Rửa tiền bằng Bitcoin, thủ đoạn tẩu tán tài sản mới của người giàu

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Một cuộc điều tra của Cục thuế vụ Tokyo Nhật Bản cho thấy những người giàu Trung Quốc thông qua một công ty ở Tokyo để đổi Bitcoin thành yên Nhật rồi mua bất động sản nhằm tẩu tán tài sản ra nước ngoài.

Rửa tiền bằng Bitcoin, thủ đoạn tẩu tán tài sản mới của người giàu - 1

Tiền ảo mang tính nặc danh cao, gây khó khăn cho việc theo dõi dòng tiền. (Ảnh: shutterstock)

Tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản đã đưa tin, vào tháng 9 năm nay ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã công bố lệnh cấm hoàn toàn đối với các dịch vụ tiền ảo. Tiền ảo mang tính nặc danh cao, vì vậy gây khó khăn cho việc theo dõi dòng tiền. Các cơ quan thuế quốc gia vì thế cũng đã tăng cường giám sát để ngăn chặn việc sử dụng tiền ảo để trốn thuế.

Các nhân viên có liên quan tiết lộ rằng khi Cục thuế vụ Tokyo tiến hành điều tra, đã phát hiện ra dòng tiền đáng nghi ngờ. Một công ty ở Taito-ku, thủ đô Tokyo, ngoài việc hoạt động kinh doanh còn có một tài khoản tiền ảo để chuyển đổi Bitcoin mà khách hàng Trung Quốc gửi sang thành yên Nhật và thu phí xử lý.

Trong ba năm kể từ tháng 3 năm 2019, công ty này đã đổi Bitcoin do 03 người Trung Quốc gửi thành tiền mặt, tổng trị giá khoảng 27 tỷ yên. Ba người Trung Quốc đã sử dụng phần mềm liên lạc "WeChat" của Trung Quốc để đưa ra yêu cầu cho công ty này, đồng thời dùng số tiền yên đã đổi được mua nhiều bất động sản ở Nhật dưới danh nghĩa là nhà đầu tư. Các giao dịch này đều không được ghi lại trong sổ sách của công ty.

Ba người Trung Quốc đưa ra chỉ thị đóng vai trò trung gian, họ nhận tiền nhân dân tệ từ những người giàu có của Trung Quốc muốn đầu tư vào Nhật Bản, sau đó đổi những đồng Nhân dân tệ này thành Bitcoin rồi lại chuyển tiếp cho công ty ở Tokyo để đổi lấy bất động sản.

Trung Quốc hiện chiếm đến 80% giao dịch tiền ảo bitcoin toàn cầu dù giao dịch tiền ảo bị cấm tại đây. Các quan chức Trung Quốc thời gian qua đã siết chặt giám sát việc khai thác tiền điện tử. Bộ Công an Trung Quốc cho biết họ đã phá một mạng lưới rửa tiền ảo, bắt giữ 1.100 người. Mạng lưới này trải rộng tại 23 tỉnh, khu vực và thành phố, với hơn 170 nhóm hoạt động. Theo đó, những kẻ rửa tiền sẽ lấy tiền hoa hồng từ 1,5-5% của khách hàng để đổi tiền phi pháp sang tiền ảo. Chúng sau đó liên tục chuyển đổi từ loại tiền ảo này sang loại tiền khác để xóa dấu vết.

Các lãnh đạo Trung Quốc trong tháng 5-2021 đã cam kết sẽ trấn áp việc "đào" và giao dịch tiền ảo bitcoin nhằm đối phó với các nguy cơ tài chính và giảm lượng tiêu thụ năng lượng trong nước. Thông tin này khi đó đã khiến giá trị bitcoin bị sụt giảm mạnh. Trước đó, Bắc Kinh đã cấm giao dịch loại tiền ảo này từ năm 2019. 

Nguồn: http://danviet.vn/rua-tien-bang-bitcoin-thu-doan-tau-tan-tai-san-moi-cua-nguoi-giau-502021161111...

Mua 1 bitcoin tặng con gái mới sinh, thu về số tiền lãi 6.500% khi con gái lên 4 tuổi

Món quà của một người cha trị giá 1 BTC (khoảng 915,80 USD) cho cô con gái mới sinh của mình vào năm 2017 hiện trị giá hơn...

Chia sẻ
Theo Tiến Trần (Theo Chinatimes) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung