Chị em nội trợ “vỡ mộng” chết ngất ôm nợ cả tỷ đồng vì đầu tư tiền ảo

Thứ Tư, ngày 30/10/2019 13:00 PM (GMT+7)

Thời gian gần đây, nhiều chị em nội trợ trở thành “mục tiêu” mời đầu tư của hàng loạt các công ty gắn mác nước ngoài, có người cầm cố nhà đầu tư cả tỷ bạc để rồi… “vỡ mộng”.

Sự kiện: Kinh doanh đa cấp

Dễ dàng đầu tư, lãi suất cao

Theo phản ánh của chị T.M.H. (Cầu Giấy, Hà Nội), đầu năm 2018 chị được người quen giới thiệu về một kênh đầu tư mới của một công ty chứng khoán có trụ sở tại Thụy Sỹ, lãi suất hấp dẫn.

Chị em nội trợ “vỡ mộng” chết ngất ôm nợ cả tỷ đồng vì đầu tư tiền ảo - 1

Công ty TNHH Đầu Tư Financial.org Việt Nam tại Hà Nội trong buổi khai trương chi nhánh (tháng 8/2018)

Nhân tiện trong nhà có ít tiền nhàn rỗi, chị H quyết định xuống tiền đầu tư hơn hai trăm triệu đồng.

“Anh ấy bảo, mình chỉ cần đổ tiền vào thôi còn công ty đã có ê-kíp thay mình chơi. Mỗi một lệnh thành công, tiền lãi sẽ công khai báo về tài khoản của mình. Phía công ty chỉ giữ lại chút % coi như hoa hồng trả công”. Theo lời kể của chị H, gói thấp nhất để đầu tư là 10 nghìn USD, người chơi nhận được cam kết 1 năm sẽ hoàn vốn và tiền lãi tăng gấp đôi. 

“Người quen bảo tôi vào càng sớm càng có lợi, với gói đầu tư của mình, mỗi tháng tôi sẽ nhận về một số giá trị bằng đồng tiền Foin. Muốn rút thì có thể quy đổi ra đồng USD rồi thành tiền Việt khoảng 30 triệu đồng. Nếu không muốn rút, có thể để dành hoặc mua thêm Foin của người khác vì đồng tiền này sẽ tăng lũy tiến, càng nhiều người vào chơi, giá trị càng tăng”.

Tuy nhiên, theo chị H, do quy trình giao dịch rút tiền khá rắc rối với một bà nội trợ không biết tiếng Anh, nên chị hoàn toàn phải phụ thuộc vào người “cấp trên”.

“Thấy bảo là cấp trên chuyển tiền vào tài khoản cho mình chứ mình cũng không hề biết họ là ai. Tiền về đều đặn sau 6 tháng đầu, tới tháng 9/2018 đột nhiên không thấy động tĩnh gì. Lúc này, số tiền gốc của tôi vẫn còn mắc trong hệ thống khoảng 40 triệu đồng. Khi tôi thắc mắc, được người của công ty trả lời nếu không mở tài khoản mới thì họ sẽ ngưng hoạt động tài khoản của mình lại, chờ đến tháng 7/2019 là ngày hệ thống sẽ tung đồng Foin ra thị trường thế giới, khi đó mình lại thoải mái mua bán”, chị H. giãi bày.

Tới hẹn, chị H. vẫn chưa thấy tín hiệu từ tài khoản. “Truy hỏi nhiều lần mới được biết đồng Foin không ok nên tháng 10 công ty sẽ tìm cách đổi sang giá trị đồng Bitcoin. Tuy nhiên, để được chuyển đổi, mỗi mã chơi sẽ phải nộp thêm 1,5 triệu đồng nữa. Thôi thì vớt vát được chút nào hay chút ấy, tôi đành nghe theo. Thế nhưng, bây giờ đã gần tháng 11 rồi vẫn thấy im ắng lắm”, chị H. cho hay.

Với 40 triệu đồng có khả năng bị “chôn mất” vào hệ thống đầu tư tiền ảo, chị H. vẫn cho mình khá may bởi nhiều người khác xung quanh chị còn mất nhiều hơn rất nhiều.

Cũng theo lời kể của chị H, thời gian đầu một số người thấy công ty trả lãi thật và rất đều nên đã chơi hết gói này tới gói khác. Thậm chí có người cắm cả nhà vay 1 tỷ đồng đổ vào đầu tư, giờ thì chết ngất ôm nợ.

Tương tự tình trạng trên, nhiều người tại TP.HCM cũng từng bị cuốn hút vào một mô hình đầu tư chứng khoán khá hấp dẫn này. Hấp dẫn vì ở Việt Nam nhưng bạn có thể đầu tư vào những mã cổ phiếu hàng đầu tại thị trường chứng khoán Mỹ hay bởi mức lãi suất mà công ty này trả cho nhà đầu tư là từ 16-17%/tháng.

Thực chất là kinh doanh tiền ảo dạng đa cấp

Theo tìm hiểu được biết công ty trên có tên Financial.org là công ty tài chính đa quốc gia được thành lập vào tháng 9/2016 tại Anh hoạt động với chiêu thức là “cầu nối” giữa những người có tiền nhàn rỗi và các nhà đầu tư chứng khoán cần tiền.

Chị em nội trợ “vỡ mộng” chết ngất ôm nợ cả tỷ đồng vì đầu tư tiền ảo - 2

Nhiều ca sĩ nổi tiếng có mặt tại các sự kiện do Financial.org tổ chức

Mô hình hoạt động của công ty này đã xuất hiện trên thế giới khoảng 2 -3 năm nay. Tại Việt Nam, một số văn phòng được mở tại TP. HCM (năm 2017) và Hà Nội (năm 2018), thu hút được hàng chục ngàn người chơi với những khoản đầu tư hàng chục, hàng trăm ngàn thậm chí hàng triệu USD.

Chị em nội trợ “vỡ mộng” chết ngất ôm nợ cả tỷ đồng vì đầu tư tiền ảo - 3

Mô hình hoạt động của công ty này đã xuất hiện trên thế giới khoảng 2 -3 năm nay (nhiều khách mời là người nước ngoài)

Sản phẩm đầu tư của công ty có tên FOIA. Với sản phẩm này, nhà đầu tư có thể chọn gói đầu tư thấp nhất là 10.000 USD/gói trong vòng 12 tháng. Mỗi tháng, công ty sẽ trả lãi + gốc vào khoảng 16-17%, trong đó, khoảng 8% gốc và 8% lãi. Điều này đồng nghĩa sau 1 năm, tính riêng gốc, lãi nhà đầu tư nhận được 100%/trên gói đầu tư của mình. Phần lãi này được giới thiệu là đến từ những mảng đầu tư cổ phiếu của công ty.

Đó chỉ là lời giới thiệu, thực tế nhiều thành viên cũ (tham gia từ năm 2018) đều cho hay, sau khi nhận lãi được 3 - 6 tháng, tài khoản bị “treo” không rõ lý do.

Khi biết mình sa bẫy vào đồng Foin của Financial.org, nhiều người chơi cho hay chấp nhận đầu tư vì tưởng đây là kênh ủy quyền chơi chứng khoán.

"Thời gian đầu, trong tài khoản hàng ngày đều công khai hôm nay đầu tư mã nào, lãi như thế nào. Nên nhiều người tin và tham gia lắm", một người chơi cho hay.

Nói về thực trạng trên, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho biết, thực chất Financial.org là một trang web thuộc sở hữu của một tập đoàn tài chính ở Thụy Sĩ nhưng rất lạ là không thể tìm thêm được bất kỳ thông tin nào về công ty này. 

"Năm 2018, Reuters phát đi cảnh báo Financial.org không nằm trong danh sách công khai các công ty được ủy quyền và điều chỉnh bởi Cơ quan Quản lý tài chính (FCA) của Anh để mua và bán cổ phiếu hoặc trái phiếu cho khách hàng. 

Cung cấp các dịch vụ đầu tư mà không có sự chấp thuận của pháp luật là một hành vi vi phạm hình sự ở Anh", ông Hiếu cho biết.

Tương tự, một số chuyên gia kinh tế đồng thời cảnh báo: Đây là hình thức kinh doanh tiền ảo nhưng mô hình gần giống kinh doanh đa cấp. 

Qua rất nhiều bài học cảnh báo, người chơi tiền ảo biết là lừa đảo nhưng vẫn cố tình tham gia. "Nhiều người tham gia lại nghĩ là mình là thế hệ đầu, khôn hơn, khi cần sẽ rút chân ra kịp, trước khi hệ thống sập. Chính vì thế, tiền ảo vẫn được coi là một kênh đầu tư dù pháp luật Việt Nam chưa công nhận", một vị chuyên gia nói.

Kinh doanh đa cấp tiền ảo bùng nổ từ thành thị  tới nông thôn

Gắn mác công nghệ 4.0, những “ông chủ đa cấp” đã sử dụng tiền ảo thành một hình thức để kinh doanh đa cấp online....

Theo Quỳnh Chi (Dân Việt)
sự kiện Kinh doanh đa cấp
Báo lỗi nội dung