 đều được sản xuất bằng quy trình 5nm của Samsung. Mặc dù vậy, mục tiêu lật đổ TSMC ở vị trí hàng đầu trong ngành đúc hợp đồng của Samsung sẽ rất khó khăn, đặc biệt khi TSMC sẵn sàng chi đậm để cạnh tranh. Ví dụ trong năm nay, TSMC chi đến 28 tỷ USD để đầu tư, trong khi vào năm ngoái Samsung chi 26 tỷ USD với phần lớn khoản chi đó dành cho mảng kinh doanh chip nhớ, vốn dễ sản xuất hơn chip xử lý.

Mặc dù Samsung hiện có thể ký kết các giao dịch với các công ty Mỹ nhưng không có khả năng bắt đầu kinh doanh của Apple. Apple dường như hài lòng với TSMC và không muốn chuyển giao thiết kế chip của mình cho đối thủ lớn nhất trên thị trường smartphone. Nếu không có hoạt động kinh doanh của Apple, Samsung sẽ gặp khó khăn hơn trong việc trở thành số 1.

Nguồn: http://danviet.vn/samsung-quyet-chi-dam-san-sang-cho-cuoc-chien-voi-iphone-16-5020212419595700.h...

Sony sắp phát hành điện thoại ra mắt từ… một năm trước

Được ra mắt lần đầu tiên vào tháng 2 năm ngoái nhưng giờ đây chiếc smartphone này của Sony mới chuẩn bị lên kệ.

Theo Như Quỳnh (Dân Việt)
sự kiện Samsung