Cuộc chiến Samsung v.s Apple: Sắp đến hồi kết

Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) cần thêm một chút thời gian để đưa ra quyết định cuối cùng trong việc Samsung có vi phạm bằng sáng chế của Apple hay không.

Thứ 5 tuần này, ITC cho biết sẽ công bố kết quả vào thứ 6, ngày 09/08, đây cũng chính là ngày hai công ty đưa nhau ra tòa, tức 09/08 năm ngoái để tranh luận về lệnh cấm phân phối vĩnh viễn một số sản phẩm của đối phương.

Lúc đó, một bồi thẩm đoàn đã phán quyết Samsung xâm phạm quyền sỡ hữu trí tuệ của Apple. Cụ thể, Samsung vi phạm bốn bằng sáng chế của Apple trên một số thiết bị di động của mình, gồm: smartphone Galaxy S2, tablet Galaxy Tab 10.1. Như vậy, sau 9 tháng kể từ ngày có quyết định ban đầu, cuộc chiến này chuẩn bị đi đến hồi kết. Tuy nhiên, chẳng ai biết được là sau đó giữa họ lại có vấn đề gì phát sinh nữa hay không!?

Cuộc chiến Samsung v.s Apple: Sắp đến hồi kết - 1

Cuộc chiến Samsung v.s Apple: Sắp đến hồi kết.

Còn nhớ, Samsung đã từng khiến “Quả táo khuyết” phải lao đao khi có một chiến thắng bất ngờ vào hồi đầu tháng 6 năm nay. Theo đó, ITC chấp thuận yêu cầu của họ trong việc ngừng nhập khẩu iPhone 4, iPhone 3GS, iPad 3G và iPad 2 3G do AT&T phân phối vào Mỹ, do vi phạm bằng sáng chế tiêu chuẩn 3G của Samsung. Dù chỉ là những phiên bản thuộc thế hệ cũ, không ảnh hưởng nhiều tới hoạt động kinh doanh của Apple, nhưng lệnh cấm này đã làm vui lòng Samsung vì điều đó chứng tỏ Apple có xâm phạm bản quyền của mình.

Ngay sau đó, Liên minh Phần mềm Doanh nghiệp (BSA) gồm Microsoft, Intel và Oracle đã đệ đơn xin tổng thống Mỹ Obama cứu Apple; còn các nhà mạng lớn ở Mỹ như Verizon Wireless hay AT&T cũng đã liên hệ với văn phòng Đại diện Thương mại của nước này để yêu cầu lật ngược phán quyết từ ITC. Tuy nhiên, trong suốt 26 năm qua, chính phủ Mỹ chưa bao giờ phủ lại phán quyết của ITC. Lần cuối cùng tổng thống Mỹ phủ phán quyết của ITC là năm 1987, thời của ông Ronald Reagan. Vụ đó liên quan đến 5 hãng công nghệ Sharp, Toshiba, NEC, Samsung và Texas Instruments, nhưng thay vì công nghệ không dây hay giao diện người dùng thì vụ việc lại nhắc đến đến chip nhớ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Cuộc chiến Samsung vs Apple Xem thêm
Báo lỗi nội dung