Khách không đòi, cửa hàng bán đồ dưới 200.000 cũng phải lập hóa đơn

Thứ Năm, ngày 16/08/2018 17:30 PM (GMT+7)

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc lập hóa đơn điện tử cho mọi giao dịch phát sinh là hoàn toàn thực hiện được.

Sự kiện: Kinh Doanh

  

Quy định hiện tại là nếu việc bán hàng hoá, dịch vụ có tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần thì không phải lập hóa đơn, trừ trường hợp người mua yêu cầu. Tuy nhiên, sắp tới, tất cả giao dịch đều phải lập hóa đơn bằng phương thức mới.

Đây là một trong những điểm đáng chú ý tại dự thảo Nghị định về hóa đơn điện tử vừa được Bộ Tài chính đưa ra.

Khách không đòi, cửa hàng bán đồ dưới 200.000 cũng phải lập hóa đơn - 1

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc lập hóa đơn điện tử cho mọi giao dịch phát sinh là hoàn toàn thực hiện được.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, quy định trên nhằm giảm thiểu việc sử dụng quá nhiều hóa đơn giấy gây lãng phí. Tuy nhiên, với hiện tại, bộ này cho rằng, với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc lập hóa đơn điện tử cho mọi giao dịch phát sinh là hoàn toàn thực hiện được.

Cơ quan chức năng qua đó đề xuất không quy định mức ngưỡng không phải lập hóa đơn điện tử.

Cũng trong dự thảo, cơ quan soạn thảo đang tính tới việc mở rộng đối tượng áp dụng loại hóa đơn điện tử. 

Thực tế, lãnh đạo ngành tài chính cho biết, hiện nay các doanh nghiệp trong các lĩnh vực điện, viễn thông, hàng không, ngân hàng, bảo hiểm… đã thực hiện giao dịch điện tử với khách hàng (loại hóa đơn điện tử do doanh nghiệp tự xây dựng không có mã của cơ quan thuế). Ví dụ như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đơn vị này đang có khoảng 289 triệu hoá đơn/năm, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) có khoảng 8 triệu hóa đơn điện tử mỗi năm.

Những đối tượng trên theo Bộ Tài chính sẽ tiếp tục sử dụng hóa đơn điện tử như hiện tại.

Tuy nhiên, với hộ, cá nhân kinh doanh, Bộ Tài chính dự định bổ sung thêm một số đối tượng thuộc diện phải dùng hóa đơn điện tử. 

Cụ thể, hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu năm trước liền kề từ 3 tỷ đồng trở lên phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế là hóa đơn được cơ quan thuế cấp mã xác thực và số hóa đơn xác thực qua hệ thống của Tổng cục Thuế. Số hóa đơn xác thực là dãy số có cấu trúc theo quy định của Tổng cục Thuế, mã xác thực là chuỗi ký tự được mã hóa.

Trong số trên, riêng đối với hộ, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, bán lẻ thuốc tân dược, bán lẻ hàng tiêu dùng, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng, có doanh thu năm trước liền kề từ 1 tỷ đồng trở lên phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế. Hóa đơn điện tử phải được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối với cơ quan thuế hoặc từ thiết bị thanh toán không dùng tiền mặt có kết nối với ngân hàng. 

Chưa thống kê cụ thể nhưng theo tính toán, cả nước có khoảng 110.000 hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu/năm trên 1 tỷ đồng.

Theo Phương Linh (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh