Obama bãi lệnh cấm bán iPhone, Samsung thất vọng

Văn phòng của Tổng thống Obama cho rằng các yêu cầu mà Samsung đòi hỏi không phù hợp với các điều khoản trong công ước FRAND đối với các bằng sáng chế vi phạm.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa bác bỏ lệnh cấm bán hàng chính thức đối với một số sản phẩm cũ của Apple là iPad 2 và iPhone 4 ngay trên đất Mỹ. Lệnh cấm này được Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) ban hành từ đầu tháng 6, hai sản phẩm trên bị cho là đã vi phạm bằng sáng chế của Samsung.

Obama bãi lệnh cấm bán iPhone, Samsung thất vọng - 1

Tổng thống Mỹ, Barack Obama vừa cứu Apple khỏi lệnh cấm bán iPhone, iPad

Ngay sau khi phán quyết của ITC được đưa ra, Apple và các hãng lớn đồng loạt nộp đơn lên chính quyền Obama nhằm cứu vớt sản phẩm của mình. Sau khi xem xét, Tổng thống Obama chính thức đồng ý việc bác bỏ phán quyết cấm bán của ITC trên một số thiết bị. Lý giải cho hành động này, Chính quyền của Tổng thống Mỹ đưa ra lỹ lẽ như: Các công ty phải cấp bản quyền cơ bản của mình cho những bên khác sử dụng với chi phí và các điều khoản hợp lý "để thúc đẩy phát triển khoa học kĩ thuật và đảm bảo cạnh tranh lành mạnh". Đây là lần đầu tiên sau kể từ thời Tổng thổng Reagan năm 1987, chính quyền Mỹ bác bỏ phán quyết được đưa ra từ ITC.

Quyết định bác bỏ này được công bố theo bức thư của Michael Froman, đại diện về thương mại của văn phòng tổng thống Mỹ. Trong bức thư nói rằng, các công ty phải cung cấp và tạo điều kiện cho các công ty khác sử dụng các bản quyền cơ bản với chi phí hợp lý để cùng thúc đẩy phát triển khoa học kỹ thuật và bảo đảm cạnh tranh lành mạnh. Froman cho biết thêm chính quyền của tổng thống Obama lo ngại khi những công ty có tầm ảnh hưởng lớn đến toàn cầu như Samsung đang có những nước đi thái quá khi đòi hỏi cấm bán sản phẩm vi phạm bản quyền cơ bản, và việc cấp bản quyền cơ bản theo công ước FRAND (công bằng, hợp lý và không phân biệt đối xử) là một yếu tố quan trọng trong chính sách phát triển kinh tế của Tổng thống.

FRAND (Fair - Reasonable and non-discriminatory terms): là cuộc gặp "công bằng - hợp lý - không phân biệt đối xử" giữa các tổ chức liên quan nhằm thiết lập các tiêu chuẩn cũng như lợi ích của mỗi thành viên tham gia quá trình thiết lập. Đây là việc làm bắt buộc đối với các đơn vị khi yêu cầu cấp giấy phép bản quyền công nghiệp.

Vào thời điểm tháng 6, ICT đưa ra phán quyết rằng Apple đã “ăn cắp” bằng sáng chế của một trong những mẫu điện thoại thông minh và máy tính bảng của Samsung. Theo đó, một lệnh cấm đã được ICT chuyển đến hải quan nước này yêu cầu cấm nhập khẩu iPhone 4, iPhone 3GS, iPad 3G và iPad 2 3G dành cho nhà mạng AT&T vì vi phạm một số bản quyền về mạng không dây do Samsung nắm giữ. Những thiết bị mới hơn dùng chip di động khác nên chúng không nằm trong phạm vi vụ án.

Với phán quyết của tổng thống, Apple có thể nhập khẩu và bán những model iPhone, iPad nói trên, tuy nhiên Froman nói rõ rằng điều đó “không có nghĩa là bên nắm giữ bản quyền (chính là Samsung) không được phép yêu cầu biện pháp bồi thường. Ngược lại, công ty nắm bản quyền có thể tiếp tục theo đuổi những quyền lợi hợp pháp của mình tại tòa”.

Obama bãi lệnh cấm bán iPhone, Samsung thất vọng - 2

Samsung không hài lòng với phán quyết này, trong khi Apple rất hả hê

Ngay sau khi phán quyết của văn phòng Tổng thống Mỹ được đưa ra, Samsung đã có những phản ứng khá gay gắt. “

Samsung đã phản ứng với quyết định của văn phòng Tổng thống: “Chúng tôi thất vọng khi Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đã quyết định gạt bỏ phán quyết của Ủy ban Thương mại Quốc tế (ITC). Phán quyết của ITC đã nhận thức đúng đắn về quyền lợi của Samsung đã được đàm phán trong thiện chí trong khi Apple không tích cực chủ động trong việc công nhận sáng chế.

Trái ngược với thái độ ngao ngán của Samsung, đối thủ Apple lại tỏ ra vô cùng hào hứng trước quyết định của văn phòng Tổng thống. “Chúng tôi hoan nghênh chính quyền đã lựa chọn sự đổi mới trong sự kiện mang tính bước ngoặt này. Samsung đã sai lầm khi lạm dụng hệ thống bằng sáng chế theo cách này.

Những tưởng cuộc chiến giữa Samsung và Apple sắp đến hồi kết khi có những dấu hiện hàn gắn từ cả hai phía, tuy nhiên quyết định mới của chính quyền Mỹ (được cho là hành động bảo vệ gà nhà) càng làm cho Samsung cảm thấy ấm ức, và không dễ gì nguôi ngoai.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thanh (Theo Gsm) (Khampha.vn)
Cuộc chiến Samsung vs Apple Xem thêm
Báo lỗi nội dung