Ai là người thay thế hoàn hảo cho vị trí chủ tịch Tesla của Elon Musk?

Các thành viên hội đồng quản trị Tesla đã đề nghị CEO James Murdoch của hãng 21st Century Fox thay thế chiếc ghế chủ tịch của Elon Musk.

Một số thành viên trong ban giám đốc của Tesla đã đề nghị CEO James Murdoch của 21st Century Fox đảm nhận vai trò chủ tịch sau khi Elon Musk thỏa thuận với Ủy ban chứng khoán (SEC) và từ bỏ vai trò Chủ tịch hội đồng quản trị của mình.

Murdoch - con trai của “phù thủy truyền thông” Rupert Murdoch - đã nằm trong hội đồng quản trị Tesla từ năm 2017. Hiện tại, Murdoch chưa tự nguyện nắm giữ vai trò chủ tịch và dường như vẫn chưa có bất cứ cuộc thảo luận nghiêm túc nào về vấn đề này xảy ra.

Ai là người thay thế hoàn hảo cho vị trí chủ tịch Tesla của Elon Musk? - 1

Với thương vụ sáp nhập Disney-Fox, James Murdoch - con trai của Rupert Murdoch cuối cùng cũng bước ra khỏi cái bóng quá lớn của cha mình

Theo dàn xếp trong thỏa thuận, Musk có 45 ngày để rời khỏi vị trí Chủ tịch hội đồng quản trị của Tesla dù trong những ngày gần đây, nhiều nhà phê bình cho rằng SEC nên có hành động mạnh hơn để kiểm soát vị tỷ phú này.

Vào tháng 5, cố vấn Glass Lewis và quỹ hưu trí công đoàn CtW Investment Group từng kêu gọi cổ đông bỏ phiếu chống lại cuộc bầu cử Murdoch vào vị trí giám đốc vì những bê bối của Murdoch tại các công ty con gồm Fox Century New Fox và New Corp cũng như sự thiếu kinh nghiệm trong ngành ô tô tự lái hay công nghệ “xanh”.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai, Glass Lewis giải thích tại sao một chủ tịch độc lập lại quan trọng với hội đồng quản trị của Tesla: "Hội đồng quản trị có nhiệm vụ giám sát công ty, bao gồm cả lãnh đạo và các quản lý để đảm bảo sự ủy thác từ các cổ đông. Đó là lý do tại sao chúng tôi tìm kiếm các giám đốc độc lập bởi vì chúng tôi muốn đảm bảo rằng họ đặt sự quan tâm của các cổ đông lên trên chứ không phải vì lợi ích cá nhân họ".

Ai là người thay thế hoàn hảo cho vị trí chủ tịch Tesla của Elon Musk? - 2

 Nếu cân nhắc một cách khách quan, Murdoch có thể không phải là sự lựa chọn hàng đầu của tất cả mọi người

Murdoch, người sở hữu gần 10.000 cổ phiếu của Tesla có trị giá khoảng 3,03 triệu USD từng nằm trong hội đồng quản lý của hàng loạt công ty lớn như Sky, TrueX Media, 21st Century Fox, New Corp và Yankee Global Enterprises.

Sau hành động pháp lý của SEC chống lại Musk, hội đồng quản trị của Tesla cho biết bộ máy vẫn hoàn toàn tự tin về khả năng dẫn dắt của mình. "Tesla và ban giám đốc hoàn toàn tin tưởng vào Elon, vào tính chính trực của anh ấy khi lãnh đạo công ty. Điều này đã giúp Tesla trở thành công ty ô tô thành công nhất của Hoa Kỳ trong hơn một thế kỷ qua", hội đồng quản trị cho biết, "Chúng tôi vẫn đang tiếp tục tập trung vào quá trình sản xuất và cung cấp dòng xe Model 3 cho khách hàng và các cổ đông, nhân viên tại Tesla vẫn làm việc bình thường".

Cổ phiếu Tesla đã tăng ít hơn 1% vào đầu thứ Tư sau cú sốc giảm gần 3% trong năm nay.

Sau một dòng tweet, Elon Musk ngay lập tức nhận trái đắng

Chỉ vì một dòng tweet, tỷ phú Elon Musk sẽ từ chức Chủ tịch hội đồng quản trị Tesla và chịu 20 triệu USD tiền phạt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Mai (Theo BI) ([Tên nguồn])
Ô tô Tesla Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN