Người bán rau, bán đồ ăn sáng chưa lo phải dùng hóa đơn điện tử

Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 14:30 PM (GMT+7)

Một số hộ, cá nhân kinh doanh sẽ bắt buộc phải dùng hóa đơn điện tử tuy nhiên, quy định này chỉ với các hộ, cá nhân có doanh thu lớn.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Cho biết tại buổi họp báo chiều 19/10, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng phòng Thuế giá trị gia tăng, Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế cho biết, nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/11.

Người bán rau, bán đồ ăn sáng chưa lo phải dùng hóa đơn điện tử - 1

 Với việc mở rộng diện dùng hóa đơn điện tử, cơ quan thuế không nhắm vào những hộ, cá nhân kinh doanh nhỏ như bán rau, bán đồ ăn sáng. 

Một trong điểm mới là nghị định đã bổ sung thêm đối tượng là các hộ, cá nhân kinh doanh sẽ phải dùng hóa đơn điện tử.

Cụ thể, các hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện sổ sách kế toán, doanh thu năm trước liền kề từ 3 tỷ đồng trở lên, sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên trong một số lĩnh vực sẽ phải dùng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng, cung cấp dịch vụ. Các lĩnh vực này là nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng phải dùng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Đồng thời, theo quy định, hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu năm trước liền kề từ 10 tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ cũng phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Với các hộ trên, điều được đại diện Tổng cục Thuế nhấn mạnh là, việc dùng hóa đơn điện tử không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Theo giải thích của bà Hà, hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế là hóa đơn điện tử được cơ quan thuế cấp mã trước khi tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ gửi cho người mua. 

Giải thích về những mức 3 tỷ và 10 tỷ với các hộ, cá nhân kinh doanh trên, bà Tạ Thị Phương Lan, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế thu nhập cá nhân, Tổng cục Thuế cho rằng, quy định trên nhằm phân loại và giúp cơ quan chức năng quản lý chặt hơn.

Mức doanh thu trên theo bà đồng nghĩa, cơ quan thuế không nhắm vào những hộ, cá nhân kinh doanh nhỏ như bán rau, bán đồ ăn sáng. 

Với những hộ, cá nhân kinh doanh lớn, theo bà, đây là các đối tượng phải sử dụng hóa đơn điện tử và nộp thuế theo kê khai như doanh nghiệp. 

Cho biết thêm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho hay, nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/11 nhưng theo quy định, cả cơ quan thuế và người nộp thuế có thời gian 24 tháng để chuẩn bị. Tức là, việc tổ chức thực hiện đối với các doanh nghiệp, các tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh có thời hạn chậm nhất là ngày 1/11/2020./.

Theo Phương Linh (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh