Vết loét ở lưỡi không lành, người đàn ông sốc khi biết tin ung thư

Việc nhầm lẫn vết loét ở miệng và ung thư miệng hay ung thư lưỡi có thể khiến bạn bỏ lỡ thời gian vàng điều trị.

Mới đây, khoa Răng – Hàm – Mặt tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Hải Nam, Trung Quốc thực hiện hiện ca mổ khó cấp độ 4. Theo đó, bác sĩ đã cắt bỏ một khối u ở lưỡi bên trái. Bệnh nhân hồi phục tốt sau ca mổ, phục hồi chức năng nuốt, phát âm và đã xuất viện.

Vết loét ở lưỡi không lành trong 3 tháng hoá ra là ung thư lưỡi

Cách đây 3 tháng, ông Trần (47 tuổi) phát hiện mình bị sưng, đau, khó chịu và có vết loét nhỏ ở bên trái lưỡi. Ban đầu, ông nghĩ mình bị nóng trong người nên không quan tâm, chỉ điều trị bằng thuốc chống viêm.

Sau một thời gian, tình trạng của ông Trần không được cải thiện, vùng bị viêm loét nặng thêm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc ăn uống và nói năng. Lúc này, ông đành tới Bệnh viện Răng Hàm Mặt Hải Nam khám.

Vết loét ở lưỡi không lành, người đàn ông sốc khi biết tin ung thư - 1

Ảnh minh họa.

Tại đây, bác sĩ phát hiện miệng bệnh nhân sưng phồng, có một khối u trên lưỡi trái, chiếm gần 1 nửa lưỡi, khối u không đau khi chạm vào. Sau khi thực hiện các xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán ông Trần bị ung thư lưỡi.

Khối u đã chiếm 1/2 lưỡi, diện tích lớn, phạm vi xâm lấn rộng. Bác sĩ nhận thấy nếu phẫu thuật cắt bỏ khối u sẽ hình thành một vùng khuyết lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng răng miệng và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Về vấn đề này, Bệnh viện Răng hàm mặt Hải Nam đã tổ chức một thảo luận, phân tích toàn diện tình trạng bệnh nhân, đưa ra phương án điều trị tối ưu nhất. Cuối cùng, mọi người thống nhất điều trị bệnh nhân theo 2 bước: Trước tiên tiến hành hóa trị trước phẫu thuật để kiểm soát hoạt động của tế bào ung thư và thu nhỏ khối u. Sau đó, trên cơ sở này tiến hành phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư và tái tạo lưỡi trái.

Vào tháng 8/2022, ông Trần được tiến hành hoá trị trước. Ngày 20/9/2022, dưới sự hợp tác chặt chẽ của khoa Gây mê hồi sức và trưởng khoa Phẫu thuật Răng Hàm Mặt, bác sĩ Liêu Thiên An, cùng đội ngũ y bác sĩ khác đã tiến hành ca mổ. Sau 7 tiếng ca mổ đã thành công tốt đẹp.

Theo các báo cáo, đây là ca mổ khó cấp độ 4. Trong quá trình mổ, không chỉ cần loại bỏ các mô bị tế bào ung thư chiếm đóng để giảm khả năng tái phát mà còn cả các dây thần kinh quan trọng và mạch máu lớn như động mạch cảnh.

Ngoài ra, việc tái tạo lưỡi cũng là một thách thức lớn, bác cần phải nối chính xác từng mạch máu. Trong quá trình này, nếu bất cẩn một chút có thể xảy ra tình trạng tắc nghẽn mạch máu dẫn đến việc tái tạo lưỡi thất bại.

Dưới sự chăm sóc tỉ mỉ của đội ngũ y tá sau hậu phẫu, ông Trần phục hồi hoàn toàn và đã xuất viện.

Làm thế nào để phân biệt giữa loét miệng và ung thư miệng?

Bác sĩ Liêu Thiên An chỉ ra rằng, trên lâm sàng, nhiều bệnh nhân đến bệnh viện khám vì vết loét không lành và đau không thể chịu được, sau đó được chẩn đoán là mắc bệnh ung thư lưỡi. 

Điều này là do các triệu chứng ban đầu của ung thư miệng, bao gồm cả ung thư lưỡi, thường xuất hiện các vết loét, khiến nhiều người nhầm lẫn ung thư miệng với loét miệng. Từ đó, người bệnh bỏ lỡ cơ hội vàng để điều trị, dẫn đến phải cắt bỏ nhiều mô hơn và ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng răng hàm mặt sau phẫu thuật.

Tuy nhiên, nhìn chung vết loét miệng sẽ tự lành trong khoảng 2 tuần, nếu trên 1 tháng mà vết loét miệng vẫn chưa lành, bạn cần đi khám để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. 

Ngoài ra, cần cảnh giác với một số tín hiệu bất thường như bạch sản, u miệng, sưng đau vùng răng hàm mặt, răng lung lay không rõ nguyên nhân, tê lưỡi và các triệu chứng khác cũng cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời.

Nguồn: [Link nguồn]

Bị khàn giọng mãi không dứt, người đàn ông đi khám thì phát hiện bị ung thư vòm họng

Chủ quan bỏ qua các dấu hiệu bình thường nhưng dai dẳng, bệnh nhân không ngờ mình bị mắc ung thư.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Hằng (Theo Sohu) ([Tên nguồn])
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung