Thiếu gia nhà triệu phú bị phá sản chia sẻ bài học về tiền bạc khiến cả thế giới phải thán phục

Chủ Nhật, ngày 25/04/2021 10:33 AM (GMT+7)

Anh đã khám phá ra sự khác biệt lớn lao giữa thói quen sống của người giàu và người nghèo. Anh viết cuốn sách bán chạy nhất Rich Habits – The Daily Success Habits of Wealthy Individuals.

Thomas C. Corley, một kế toán viên và là một nhà lập kế hoạch tài chính. Anh cũng là chủ tịch Cerefice and Company, một trong những công ty tài chính hàng đầu ở New Jersey (Mỹ). Tuy nhiên, quá trình phát triển của Thomas xuất phát từ quá khứ đầy biến cố: Năm 9 tuổi, gia đình anh từ vị trí triệu phú (với tài sản nhiều triệu đô la) trở thành phá sản chỉ sau một đêm.

Trong 5 năm, Thomas đã quan sát và ghi lại hoạt động hàng ngày của 233 người giàu và 128 người đang sống trong nghèo khổ, trong đó có thói quen của chính gia đình mình.

Anh đã khám phá ra sự khác biệt lớn lao giữa thói quen sống của hai nhóm người này. Các dữ liệu trong nghiên cứu đã giúp anh viết cuốn sách bán chạy nhất của mình Rich Habits – The Daily Success Habits of Wealthy Individuals (Tạm dịch: 9 thói quen khác biệt của người giàu so với người nghèo). Dưới đây là những ghi nhận của anh về 4 thói quen của người nghèo khiến họ suốt đời không giàu được:

Đặt niềm tin vào trò đỏ đen

Chúng ta vẫn thường được nghe "cờ bạc là bác thằng bần" nhưng nhiều người lại vẫn đặt niềm tin, cho rằng cờ bạc, những trò đỏ đen là cách để họ có thể thoát khỏi đói nghèo, làm giàu không khó.

Sự thật là bạn có thể đổi đời sau một đêm nhờ tấm vé số song xác suất xảy ra việc đó là quá nhỏ, 1 trên 175 triệu đối với giải độc đắc. Về cơ bản, đừng bao giờ nghĩ đến người may mắn đó sẽ là mình.

Thế nhưng 77% người nghèo lại có hứng thú với những trò đỏ đen, bài bạc, con số rất lớn so với 6% ở người giàu. 52% người nghèo cho biết họ đánh bạc về thể thao ít nhất tuần một lần, trong khi con số này ở người giàu là 16%.

Thiếu gia nhà triệu phú bị phá sản chia sẻ bài học về tiền bạc khiến cả thế giới phải thán phục - 1

Lãng phí thời gian

"77% người nghèo xem tivi hơn 1 tiếng một ngày", Corley viết, "Trong khi đó, 76% triệu phú tự thân chỉ xem dưới 1 giờ mỗi ngày".

Người giàu thường ưa thích các hoạt động mang tính giáo dục hơn giải trí. Thay vì xem tivi, họ dành thời gian đọc sách, suy nghĩ, tập thể dục hoặc tự học.

"Biết cách sử dụng thời gian hiệu quả là tố chất quan trọng của người giàu. Còn thói quen của người nghèo là lãng phí thời gian", Corley cho biết.

Thiếu gia nhà triệu phú bị phá sản chia sẻ bài học về tiền bạc khiến cả thế giới phải thán phục - 2

Một sự lãng phí khác là internet. 74% người nghèo dành hơn một giờ mỗi ngày trên mạng internet. Nó bao gồm Facebook, Twitter, Instagram, Youtube... Ngược lại, 63% người giàu dành chưa đầy một giờ mỗi ngày vào việc đó. Họ dành nhiều thời gian hơn để đọc các kiến thức cho mình.

79% người nghèo thú nhận họ đọc sách chủ yếu để giải trí. Trong khi đó, chỉ 11% người giàu làm điều đó. Ngược lại, họ chủ yếu đọc các tài liệu kiến thức, liên quan đến nghề nghiệp, đến sự thành công của cá nhân, lịch sử và các vấn đề tiền bạc.

Khi bạn lãng phí thời gian xem tivi, lướt mạng xã hội hoặc đọc các tin tức giải trí, bạn có ít thời gian hơn để làm ra những việc có ích như học hỏi, xây dựng các mối quan hệ với những người thành công hoặc nghề kinh doanh tay trái.

Thời gian không phải là bất công. Tất cả mọi người đều có 24 giờ mỗi ngày. người giàu chỉ đơn giản là chọn cách dùng thời gian khác đi, làm việc đẻ ra tiền.

Thói quen chi tiêu xấu

"95% người nghèo không có tiết kiệm và dùng tiền nợ chu cấp nhu cầu sinh hoạt thiết yếu", Corley cho biết. "Hậu quả là họ không có tiền tiết kiệm khi về hưu, cho con học đại học hay theo đuổi các cơ hội của bản thân".

Trong khi đó, những người giàu từ những ngày đầu đã tạo dựng cho mình thói quen theo dõi việc chi tiêu. Bạn rất dễ mất kiểm soát với đồng tiền nếu như không quản lý, theo dõi nó. Càng không có nhiều tiền, bạn càng phải sát sao với chuyện chi tiêu.

68% người nghèo cho biết họ không sử dụng phiếu giảm giá, 61% không mua nhà mà đi thuê, trong khi người giàu luôn sở hữu nhà của họ.

Thói quen tiết kiệm kém

Thiếu gia nhà triệu phú bị phá sản chia sẻ bài học về tiền bạc khiến cả thế giới phải thán phục - 4

Chỉ 5% người nghèo trong nghiên cứu của tôi tiết kiệm được 10% thu nhập. Không có ai tiết kiệm 20% thu nhập. Ngược lại, 94% người giàu trong khảo sát của tôi tiết kiệm nhiều hơn 20% thu nhập. Rất nhiều triệu phú mà tôi biết bắt đầu từ nghèo khó và không có thu nhập cao thủa ban đầu, vì thế đây là một thói quen mà họ có được từ thủa hàn vi. Sau nhiều năm tiết kiệm và đầu tư, những khoản tích lũy lớn dần mới biến họ thành người giàu có. Điều đó không dễ dàng nhưng họ làm được.

Bạn cũng có thể, chỉ là bạn cần một kế hoạch. Bạn cần giữ chắc ví tiền của mình và tiết kiệm 10% thu nhập hoặc nhiều hơn, để sau này tìm cách đầu tư khôn ngoan.

Tích lũy tài sản là cả một quá trình. Nó không xảy ra qua một đêm. Các triệu phú mà tôi biết thường mất 23 năm để trở lên giàu có. Nếu bạn tích lũy tài sản từ khi còn trẻ, bạn sẽ càng có nhiều cơ hội để trở lên giàu hơn.

Corley đã viết: "Các triệu phú tự thân luôn có thói quen tiết kiệm. Bạn tiết kiệm được càng nhiều khi còn trẻ thì khi già đi, bạn càng tích lũy được nhiều của cải".

Nguồn: https://giadinh.net.vn/thi-truong/thieu-gia-nha-trieu-phu-bi-pha-san-chia-se-bai-hoc-ve-tien-bac...

Bí ẩn dinh thự của người giàu bậc nhất thế giới “đắm chìm” cùng con tàu Titanic

Câu chuyện về con tàu RMS Titanic xấu số đã được cả thế giới biết đến và đã được tưởng nhớ trong khắp các nền...

Theo Lily (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung