Cô gái trẻ phát hiện ung thư tuyến giáp qua khám sức khỏe định kỳ

Sự kiện: Ung thư

Ung thư tuyến giáp có xu hướng ngày càng trẻ hóa, không ít trường hợp người bệnh dưới 30 tuổi phát hiện căn bệnh này.

Vừa qua, các bác sỹ Bệnh viện K đã tiếp tục thực hiện 2 ca phẫu thuật thành công điều trị ung thư tuyến giáp cho người bệnh bằng Robot. Cả 2 ca phẫu thuật đều diễn ra thuận lợi, vừa đảm bảo nguyên tắc điều trị bệnh ung thư giúp loại bỏ hoàn toàn khối u, vừa đảm bảo về thẩm mỹ và người bệnh hồi phục nhanh chóng, ăn uống sinh hoạt trở lại bình thường.

Phát hiện ung thư tuyến giáp qua tái khám sức khỏe định kỳ

Chị Bùi Thị H., nữ 28 tuổi, đi khám định kỳ phát hiện u giáp, kết quả siêu âm tuyến giáp cho thấy chị H.có u ở thuỳ phải giáp trạng kích thước 4 x 5 mm, chưa phá vỏ (TIRADS 5), thuỳ trái bình thường không có u. Kết quả chọc tế bào u thuỳ phải dưới siêu âm là ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú. Chẩn đoán trước mổ là ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn sớm c T1aN0M0.

Cô gái trẻ phát hiện ung thư tuyến giáp qua khám sức khỏe định kỳ - 1

Bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp được phẫu thuật bằng robot, không để lại sẹo.

Với trường hợp bệnh nhân H.sau khi hội chẩn kỹ càng, các bác sỹ đã tư vấn cho người bệnh phẫu thuật bằng hệ thống Robot tiếp cận qua đường tiền đình miệng – đây là phương pháp hiện đại nhất hiện nay để đáp ứng tối đa những mong muốn của người bệnh và đảm bảo hiệu quả điều trị.

Chị H.được phẫu thuật Robot cắt thuỳ phải và eo giáp trạng, vét hạch cổ trung tâm. Sau hơn 1 ngày bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, ăn nhẹ trở lại, ổn định ra viện vào ngày thứ 5.

 Mới đây, chị H. tái khám lại sau mổ 2 tuần hoàn toàn ổn định, đảm bảo thẩm mỹ, bệnh nhân hoàn toàn tự tin, hài lòng.

Chị H. chia sẻ: "Lúc đầu phát hiện ra bệnh em cũng rất hoang mang, nghe thì phải phẫu thuật thì cũng lo lắng, áp lực vì nghĩ rằng sẽ đau và mổ là rất nặng nề, nhưng khi nghe các bác sĩ giải thích và bước vào phòng mổ, em thấy yên tâm, phòng phẫu thuật rất hiện đại khác với hình dung của em, rất nhiều trang thiết bị được chuẩn bị, đặc biệt là sau mổ em tỉnh lại thấy như bình thường, hầu như không cảm thấy đau gì cả. Em và gia đình rất mừng, em vui vì được phẫu thuật với công nghệ kỹ thuật tiên tiến như vậy đặc biệt là việc không để lại sẹo giúp em tự tin hơn rất nhiều, em cảm ơn các bác sỹ rất nhiều".

Lần đầu tiên Việt Nam mổ ung thư tuyến giáp bằng robot, không để lại sẹo

PGS.TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện K cho biết, phẫu thuật mổ mở tuyến giáp là phương pháp kinh điển được áp dụng trong ung thư tuyến giáp từ rất lâu.

Tuy nhiên, phương pháp này thường để lại một sẹo dài ở vùng trước cổ gây mất thẩm mỹ cho bệnh nhân đặc biệt là những phụ nữ trẻ.

Gần đây, có cách tiếp cận mới qua đường tiền đình miệng cho phép tiếp cận cả hai thuỳ tuyến giáp mà hoàn toàn không để lại sẹo trên da. Mới nhất hiện nay, thì phẫu thuật robot đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong Y học, trong đó có phẫu thuật tuyến giáp.

Phẫu thuật robot qua tiền đình miệng có nhiều ưu điểm hơn so với phẫu thuật nội soi, đó là: quan sát rõ nét, độ linh hoạt cao của các cánh tay robot, phẫu tích tỉ mỉ giúp phẫu thuật viên thao tác chính xác cao hơn, đảm bảo thẩm mỹ.

 “Chúng tôi cũng rất vui mừng vì ca phẫu thuật này thực hiện thành công – đánh dấu bước ngoặt trong phẫu thuật điều trị ung thư tuyến giáp tại Việt Nam”.

Hiện nay phương pháp này mới chỉ được áp dụng ở một số quốc gia như Mỹ, Hàn Quốc… Cho tới nay, Bệnh viện K là cơ sở y tế đầu tiên ở Việt Nam được trang bị hệ thống phẫu thuật robot tiên tiến, hiện đại.

Bệnh viện K cũng là cơ sở y tế đầu tiên tại Việt Nam cũng như ở Đông Nam Á phẫu thuật robot cắt tuyến giáp thành công qua đường tiền đình miệng điều trị ung thư tuyến giáp.

TS.BS Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ cho biết, hiện nay ung thư tuyến giáp đang có xu hướng trẻ hóa. Mặc dù ung thư tuyến giáp thể biệt hóa là bệnh có tiên lượng tốt nhưng bệnh nhân vẫn cần phát hiện và điều trị kịp thời để đạt được hiệu quả cao nhất.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/co-gai-tre-phat-hien-ung-thu-tuyen-giap-qua-kham-suc-khoe-inh-ky-a571...

Những triệu chứng sớm nhất của bệnh ung thư, nam giới cần biết

Một số người có thể không nhận thấy các dấu hiệu ban đầu của ung thư hoặc có thể nhầm lẫn chúng với các triệu chứng của các bệnh lý khác.

Chia sẻ
Theo DIỆU THU (Người đưa tin)
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung