Vì sao dâu tây Trung Quốc nhập về Đà Lạt hơn 3 tuần vẫn tươi như mới hái?

Thứ Sáu, ngày 31/07/2020 17:40 PM (GMT+7)

Gần 2 tấn dâu tây Trung Quốc đã được nhập khẩu về TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng hơn 22 ngày nhưng vẫn tươi như mới hái ngoài vườn, cơ quan chức năng đã lấy mẫu gửi đi kiểm nghiệm thì phát hiện có dư lượng thuốc trừ sâu cao gấp 3 lần mức giới hạn cho phép.

Ngày 30/7, đại diện phòng Kinh tế TP.Đà Lạt cho biết, đơn vị vừa nhận được kết quả xét nghiệm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật của lô hàng mà công an bắt giữ trước đó trên địa bàn.

Qua phân tích 60 chỉ tiêu theo thông tư 50/2016/TT-BYT quy định giới hạn tối đa dư lượng thuốc BVTV trong thực phẩm, có 1 hoạt chất thuốc BVTV là Abamectin có kết quả 0,063 mg/kg vượt gấp 3 lần giới hạn cho phép.

Vì sao dâu tây Trung Quốc nhập về Đà Lạt hơn 3 tuần vẫn tươi như mới hái? - 1

Dư lượng thuốc trừ sâu trong dâu tây Trung Quốc cao gấp 3 lần cho phép. Ảnh: NLĐ

Thông tin trên báo Tiền Phong, trước đó, ngày 24/7, đội Cảnh sát kinh tế Công an TP.Đà Lạt phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra hành chính xe tải biển số 60C-434.88 do tài xế N.T.H (43 tuổi, quê Hà Tĩnh) điều khiển, phát hiện khoảng 2 tấn quả dâu tây.

Ngay sau đó, người đàn ông tên là P.T.S (29 tuổi, ngụ TP.HCM) xuất hiện, nhận là chủ hàng. Ông P.T.S khai chuyên bán dâu tây trên mạng xã hội, đã mua lô dâu tây này với giá 50.000 - 60.000 đồng/kg để bán lại.

Tuy nhiên, hóa đơn chứng từ mà P.T.S xuất trình lại thể hiện tên chủ hàng là Nguyễn Thị Nhung, dâu được nhập từ cửa khẩu ở Lào Cai với số lượng 10 tấn vào ngày 2/7, giá chỉ có 5.000 đồng/kg.

Vì sao dâu tây Trung Quốc nhập về Đà Lạt hơn 3 tuần vẫn tươi như mới hái? - 2

Xe tải chở khoảng 2 tấn dâu tây Trung Quốc được nhập về Đà Lạt. Ảnh:NLĐ.

Cụ thể, gần 2 tấn dâu Trung Quốc đựng trong 123 thùng xốp được vận chuyển vào Lâm Đồng bằng đường hàng không, từ Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài qua cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất rồi đến cảng hàng không Liên Khương. Sau đó, chủ hàng thuê xe tải tiếp tục chở dâu về TP.Đà Lạt.

Theo giấy tờ chủ hàng xuất trình, số dâu tây này đã được nhập khẩu hơn 22 ngày. Thế nhưng khi cơ quan chức năng khui các thùng xốp để kiểm tra, quả dâu vẫn tươi như mới hái ngoài vườn.

Được biết, chủ hàng đã xuất trình giấy kiểm định an toàn thực phẩm nhưng trước hiện tượng lạ lùng này, cơ quan chức năng TP.Đà Lạt vẫn lấy mẫu gửi đi kiểm nghiệm. Kết quả không ngoài dự đoán, hoạt chất thuốc BVTV vượt giới hạn cho phép.

Vì sao dâu tây Trung Quốc nhập về Đà Lạt hơn 3 tuần vẫn tươi như mới hái? - 3

Công an TP.Đà Lạt làm việc với chủ hàng. Ảnh: Tiền Phong.

Theo chuyên gia về an toàn thực phẩm, nếu giới hạn tối đa về dư lượng thuốc BVTV trong thực phẩm vượt ngưỡng cho phép có thể gây nguy hiểm cho người tiêu dùng như ngộ độc, rối loạn thần kinh trung ương, nhức đầu, nôn mửa, mất ngủ, giảm trí nhớ; ở mức độ nặng hơn có thể tổn thương thần kinh ngoại biên dẫn tới liệt, trường hợp nặng có thể dẫn tới tử vong.

Như vậy với kết qua trên, phòng Kinh tế Đà Lạt đề nghị Công an TP.Đà Lạt căn cứ các quy định hiện hành củng cố hồ sơ và lập thủ tục xử lý theo quy định.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/vi-sao-dau-tay-trung-quoc-nhap-ve-da-lat-hon-3-tuan-van-tuoi-nhu-moi-...

Bóc giá Mercedes-Benz tiền tỷ ca sĩ Hiền Hồ vừa tậu ở tuổi 23

Nữ ca sĩ "Rồi người thương cũng hoá người dưng" vừa tậu chiếc xế hộp sang trọng Mercedes-Benz S450L Luxury trị giá...

Theo Trúc Chi (Người đưa tin)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh