Hộ kinh doanh có 10 lao động, doanh thu 3 tỷ phải dùng hóa đơn điện tử

Thứ Sáu, ngày 14/09/2018 21:00 PM (GMT+7)

Chính phủ vừa chính thức ban hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP trong đó đáng chú ý là quy định chi tiết các đối tượng phải áp dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa dịch vụ.

Sự kiện: Kinh Doanh

  

Theo đó, một số đối tượng sẽ được sử dụng “hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế” như: các doanh nghiệp trong các lĩnh vực điện, viễn thông, hàng không, ngân hàng, bảo hiểm, đường bộ, đường sắt, kinh doanh siêu thị,… Đây là các đơn vị đã và sẽ thực hiện giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử, có hệ thống phần mềm kế toán, phần mềm lập hóa đơn điện tử, tra cứu, lưu trữ.

Hộ kinh doanh có 10 lao động, doanh thu 3 tỷ phải dùng hóa đơn điện tử - 1

Ngoài doanh nghiệp, các hộ, cá nhân kinh doanh cũng phải sử dụng hóa đơn điện tử.

Ngoài ra, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế khác thuộc trường hợp rủi ro cao về thuế thì sử dụng “hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế” khi bán hàng, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng.

Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế là hóa đơn được cơ quan thuế cấp mã xác thực và số hóa đơn xác thực qua hệ thống của Tổng cục Thuế. Số hóa đơn xác thực là dãy số có cấu trúc theo quy định, mã xác thực là chuỗi ký tự được mã hóa. 

Đáng chú ý, nghị định có quy định thêm đối tượng phải sử dụng hóa đơn điện tử là các hộ, cá nhân kinh doanh. 

Cụ thể, các hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện sổ sách kế toán, sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên, doanh thu năm trước liền kề từ 3 tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng nằm trong diện trên.

Hoặc, đối tượng như: các hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu năm trước liền kề từ 10 tỷ đồng trở lên trong các lĩnh vực thương mại dịch vụ.

Đây là các đối tượng phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ khôgn phân biệt giá trị từng lần bán. 

Một  điểm mới nữa là theo nghị định, các hộ cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạng, bán lẻ thuốc tân dược, bán lẻ hàng tiêu dùng, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng tại một số địa bàn có điều kiện thuận lợi thì triển khai thí điểm hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền. Những máy tính tiền này phải kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế từ năm 2018. Từ kết quả triển khai thí điểm, các đơn vị sau đó sẽ triển khai toàn quốc.

Nghị định trên có hiệu lực từ 1/11/2018.

Theo Phương Linh (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh