Chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam: Hậu COVID-19 đã “che đậy” các dấu hiệu của ung thư

Sự kiện: Ung thư

Một trong những hệ lụy nghiêm trọng nhất có lẽ phải kể tới chứng hậu COVID-19 đã “che đậy” các dấu hiệu của ung thư.

Ho nhẹ khoảng 1 tuần, bệnh nhân T.V.L (nam, 69 tuổi, Hà Nội) đi khám thì bất ngờ phát hiện khối u ở phổi với kích thước chỉ từ vài mm.

Bệnh nhân T.V.L đến khám sức khỏe khi cơ thể có hiện tượng ho nhẹ, ngoài ra không có triệu chứng bất thường nào khác. Kết quả xét nghiệm, siêu âm cho thấy sức khỏe bệnh nhân tương đối tốt.

Chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam: Hậu COVID-19 đã “che đậy” các dấu hiệu của ung thư - 1

(Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, kết quả chụp cắt lớp vi tính (CT-scanner) phát hiện một khối u phổi phải, nằm sát rãnh liên thùy có nhiều đặc điểm ác tính. Dưới hướng dẫn của hình ảnh chụp CT, khối u được sinh thiết cho ra kết quả ung thư biểu mô tuyến. Kết quả hóa mô miễn dịch cho kết quả bệnh nhân đáp ứng được điều trị.

Bệnh nhân may mắn phát hiện sớm, chưa có dấu hiệu di căn sang các cơ quan nên tiên lượng điều trị khỏi, hiện tại tình hình sức khỏe đã ổn định.

PGS. TS. BSCC Nguyễn Quốc Dũng, Phó Chủ tịch Hội Điện quang và Y học Hạt nhân Việt Nam cho biết:“Các dấu hiệu ung thư thường hay tiềm ẩn, dễ nhầm lẫn, do đó nhiều người thường “tặc lưỡi” bỏ qua. Khi những biểu hiện rõ thì thường bệnh đã ở giai đoạn cuối”.

Chuyên gia khuyến cáo người dân nên khám sức khỏe định kỳ ngay cả khi khỏe mạnh tại các cơ sở y tế uy tín, có trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ cho việc chẩn đoán.

Theo PGS. TS. BSCC Nguyễn Quốc Dũng, phương pháp chụp CT có thể phát huy ưu thế tuyệt đối ở những bệnh lý ung thư cụ thể, điển hình như ung thư phổi. Chụp CT giúp tầm soát ung thư phổi giai đoạn sớm, phát hiện nốt phổi kích thước nhỏ 2- 3mm, giúp điều trị kịp thời cho người bệnh.

Tất cả chúng ta đều biết những ảnh hưởng nghiêm trọng mà COVID-19 đã gây ra đối với sức khỏe con người, đặc biệt là chứng hậu COVID-19. Một trong những hệ lụy nghiêm trọng nhất có lẽ phải kể tới chứng hậu COVID-19 đã “che đậy” các dấu hiệu của ung thư.

Ông từng tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân đến thăm khám vì lầm tưởng rằng các triệu chứng mình đang gặp phải là do hậu COVID. Tuy nhiên, sau khi làm các xét nghiệm, chụp CT và các thăm dò khác thì một số bệnh nhân phát hiện mình bị ung thư, trong đó, phổ biến hơn cả là ung thư phổi. Điều này đã tạo ra bước ngoặt trong chẩn đoán và điều trị của bệnh nhân.

PGS. TS. BSCC Nguyễn Quốc Dũng lưu ý người dân khi chụp CT cần có sự chỉ định của bác sĩ. Phương pháp chụp CT không được áp dụng với những bệnh nhân là phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ…

Người bình thường chụp CT theo chỉ định của bác sĩ thực hiện ở cơ sở uy tín, điều kiện cơ sở vật chất tiêu chuẩn sẽ không gặp phải tác động xấu gì về sức khỏe.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/chuyen-gia-au-nganh-tai-viet-nam-hau-covid-19-a-che-ay-cac-dau-hieu-c...

Những triệu chứng đầu tiên cảnh báo bệnh ung thư nguy hiểm

Phát hiện sớm ung thư đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh hiệu quả. Do đó, việc nhận thức được các dấu hiệu và triệu chứng là điều rất đáng lưu tâm.

Chia sẻ
Theo DIỆU THU (Người đưa tin)
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung