Huawei sắp biến mất khỏi bản đồ smartphone toàn cầu?

Sự kiện: Điện thoại Huawei

Ảnh hưởng của Huawei trên thị trường smartphone đã giảm mạnh kể từ lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt dưới thời chính quyền Donald Trump.

Trái ngược với những gì nhiều người suy đoán, người kế nhiệm ông Trump là Joe Biden thậm chí còn siết chặt hơn nữa những hạn chế thay vì nới lỏng chúng. Điều được thể hiện qua một loạt biện pháp trừng phạt tăng cường đối với hoạt động kinh doanh của Huawei, và các quyết định đưa ra có thể khiến thương hiệu từng thách thức Samsung và Apple trên thị trường smartphone sẽ phải rời bỏ mãi mãi.

Ước mơ trở thành số 1 trên thị trường smartphone của Huawei khó thành hiện thực.

Ước mơ trở thành số 1 trên thị trường smartphone của Huawei khó thành hiện thực.

Một nghị định mới gần đây đã được chính phủ Mỹ thông qua để thu hồi mọi giấy phép hiện hành cho phép các công ty Mỹ xuất khẩu sản phẩm cho Huawei. Kết quả là, lệnh mới sẽ chặn quyền tiếp cận của Huawei đối với chip từ Qualcomm.

Lần này, Huawei không chỉ bị giới hạn trong việc tiếp cận công nghệ 5G. Gói trừng phạt mới cấm công ty Trung Quốc tiếp cận bất kỳ công nghệ nào liên quan đến 4G, Wi-Fi 6 và 7, trí tuệ nhân tạo, các sản phẩm cao cấp và điện toán đám mây.

Chưa dừng lại ở đó, Huawei bị ngăn cản hợp tác với các công ty sản xuất chip như Samsung và TSMC. Nói cách khác, công ty công nghệ Trung Quốc sẽ phải đầu tư vào dây chuyền sản xuất của Trung Quốc - vốn bất lợi hơn so với hai nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới hiện nay.

Điện thoại Huawei từng nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dùng trước khi có lệnh cấm.

Điện thoại Huawei từng nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dùng trước khi có lệnh cấm.

Điều này có nghĩa là sự liên tục của Huawei trên thị trường smartphone bị tổn hại nghiêm trọng. Việc không được phép mua chip từ Samsung và TSMC để lại rất ít lựa chọn cho việc phát triển và sản xuất sản phẩm mới dành cho thiết bị di động.

Mặc dù Huawei có thể hợp tác với công ty Trung Quốc, nhưng họ không có phương tiện mà Samsung hoặc TSMC hiện có. Hầu hết trong số này dành riêng cho việc sản xuất các linh kiện cấp thấp, nghĩa là không khả thi để sản xuất các sản phẩm cao cấp.

Thị trường PC của Huawei cũng có thể bị đe dọa vì thương hiệu này không còn có thể mua các thành phần liên quan đến tiêu chuẩn Wi-Fi 6 và Wi-Fi 7. Nói cách khác, ngay cả Intel cũng bị ngăn cản tiếp tục hợp tác lâu dài với Huawei.

Lệnh chặn truy cập vào các nhà máy chip TSMC và Samsung càng khiến Huawei thêm khổ.

Lệnh chặn truy cập vào các nhà máy chip TSMC và Samsung càng khiến Huawei thêm khổ.

Tóm lại, tương lai của Huawei trên thị trường công nghệ ngày càng đen tối. Các lệnh hạn chế mới do chính quyền Biden ký đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất thiết bị mới, khiến công ty hoàn toàn có khả năng rời bỏ thị trường mà họ từng leo lên số 2 thế giới là smartphone.

Nguồn: [Link nguồn]

Huawei sắp trở lại, Apple và Samsung lo sốt vó

Đại dịch Covid-19 thực sự đã ảnh hưởng đến một số doanh nghiệp, nhưng không công ty nào rơi vào cảnh tồi tệ như Huawei do các thiệt hại mà Bộ Thương mại Mỹ gây ra.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khôi Nguyễn ([Tên nguồn])
Điện thoại Huawei Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN