Tạm ngưng chiến, Trung Quốc “trở mặt”, Hoa Kỳ khốn đốn mở gói cứu trợ

Thứ Ba, ngày 16/07/2019 13:00 PM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ cho biết Bắc Kinh đã đồng ý mua các sản phẩm nông nghiệp từ Mỹ như một phần của lệnh tạm ngừng chiến tranh thương mại. Nhưng dữ liệu do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ công bố cho thấy Trung Quốc chưa có động thái mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

  

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang cáo buộc Trung Quốc về việc “khiến chúng tôi bị khủng hoảng” khi không hề có động thái mua thêm các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ.

“Họ đã không mua các sản phẩm nông nghiệp từ Nông dân vĩ đại của chúng tôi dù họ đã nói rằng họ sẽ làm như vậy”, tổng thống Mỹ viết trên Twitter.

Tạm ngưng chiến, Trung Quốc “trở mặt”, Hoa Kỳ khốn đốn mở gói cứu trợ - 1

Ông Trump chỉ trích phía Trung Quốc trên Twitter. Nguồn: SCMP.

Sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi cuối tháng trước, ông Trump cho biết Trung Quốc đã đồng ý mua thêm các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ như một phần của thỏa thuận tạm ngưng cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Thỏa thuận đình chỉ của Hoa Kỳ về việc dỡ bỏ lệnh áp thuế 300 tỷ đô la Mỹ đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Dữ liệu được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ công bố ngày 12/7 cho thấy Trung Quốc đã có những động thái vô cùng chậm chạp trong việc nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ sau cuộc họp G20.

Trung Quốc đã mua 127.800 tấn đậu nành từ Mỹ vào tuần trước, tương đương với khoảng hai tàu hàng cỡ lớn - giảm 79% sản lượng nhập khẩu so với trước đó. Tương tự, Trung Quốc chỉ mua 76 tấn thịt lợn Mỹ trong tháng Bảy, so với con số 10,400 tấn trong tháng Sáu.

Truyền thông Trung Quốc khẳng định ông Trump chỉ “hy vọng: Trung Quốc sẽ nhập khẩu thêm hàng hóa của Mỹ như một phần của thỏa thuận tạm ngưng chiến tranh thương mại. Hai bên đã không công bố bất kỳ tài liệu chính thức nào về thỏa thuận giữa ông Trump và ông Tập, khiến gây ra sự nhầm lẫn về cách thức các nước sẽ tiến hành thỏa thuận.

Thời báo New York đưa tin rằng các quan chức Trung Quốc phủ nhận rằng không có bất kỳ thỏa thuận cụ thể nào về mua bán nông sản đã đạt được với Hoa Kỳ.

“Chúng tôi sẽ cung cấp cho họ danh sách những thứ mà chúng tôi muốn họ mua. Nông dân của chúng tôi sẽ là những người hưởng lợi rất lớn”, phía ông Trump khẳng định.

Tạm ngưng chiến, Trung Quốc “trở mặt”, Hoa Kỳ khốn đốn mở gói cứu trợ - 2

Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He nói chuyện với Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin (giữa) và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer. Nguồn: SCMP.

Việc Trung Quốc nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp quan trọng của Mỹ đi vào bế tắc đã gây ra tình trạng khủng hoảng và biểu tình nhiều nơi trên đất nước Hoa Kỳ. Chính quyền Trump phải đã tìm cách xoa dịu những người nông dân trước cuộc bầu cử năm 2020, và đưa ra gói cứu trợ hàng tỷ đô la.

Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã nói chuyện qua điện thoại với các đối tác Trung Quốc trong tuần này, đánh dấu cuộc liên hệ cấp cao đầu tiên sau cuộc họp G20.

Cả hai bên sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán khi thích hợp, tuy nhiên họ không cung cấp thêm chi tiết về các bước tiếp theo.

Trung Quốc tiết lộ vũ khí mới trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Theo thông tin từ Tân Hoa Xã, giới chức Trung Quốc đang tiến hành thiết lập “Danh sách quản lý an ninh công nghệ quốc gia“...

Theo Huy Nguyễn (theo SCMP) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh