30 tuổi bạn có thể nghỉ hưu sống dư dả và đây là bí quyết

Chủ Nhật, ngày 10/02/2019 05:00 AM (GMT+7)

Triệu phú tự thân nước Mỹ khẳng định: nếu bạn đạt được tự do tài chính, tiền sẽ làm việc cho bạn còn bạn sẽ nghỉ hưu từ tuổi 30.

Sau khi cố gắng tiết kiệm và tính toán quyết định đầu tư hơn một nửa thu nhập trong sáu năm của mình, Chris Reining đã tích lũy đủ số tiền tiết kiệm trong tài khoản ngân hàng để từ bỏ công việc đang làm và nghỉ hưu ở độ tuổi còn rất trẻ: 37 tuổi. Tuy nhiên, trước đây, triệu phú tự thân này đã từng là một người không biết cách chi tiêu và tiết kiệm hợp lý. 

30 tuổi bạn có thể nghỉ hưu sống dư dả và đây là bí quyết - 1

Triệu phú trẻ nổi tiếng nước Mỹ, Chris Reining (Nguồn: CNBC)

Chia sẻ với CNBC, Reining cho biết: "Ngay từ khi tốt nghiệp đại học ở độ tuổi 20, tôi đã luôn chi tiêu hết sức phóng túng: Mua xe hơi đắt tiền, sắm đồ nội thất trị giá 10.000 USD và thường ở những phòng khách sạn tiêu tốn 500 USD/đêm.” Vị triệu phú đã từng rơi vào vòng xoáy không bao giờ kết thúc của việc tiêu tiền và càng mua sắm, lại càng muốn có nhiều thứ hơn.

Mãi đến khi anh đã gần 30, Reining mới nhận ra rằng tất cả những thứ hào nhoáng, đắt đỏ mà anh đã mua thực sự không khiến anh cảm thấy vui vẻ hơn. Anh cho rằng điều giúp anh thực sự có thể hạnh phúc chính là tự do tài chính.

Và sự thay đổi tư duy đó đã giúp anh có thể nghỉ hưu sớm. Năm 2010, anh đặt mục tiêu tự do tài chính với kế hoạch xây dựng danh mục đầu tư trị giá 1 triệu USD ở tuổi 35 và bắt đầu làm việc để tiết kiệm và đầu tư, thay vì làm việc để mua sắm như trước đây.

Sau đó, anh đã đạt đến mức tiết kiệm hơn một nửa thu nhập của mình và đạt mốc 1 triệu USD ở tuổi 35. Nhờ đó, anh có thể chính thức nghỉ hưu vào năm 2016 khi mới 37 tuổi.

Triệu phú 39 tuổi hiện đang sống ở Wisconsin chia sẻ: "Đối với tôi, mọi thứ không hẳn là về việc nghỉ hưu sớm mà về vấn đề tự do tài chính. Đó là việc tôi biến công cụ tài chính vào việc phục vụ những gì tôi muốn".

Trong gần ba năm, Reining đã sống nhờ vào các khoản đầu tư của mình và "không lo lắng về việc hết tiền". Hiện anh đang tập trung vào việc viết lách và chia sẻ kinh nghiệm qua trang web cá nhân.

Điều mà Reining đã học được ở độ tuổi 20 và cũng là lời khuyên mà anh dành cho mọi người là: "Bạn không cần phải làm việc, kiếm tiền, tiêu tiền và lại tiếp tục làm việc, lặp đi lặp lại chu trình đó đến khi bạn già đi và ốm yếu đến mức không thể làm việc được nữa. Thay vào đó, hãy học cách làm việc để tiết kiệm. Từ khoản tiền tiết kiệm, bạn nên tìm hiểu và đầu tư. Sau đó tiền sẽ sinh ra để phục vụ bạn.”

Theo Reining, chúng ta đều khó cưỡng lại được sự cám dỗ của việc chi tiêu quá mức cho những món đồ xa xỉ. Tuy nhiên, điểm mấu chốt quan trọng giúp chống lại điều này lại khá đơn giản: Trân trọng những gì bạn đang có.

Vị triệu phú chia sẻ: "Bạn nên hình thành một số thói quen như đi dạo để quan sát mọi thứ xung quanh. Bạn sẽ nhận ra rằng cuộc sống của mình tốt đẹp như thế nào. Những thứ vật chất khác chỉ mang lại cho bạn cảm xúc vật chất bên ngoài. Nhưng cảm xúc đó sẽ nhanh chóng trôi đi, sau đó, bạn lại tiếp tục mua sắm để tìm lại cảm giác thỏa mãn. Bên cạnh đó, nếu điều này cứ lặp đi lặp lại trong khoảng thời gian dài, bạn sẽ không bao giờ đạt đến trạng thái tự do tài chính và nghỉ hưu sớm".

Mua nhà Dubai bằng… 50 bitcoin

Aston Plaza and Residences sẽ mở đợt chào bán 150 căn hộ chung cư và người mua có thể thanh toán bằng Bitcoin, CNNMoney.

Theo Huy Nguyễn (Theo CNBC) (Dân Việt)
sự kiện Khởi nghiệp