Sau một dòng tweet, Elon Musk ngay lập tức nhận trái đắng

Chỉ vì một dòng tweet, tỷ phú Elon Musk sẽ từ chức Chủ tịch hội đồng quản trị Tesla và chịu 20 triệu USD tiền phạt sau thỏa thuận với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC).

Gần đây, Elon Musk bị cáo buộc tìm cách đánh lừa các nhà đầu tư khi nói trên mạng xã hội Twitter rằng ông đã đảm bảo nguồn huy động vốn để đưa tập đoàn xe điện Tesla thành công ty tư nhân. Việc đăng tải trên đã gây rối loạn đáng kể trên thị trường cổ phiếu của Tesla, đồng thời gây hại cho nhiều nhà đầu tư.

Sau một dòng tweet, Elon Musk ngay lập tức nhận trái đắng - 1

Tỷ phú Elon Musk có một năm đầy sóng gió

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Liên bang Mỹ (SEC) đã đạt được thỏa thuận với Elon Musk vào thứ Bảy vừa qua. Theo các điều khoản của thỏa thuận, Musk không thừa nhận hoặc phủ nhận những cáo buộc trong vụ kiện của cơ quan chống lại ông, nhưng ông sẽ từ chức chủ tịch hội đồng quản trị Tesla trong ba năm và trả 20 triệu USD tiền phạt.

Theo một thỏa thuận trước đó mà Musk đã từ chối, ông sẽ phải từ chức chủ tịch hội đồng quản trị trong hai năm, thêm hai giám đốc độc lập vào hội đồng quản trị của Tesla và trả tiền phạt danh nghĩa. Musk cho biết ông thấy "rất buồn và thất vọng" bởi vụ kiện, mà ông mô tả là "không hợp lý." Các chuyên gia pháp lý đã lần lượt phân tích thỏa thuận của SEC với Musk dưới nhiều khía cạnh.

Sau một dòng tweet, Elon Musk ngay lập tức nhận trái đắng - 2

Elon Musk được phép giữ chức CEO của Tesla nhưng phải từ bỏ vai trò chủ tịch của mình trong ít nhất ba năm

Theo luật sư chứng khoán Gregory Sichenzia, mức án phạt Musk phải nhận nặng nề hơn các CEO bình thường khác. Nhưng lợi ích là Musk không phải từ bỏ vị trí này. Còn theo Jay Dubow - cựu quan chức tại bộ phận hành pháp của SEC nhận định, thật bất thường khi Musk sẽ chỉ từ chức chủ tịch nhưng vẫn là CEO, vì các giám đốc điều hành thường phải từ bỏ cả hai vị trí khi họ thỏa thuận với SEC trong các tình huống tương tự. SEC có thể xác định rằng việc loại bỏ Musk khỏi công ty sẽ có hại cho các cổ đông. Do đó, cách giải quyết tốt nhất là để Musk gắn bó với Tesla thay vì chịu thêm rủi ro đi tìm một CEO mới.

JR Lanis - luật sư chuyên hỗ trợ khách hàng về tư nhân hóa và các giao dịch tài chính vốn mạo hiểm, nhận thấy tốc độ đạt được thỏa thuận là một sự đáng ngạc nhiên. Có thể duy trì CEO là một chiến thắng cho Musk. SEC cũng hài lòng khi nó có thể giải quyết với Musk một cách nhanh chóng để vụ kiện không ảnh hưởng đến cổ phiếu của Tesla trong dài hạn. Theo Renato Mariotti, một cựu công tố viên liên bang, sự việc lần này là một lời nhắc nhở với giám đốc tại các công ty đại chúng cần phải cẩn thận khi đưa ra các tuyên bố vì chúng có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của công ty. Dòng chia sẻ trên Twitter của Musk có thể là dòng tweet “đắt” nhất từ trước tới giờ khi đánh đổi bởi 20 triệu USD tiền phạt và chiếc ghế chủ tịch hội đồng quản trị.

Công ty của ”người sắt” Elon Musk đối mặt với số phận bấp bênh

Phố Wall cho biết Tesla sẽ phải tăng thêm dòng tiền mặt nếu không muốn bị “giết chết” trong tương lai gần.

Chia sẻ
Theo Ngọc Mai (Theo BI) (Dân Việt)
Tỷ phú Elon Musk Xem thêm
Báo lỗi nội dung