Nóng tuần qua: Covid-19 hoành hành, nợ vay của Chính phủ càng ngày càng nhiều

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Số liệu tuyệt đối về nợ công giai đoạn 2022-2024 dự kiến tiếp tục tăng lên nhanh chóng, vượt mốc 4 triệu tỷ đồng và hướng đến 5 triệu tỷ đồng.

Nợ công vượt 4 triệu tỷ, mốc 5 triệu tỷ đồng rất gần

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 sẽ được Chính phủ trình Quốc hội.

Dự toán thu ngân sách năm 2021 là hơn 1,34 triệu tỷ đồng. 9 tháng đã thu được hơn 1,077 triệu tỷ đồng, bằng 80,2% dự toán, tăng 9,2% so cùng kỳ năm 2020, kết quả như trên là tích cực.

Nóng tuần qua: Covid-19 hoành hành, nợ vay của Chính phủ càng ngày càng nhiều - 1

Nợ của Chính phủ càng ngày càng nhiều.

Tuy nhiên, do tác động của đợt dịch bùng phát ngân sách nhà nước cuối tháng 4, diễn biến thu có xu hướng giảm rõ rệt qua từng tháng .

Bộ Tài chính dự kiến, năm 2021 thu NSNN ước đạt trên 1,36 triệu tỷ đồng, tăng 1,7% so với dự toán, giảm 9,4% so với thực hiện năm 2020.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, đại dịch Covid-19 đã và đang tạo thêm nhiều khó khăn, thách thức đối với mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, tiếp tục tạo áp lực lớn đối với thu, chi và cân đối ngân sách nhà nước của Việt Nam giai đoạn 2022-2024.

Tổng thu ngân sách 3 năm 2022-2024 dự kiến 4,65 triệu tỷ đồng, còn chi ngân sách là 5,8 triệu tỷ đồng, nhưng gặp thách thức lớn do đại dịch.

Theo Bộ Tài chính, tỷ lệ bội chi ngân sách nhà nước bình quân giai đoạn 2022-2024 khoảng 3,8%GDP. Nợ công đến năm 2024 khoảng 43-44%GDP.

Đáng chú ý, tổng mức vay của ngân sách nhà nước giai đoạn 2022-2024 sẽ đều trên 500 nghìn tỷ đồng mỗi năm, trong đó năm 2024 dự kiến vay nhiều nhất với hơn 646 nghìn tỷ đồng.

Đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô từ 15/11

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến Dự thảo Nghị định quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị giảm 50% lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất lắp ráp trong nước.

Nóng tuần qua: Covid-19 hoành hành, nợ vay của Chính phủ càng ngày càng nhiều - 2

Đề nghị giảm 50% lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất lắp ráp trong nước.

Dự kiến, thời gian thực hiện chính sách và hiệu lực thi hành của Nghị định từ ngày 15/11/2021 đến hết 15/5/2022. Tuy nhiên, trường hợp Nghị định được Chính phủ ký ban hành sau ngày 15/11/2021, Bộ Tài chính trình Chính phủ thời gian thực hiện và hiệu lực thi hành của Nghị định từ 1/12/2021 đến hết 31/5/2022.

Việc tiếp tục giảm 50% mức thu LPTB đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ có những tác động tích cực như kích cầu tiêu dùng, khuyến khích người dân mua sắm, sở hữu tài sản; Tác động thúc đẩy doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước nối lại chuỗi cung ứng, tăng cường mở rộng đầu tư sản xuất, lắp ráp ô tô tại Việt Nam

Đề nghị cân nhắc ngừng áp dụng giá sàn vé máy bay

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị cơ quan này cân nhắc ý kiến chuyên gia về việc ngừng chủ trương áp giá sàn vé máy bay.

Theo văn bản, Văn phòng Chính phủ cho biết đầu tháng 3, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long đã có thư gửi Thủ tướng, trong đó đánh giá việc áp giá sàn vé máy bay nội địa là trái quy định pháp luật, vi phạm nguyên tắc quản lý giá đối với thị trường hàng không nội địa, không phù hợp với các thể chế về quản lý giá trong nền kinh tế thị trường, đi ngược với xu hướng của hàng không thế giới.

Chuyên gia này cũng đề cập trong thư việc áp giá sàn vé máy bay nội địa có thể gây hệ lụy lớn trong việc phục hồi kinh tế, phục hồi ngành du lịch, gây khó cho dòng công nhân trở lại nhà máy và tước bỏ quyền đi lại bằng đường hàng không với giá rẻ của hàng chục triệu người.

Về việc này, Văn phòng Chính phủ cho biết Thủ tướng giao bộ Giao thông Vận tải (GTVT) nghiên cứu nội dung đề nghị nêu trên của chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long để xem xét, xử lý theo quy định cũng như có văn bản trả lời chuyên gia.

Bộ Tài chính tiết lộ về gói hỗ trợ lãi suất chục nghìn tỷ cho doanh nghiệp

Ông Hồ Đức Phớc - Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, theo Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XIII, bội chi giai đoạn 5 năm tới là 3,7%.

Tuy nhiên do trong giai đoạn hiện nay cần đưa ra gói kích cầu hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nên theo người đứng đầu Bộ trưởng Tài chính, sẽ phải chấp nhận bội chi tăng lên. Còn sau đó khi nền kinh tế đi vào ổn định, phát triển thì giảm tỷ lệ bội chi.

Cũng theo ông Phớc, Bộ Tài chính đang tính toán gói kích cầu, kích thích kinh tế theo hướng đề xuất đưa ra một số chính sách tài khóa. Cụ thể như gói kích cầu như là hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp ở một số ngành nghề nhất định và một số công trình trọng điểm, có thể từ 10.000 đến 20.000 tỷ đồng… "Tổng các gói vẫn đang thiết kế nên chưa có số lượng cụ thể, còn cơ quan tham mưu đưa ra nhiều phương án để trình các cấp", ông Phớc thông tin.

Đồng thời, để tăng thu cho ngân sách, Bộ trưởng Tài chính cũng cho biết thời gian tới sẽ tập trung vào tăng thu trên nền tảng số, tức là tập trung vào mảng còn dư địa như bán hàng online, các nền tảng xuyên biên giới…

Gắn với đó theo ông Hồ Đức Phớc, sẽ đẩy mạnh các hoạt động chống chuyển giá trốn thuế. Thực hiện thắt chặt chi tiêu, như giảm 10% chi thường xuyên, tiết kiệm 5% chi công tác phí, hội nghị.

Thủ tướng giao NHNN nghiên cứu, đề xuất chính sách về tiền kỹ thuật số quốc gia

Trong Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021 - 2025 được phê duyệt mới đây, bên cạnh việc rà soát, hoàn thành các khung pháp lý liên quan đến thanh toán điện tử, fintech..., một trong những nhiệm vụ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được giao đó là nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách về tiền kỹ thuật số quốc gia.

Tại Việt Nam, các đồng tiền điện tử như bitcoin, ethereum không được công nhận như một loại hàng hóa hay một phương tiện thanh toán hợp pháp.

Trên thế giới, nhiều ngân hàng trung ương cũng đang cân nhắc, tiến hành nghiên cứu một đồng tiền kỹ thuật số quốc gia của riêng mình trong bối cảnh bùng nổ của các đồng tiền số vài năm gần đây.

Gần đây nhất, trong cuộc họp báo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Chủ tịch Jerome Powell cho biết cơ quan này đang đẩy mạnh nghiên cứu việc có nên phát hành đồng USD kỹ thuật số hay không và sẽ sớm đưa ra một báo cáo về vấn đề này.

Việc phát hành đồng USD kỹ thuật số đã nằm trong tầm ngắm của Fed trong hơn một năm nay. Cho đến tháng 5 vừa qua, ngân hàng trung ương Mỹ đã chính tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc đánh giá sâu hơn về vấn đề này với một báo cáo chi tiết.

Trong khi đó, ở bên kia bán cầu, Trung Quốc được đánh giá là quốc gia dẫn đầu thế giới trong việc phát triển tiền kỹ thuật số quốc gia, một dự án mà nước này đã thực hiện từ năm 2014. Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số ở một số thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải...

Nguồn: http://danviet.vn/nong-tuan-qua-covid-19-hoanh-hanh-no-vay-cua-chinh-phu-cang-ngay-cang-nhieu-50...

Nữ giám đốc 9X thành công nhờ cả tháng không đụng vào tivi, Youtube, phim ảnh và mạng xã hội

“Tôi biết rằng mình đã quá phụ thuộc vào các ứng dụng, để mặc chúng áp đảo và tàn phá tâm trí của mình. Và sau...

Chia sẻ
Theo Thúy Vy (Tổng hợp) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung