Trung Quốc tiết lộ vũ khí mới trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Thứ Hai, ngày 10/06/2019 17:30 PM (GMT+7)

Theo thông tin từ Tân Hoa Xã, giới chức Trung Quốc đang tiến hành thiết lập "Danh sách quản lý an ninh công nghệ quốc gia" để đối phó với cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ.

Theo Tân Hoa Xã, Trung Quốc sẽ sớm đưa ra “một vũ khí mới” để bảo vệ các công ty công nghệ của mình trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ ngày càng căng thẳng. Thông tin được đưa ra sau khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ đưa các công ty nước ngoài vào danh sách đen không đáng tin cậy.

Trung Quốc tiết lộ vũ khí mới trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung - 1

Giới chức Trung Quốc cho biết, danh sách mới này nhằm mục đích cải thiện rủi ro an ninh quốc gia hiệu quả hơn và bảo vệ các công ty Trung Quốc (nguồn: SCMP)

Danh sách quản lý an ninh công nghệ quốc gia nhằm mục đích giúp giải quyết hiệu quả các vấn đề từ sớm và phòng ngừa rủi ro an ninh quốc gia.

Báo cáo Tân Hoa Xã hôm 8/6 không giải thích danh sách mới sẽ bao gồm những nội dung gì, khi nào nó sẽ được đưa ra, hoặc làm thế nào nó có thể giúp chống lại các biện pháp trừng phạt do Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra khi tăng cường chiến tranh thuế quan và cấm bán các sản phẩm công nghệ cho các công ty Trung Quốc.

Thiết lập danh sách quản lý an ninh công nghệ quốc gia có thể nhằm bảo vệ an ninh cho các công nghệ hàng đầu của Trung Quốc, và để xây dựng một lá chắn phòng thủ vững chắc và an toàn cho quốc gia, Ủy ban an ninh quốc gia Trung Quốc cho biết.

Trung Quốc tiết lộ vũ khí mới trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung - 2

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại một diễn đàn ở St Petersburg về cuộc chiến thương mại (nguồn: SCMP)

Các nhà phân tích tin rằng cơ chế liệt kê các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân nước ngoài có khả năng ảnh hưởng đến hàng ngàn công ty nước ngoài và làm căng thẳng thêm nhiên liệu với Mỹ.

Trong khi đó, các ý kiến ​​mới nhất của ủy ban không đề cập đến đất hiếm - khoáng sản quan trọng đối với việc sản xuất điện tử tiêu dùng, chất bán dẫn và thiết bị quân sự - cơ quan này trước đó đã ám chỉ rằng Trung Quốc có thể hạn chế xuất khẩu đất hiếm trong cuộc chiến thương mại với Mỹ leo thang.

Trung Quốc là đất nước dẫn đầu thế giới về sản xuất đất hiếm, chiếm 90% sản lượng của thế giới.

Phát biểu tại St Petersburg (Nga) hôm thứ Sáu (8/6), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Bắc Kinh không muốn xảy ra cuộc chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ và cảnh báo cuộc chiến này chỉ làm hại hai nước.

“Tôi khó có thể tưởng tượng được một cuộc chiến tranh làm rạn nứt quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ. Đây không phải là trường hợp mà tôi muốn thấy, và tôi cũng không nghĩ rằng bạn bè người Mỹ của chúng tôi muốn thấy điều đó”, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu.

Theo Hu Xijin, biên tập viên của Thời báo Hoàn cầu, vũ khí mới đực xây dựng này rõ ràng là sự trả đũa chống lại chính quyền Trump trong cuộc chiến thương mại và công nghệ.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Gao Feng tuần trước cho biết mọi biện pháp cần thiết đều sẽ được thực hiện, dựa trên luật thương mại nước ngoài, luật chống độc quyền và luật an ninh quốc gia của Trung Quốc, để bảo vệ lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc.

Sau Huawei, Mỹ xem xét trừng phạt một loạt công ty Trung Quốc

Theo hãng tin Bloomberg, Hoa Kỳ đang xem xét cắt đứt nguồn cung cấp linh kiện công nghệ quan trọng từ Mỹ tới năm công ty Trung...

Theo Huy Nguyễn (theo SCMP) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung