Não phụ nữ có biến lớn khi mang thai

Sự kiện: Mang thai

Các nhà khoa học phát hiện có sự thay đổi cấu trúc trong não bộ của phụ nữ mang thai. Đây có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng sương mù não.

Theo Medical Xpress, một nhóm các nhà nghiên cứu liên kết với các tổ chức ở Hà Lan đã tìm thấy bằng chứng về những thay đổi cấu trúc xảy ra trong não bộ khi mang thai.

28 người tình nguyện tham gia nghiên cứu được chụp cộng hưởng từ (MRI) trước, trong và sau khi mang thai. Ngoài ra, họ còn được quét MRI sau khi sinh em bé 1 năm. Những người tham gia được yêu cầu điền vào các bảng khảo sát và bảng hỏi trong suốt quá trình nghiên cứu và cung cấp mẫu nước tiểu để kiểm tra nồng độ hormon.

Khi so sánh các dữ liệu này với dữ liệu của những người không mang thai được theo dõi, các nhà khoa học đã phát hiện nhóm phụ nữ từng mang thai thay đổi một phần cấu trúc não bộ liên quan đến việc mơ mộng.

Những thay đổi về sự gắn kết của vùng não hoạt động mặc định trong suốt thai kỳ. Ảnh: Nature Communications

Những thay đổi về sự gắn kết của vùng não hoạt động mặc định trong suốt thai kỳ. Ảnh: Nature Communications

Sự thay đổi trong não bộ tạo nên mạng lưới chế độ mặc định và mạng lưới này sẽ được kích hoạt khi người mẹ sống nội tâm, dù chỉ là suy nghĩ hay mơ mộng.

Tuy không thể tách bạch các yếu tố dẫn đến những thay đổi trên cũng như không thể giải thích nguyên nhân nhưng các nhà khoa học cho rằng điều này có khả năng liên quan đến việc giải phóng hormon. Họ cũng đưa ra giả thuyết rằng đó là một phần của sợi dây gắn kết giữa mẹ và con.

Do đó, nhóm nghiên cứu lưu ý việc sống nội tâm trong quá trình mang thai và sinh nở có thể làm người mẹ giảm căng thẳng và quên đi những đau đớn khi chuyển dạ và sẵn sàng mang thai thêm lần nữa.

Các nghiên cứu trước đó cũng phát hiện việc mang thai có thể tàn phá cảm xúc của người mẹ do giải phóng nhiều loại hormon.

Phát hiện mới này một lần nữa chứng tỏ tình trạng hay quên của phụ nữ mang thai. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc thay đổi cấu trúc não cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng sương mù não.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Nguồn: [Link nguồn]

Mang thai bị sốt xuất huyết, phải làm sao?

Ở phụ nữ mang thai, virus gây bệnh sốt xuất huyết có khả năng gây bệnh nặng hơn do sự suy giảm hệ miễn dịch trong thai kỳ. Vì vậy, bệnh sốt xuất huyết có thể gây ra nhiều...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khánh Thu ([Tên nguồn])
Mang thai Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN