Thai nhi chui ra ổ bụng vì mẹ vỡ tử cung, ca tai biến sản khoa "nghìn cân treo sợi tóc"

Sự kiện: Mang thai

Bệnh lý nhau cài răng lược khiến thai phụ bị vỡ tử cung ở tuần 32, thai nhi chui ra ổ bụng. Các bác sĩ đã phát hiện tình huống khẩn nguy và kịp thời can thiệp cứu sống cả hai mẹ con.

Ngày 7/2, PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và kịp thời can thiệp cho một trường hợp khẩn cấp. Bệnh nhân là thai phụ H.A.N (41 tuổi, ngụ tại huyện Đức Hoà, tỉnh Long An), nhập viện cấp cứu ở tuần thai thứ 32 trong tình trạng đau bụng.

Thai nhi chui ra ổ bụng vì mẹ vỡ tử cung, ca tai biến sản khoa "nghìn cân treo sợi tóc" - 1

Bé gái có cân nặng 2,2kg đã được các bác sĩ can thiệp phẫu thuật cứu thành công từ bụng mẹ

Khai thác nhanh bệnh sử của bác sĩ từ phía thai phụ ghi nhận, chị A.N mang thai lần 2. Từ tuần thai thứ 12 chị đã có triệu chứng đau bụng, đi khám ở địa phương không phát hiện bất thường. Đến trưa ngày 4/2, cơn đau bụng diễn ra dữ dội nên bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu.

Tại Bệnh viện Hùng Vương, các bác sĩ siêu âm và xác định thai nhi nằm trong bọc ối nhưng bọc ối không nằm trong tử cung mà nằm ngoài ổ bụng. Sau chẩn đoán, các bác sĩ nhận định tình trạng của mẹ con thai phụ đang nguy cấp, các bác sĩ đã thực hiện cuộc mổ khẩn cấp.

“Khi mổ chúng tôi phát hiện vết thủng ở đáy tử cung của thai phụ dài 15cm. Đây cũng là vị trí bọc ối chứa thai nhi chui ra ổ bụng” - BS.CK2 Huỳnh Xuân Nghiêm, Phó giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, người trực tiếp tham gia kíp mổ nói.

Thai nhi chui ra ổ bụng vì mẹ vỡ tử cung, ca tai biến sản khoa "nghìn cân treo sợi tóc" - 2

Gia đình sản phụ hạnh phúc sau khi hai mẹ con vượt qua được nguy kịch

Cũng theo bác sĩ Nghiêm, thai phụ được xác định mắc bệnh lý nhau cài răng lược, đây là nguyên nhân khiến tử cung bị thủng. Ca mổ gặp nhiều khó khăn khi nhau cài răng lược gây bám dính phức tạp khiến bệnh nhân mất gần 4 lít máu trong khi mổ. Ê kíp phải bơm bù máu, huyết tương trong suốt quá trình phẫu thuật. Bé gái nặng 2,2kg đã được bắt thành công ra khỏi bụng mẹ. 3 ngày sau phẫu thuật sức khỏe của mẹ và bé đều ổn định.

BS Xuân Nghiêm cho biết, đây là trường hợp thai trong ổ bụng do vỡ tử cung mạn tính. Bọc ối chứa thai có thể đã thoát vị nhiều tuần trước khi phát hiện. Trường hợp này rất hiếm gặp, may mắn là dây rốn vẫn bám chặt vào nhau thai giúp bé duy trì dinh dưỡng dù đã nằm ngoài tử cung.

Theo PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết đây là trường hợp rất hiếm gặp, cả mẹ và con đều có nguy cơ gặp nguy hiểm. Trước một tình huống như vậy, vai trò của chẩn đoán hình ảnh khi bệnh nhân đến cấp cứu là rất quan trọng. Việc chẩn đoán chính xác đã giúp bác sĩ đưa ra những quyết định điều trị kịp thời. Mẹ con bệnh nhi đã may mắn vượt qua nguy hiểm, trở về với vòng tay yêu thương của gia đình.

Nguồn: https://tienphong.vn/thai-nhi-chui-ra-o-bung-vi-me-vo-tu-cung-ca-tai-bien-san-khoa-nghin-can-tre...

Bệnh phụ nữ mang thai rất hay gặp nhưng dễ bị bỏ qua, có thể nguy hiểm đến tính mạng

Trong quá trình mang thai, bệnh nhân thường xuyên bị ra ít máu đen lẫn máu đỏ tươi trong âm đạo, đặc biệt không bị đau bụng.

Chia sẻ
Theo Vân Sơn (Tiền Phong)
Mang thai Xem thêm
Báo lỗi nội dung