Không phải vàng, đây mới là tài sản sinh lợi nhất 2020

Thứ Năm, ngày 24/09/2020 13:29 PM (GMT+7)

Đà tăng liên tục về tài chính phi tập trung (DeFi) đã giúp tiền kỹ thuật số trở thành tài sản sinh lời tốt nhất trong năm nay thông qua các công cụ phái sinh.

Cơn sốt tiền điện tử, vốn được gọi là tài chính phi tập trung, đã giúp biến các loại tiền kỹ thuật số trở thành tài sản hoạt động tốt nhất của năm nay cho đến thời điểm hiện tại.

Không phải vàng, đây mới là tài sản sinh lợi nhất 2020 - 1

Tiền điện tử được coi là tài sản trú ẩn hiệu quả trong bối cảnh đại dịch Covid-19 (Nguồn: Bloomberg)

Chỉ số tiền điện tử Bloomberg Galaxy Crypto Index tăng khoảng 66% vào năm 2020, vượt qua mức nhảy vọt hơn 20% của vàng cũng như lợi nhuận từ cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa toàn cầu. Lý do chính là mức gia tăng của Ethereum, chiếm hơn một phần ba tỷ trọng của chỉ số tiền điện tử này.

Mike McGlone, chiến lược gia tại Bloomberg Intelligence, cho biết việc ngày càng nhiều người áp dụng làn sóng tài chính phi tập trung, hay DeFi, đã thúc đẩy sự leo thang của Ethereum khi đồng tiền này vốn “dường như đang duy trì trạng thái dẫn đầu nền tảng” trong lĩnh vực này.

DeFi thực hiện chức năng tài chính trên Blockchain, cho phép người dân thực hiện những việc như cho vay hoặc vay vốn và kiếm lãi trong tài khoản kiểu như tài khoản tiết kiệm mà không cần tới các trung gian tài chính truyền thống như ngân hàng. Việc sử dụng công nghệ Blockchain (chuỗi khối) ngày càng phổ biến. Nhiều ứng dụng DeFi được vận hành trên nền tảng Blockchain của Ethereum.

Theo Fasset - công ty vận hành thị trường dựa trên blockchain để đầu tư cơ sở hạ tầng, mức tài sản thế chấp của DeFi đã đạt 9 tỷ USD, tăng từ mức dưới 700 triệu USD vào đầu năm nay.

Ngoài DeFi, những người ủng hộ các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin cho rằng đây là nơi trú ẩn tài sản an toàn trong bối cảnh lo ngại các gói kích thích khổng lồ để chống lại tác động của đại dịch Covid-19 sẽ gây ra lạm phát và làm suy yếu đồng USD.

Theo Marc Fleury, giám đốc điều hành của công ty công nghệ tài chính và quản lý tài sản tiền điện tử Two Prime, thị trường tiền điện tử đã hoạt động tốt trong suốt cuộc khủng hoảng Covid-19 một phần vì Bitcoin trở thành “nơi trú ẩn” giống như vàng. “Đây là một công cụ thường hoạt động tốt khi nền kinh tế thực đang chững lại”, ông nói.

Những người hoài nghi vẫn chưa cảm thấy thuyết phục bởi tiền kỹ thuật số, cho rằng thị trường này biến động dữ dội trong quá khứ. Những vết nứt trong cơn sốt DeFi cũng đã xuất hiện, cho rằng chúng không phi tập trung hóa như mọi người vẫn nghĩ.

Nguồn: http://danviet.vn/khong-phai-vang-day-moi-la-tai-san-sinh-loi-nhat-2020-50202024913301671.htm

Có 2 tỷ tiền nhàn rỗi, tôi nên đầu tư BĐS phân khúc nào?

Với 1 tỷ đồng thừa kế, cộng với tiền tiết kiệm hơn 1 tỷ đồng hiện vợ chồng tôi muốn đầu tư bất động sản...

Theo Huy Nguyễn (Theo Bloomberg) (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh