Chỉ húng hắng ho, tức ngực, 1 tháng sau người đàn ông bất ngờ phát hiện ung thư phổi

Sự kiện: Ung thư Ung thư phổi

Khi nhận được kết quả, người bệnh cùng gia đình rất bất ngờ bởi trước khi vào viện khoảng 1 tháng người bệnh chỉ có cảm giác tức ngực và thỉnh thoảng có húng hắng ho.

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật – Can thiệp tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí vừa phẫu thuật cắt 2 thùy phổi cho người bệnh mắc ung thư phổi.

Người bệnh là V.V.V, 62 tuổi trú tại Nguyễn Huệ - Đông Triều đi khám phát hiện có khối u thùy trên phổi phải kích thước 3,5x3,9cm.

Qua sinh thiết dưới hướng dẫn của chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ chẩn đoán ung thư phổi biểu mô tuyến. Khi nhận được kết quả, người bệnh cùng gia đình rất bất ngờ bởi trước khi vào viện khoảng 1 tháng người bệnh chỉ có cảm giác tức ngực và thỉnh thoảng có húng hắng ho. Người bệnh chỉ nghĩ bệnh lý người già chứ không hề nghĩ mình mắc ung thư.

Chỉ húng hắng ho, tức ngực, 1 tháng sau người đàn ông bất ngờ phát hiện ung thư phổi - 1

(Ảnh minh họa).

Sau khi hội chẩn các bác sĩ thống nhất phương án phẫu thuật cắt thùy trên kèm nạo vét hạch cho người bệnh.

Theo Ths. Bs. Nguyễn Quang Toản, ung thư phổi là một trong những ung thư có tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong đứng hàng đầu trong các loại ung thư. Đối với người bệnh ở giai đoạn III A trở xuống thì phẫu thuật cắt thùy hoặc phân thùy cùng với nạo vét hạch rất quan trọng trong điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Trong trường hợp này người bệnh được phẫu thuật với đường mổ nhỏ (khoảng 8cm) kết hợp với nội soi hỗ trợ. Việc kết hợp phẫu thuật như vậy sẽ giúp người bệnh giảm đau đớn hơn so với việc phẫu thuật mổ mở lớn. Qua đó sẽ giúp giảm đau sau mổ, thời gian bình phục ngắn, người bệnh sớm được xuất viện.

Khi phẫu thuật cho người bệnh, các bác sĩ nhận thấy tổn thương u dính chặt vào thùy giữa ở rãnh liên thùy nên đã quyết định cắt cả thùy trên và thùy giữa kèm nạo vét hạch vùng để đảm bảo lấy bỏ hết tổn thương cho người bệnh.

Ca phẫu thuật diễn ra thuận lơi, an toàn trong vòng 3 giờ đồng hồ. Người bệnh sau phẫu thuật ổn định, phục hồi tốt và đã được xuất viện sau 8 ngày điều trị tại bệnh viện. Sau khi ra viện người bệnh sẽ tái khám theo hẹn để có thể triển khai phác đồ điều trị bằng hóa trị, xạ trị.

Nguồn: [Link nguồn]

Những bất thường sau bữa ăn chứng tỏ bệnh ung thư dạ dày đang lặng lẽ phát triển, cần đi khám ngay

Ung thư dạ dày là bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa với những biến chứng, hậu quả nguy hiểm, thậm chí có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng bệnh nhân. Vì vậy, mỗi người...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DIỆU THU ([Tên nguồn])
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung