Bệnh phụ nữ mang thai rất hay gặp nhưng dễ bị bỏ qua, có thể nguy hiểm đến tính mạng

Sự kiện: Mang thai

Trong quá trình mang thai, bệnh nhân thường xuyên bị ra ít máu đen lẫn máu đỏ tươi trong âm đạo, đặc biệt không bị đau bụng.

Bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh vừa phẫu thuật cấp cứu một trường hợp sốc mất máu do chửa ngoài tử cung vỡ.

Đây là bệnh lý rất thường gặp nhưng dễ bị bỏ qua gây hậu quả nghiêm trọng, đe dọa tính mạng bệnh nhân. Điều đáng chú ý là khối chửa rất to tương đương thai 12 tuần.

Bệnh nhân H. T. T (41 tuổi, tỉnh Lạng Sơn) mang thai lần thứ 3, thai khoảng 3 tháng. Trong quá trình mang thai, bệnh nhân thường xuyên bị ra ít máu đen lẫn máu đỏ tươi trong âm đạo, đặc biệt không bị đau bụng. Trước nhập viện cấp cứu, bệnh nhân đau bụng nhiều, ra nhiều máu âm đạo, choáng ngất tại phòng khám, da niêm mạc nhợt nhạt, chi lạnh, mạch nhanh huyết áp tụt.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. 

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. 

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã thăm khám, thực hiện các xét nghiệm, siêu âm cấp cứu chẩn đoán kết hợp hồi sức tích cực.

Kết quả siêu âm cho thấy khối chửa ngoài tử cung tương đương thai 12 tuần, nhiều dịch tự do ổ bụng. Bệnh nhân nhanh chóng được hội chẩn chuyên khoa Phụ sản kết luận: Sốc mất máu do chửa ngoài tử cung vỡ.

Kíp trực cấp cứu và BS CKI. Tô Thị Kim Quy – Trưởng Khoa Phụ sản Bệnh viện Bãi Cháy đã tích cực cấp cứu, phẫu thuật cho bệnh nhân dưới sự phối hợp của các chuyên khoa Cấp cứu - Phụ sản - Gây mê hồi sức - Huyết học truyền máu.

Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã hút 2000ml máu ổ bụng, kẹp cắt khối chửa ngoài tử cung vỡ đang chảy máu tại vị trí loa vòi tử cung bên phải kết hợp hồi sức tích cực và truyền máu, huyết tương trong mổ. Ca phẫu thuật thành công cứu bệnh nhân thoát nguy cơ tử vong do sốc mất máu.

Thai ngoài tử cung là trường hợp trứng được thụ tinh, làm tổ và phát triển ở ngoài buồng tử cung, thường gặp nhất là vòi tử cung (còn gọi là vòi trứng) chiếm tới 95% hoặc ở vị trí khác như buồng trứng, cổ tử cung, ổ bụng. Tỉ lệ chửa ngoài tử cung chiếm 1-2% thai nghén. Đây là nguyên nhân tử vong cao nhất trong sản khoa trong 3 tháng đầu thai kỳ (4-10%).

Bác sĩ CKI. Tô Thị Kim Quy – Trưởng Khoa Phụ Sản, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, thai ngoài tử cung là một bệnh lý rất phổ biến, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: mất máu nhiều dẫn đến shock thậm chí có thể tử vong. Tuy nhiên, bệnh lý này hoàn toàn có thể phát hiện từ rất sớm, điều trị ngoại khoa hoặc điều trị nội khoa mà không cần phải phẫu thuật khi bệnh nhân được chẩn đoán sớm.

Đặc biệt đối với những bệnh nhân bị sốc mất máu nhiều do thai ngoài tử cung vỡ thì phẫu thuật cấp cứu đòi hỏi phải được tiến hành ở cơ sở y tế có đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn vững vàng, giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại, kết hợp tốt giữa phẫu thuật - hồi sức trong mổ, thao tác xử trí nhanh chóng, chính xác để kịp thời cầm máu, tránh nguy cơ tử vong cho người bệnh”.

Bác sĩ khuyến cáo phụ nữ khi mang thai cần tìm hiểu thêm kiến thức về sức khỏe sinh sản, khám thai định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín để kịp thời phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường.

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có một trong những dấu hiệu như: chậm kinh, đau bụng, ra máu âm đạo… cần đến cơ sở y tế khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Đặc biệt nếu có sẹo mổ cũ ở tử cung cần được thăm khám định kỳ để xác định chính xác vị trí của thai nhi tránh bỏ sót chửa ngoài tử cung và chửa tại sẹo mổ lấy thai cũ.

Nguồn: [Link nguồn]

Chảy máu sau khi quan hệ tình dục khi đang mang thai có lo lắng?

Quan hệ tình dục khi đang mang thai là điều khá thú vị đối với nhiều phụ nữ. Tuy nhiên, một số phụ nữ có thể bị chảy máu sau khi quan hệ tình dục khi đang mang thai. Điều...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HỒNG ANH ([Tên nguồn])
Mang thai Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN