Quốc gia có nhiều tỷ phú hàng đầu thế giới nhưng ¾ người dân gần như chết đói

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Năm 2021, quốc gia này đã có thêm 40 tỷ phú, lên 142 người, trong bối cảnh làn sóng Covid-19 thứ hai tấn công cơ sở hạ tầng y tế của nước này.

Những tỷ phú giàu nhất Ấn Độ đã tăng gấp đôi tài sản của họ trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Covid-19 tàn phá đất nước và làm trầm trọng thêm tình trạng nghèo đói. Chính phủ nước này cần xem xét lại các chính sách của mình để phân phối lại của cải, theo báo cáo của Oxfam Davos toàn cầu năm 2022.

Quốc gia có nhiều tỷ phú hàng đầu thế giới nhưng ¾ người dân gần như chết đói - 1

Năm ngoái, quốc gia này đã có thêm 40 tỷ phú, lên 142 người, trong bối cảnh làn sóng Covid-19 thứ hai lấn át cơ sở hạ tầng y tế và gây ra tình trạng quá tải ở các lò hỏa táng và khu chôn cất. Các tỷ phú này sở hữu tổng tài sản gần 720 tỷ USD, nhiều hơn 40% dân số nghèo nhất.

Sự giàu có đã tăng trên toàn cầu trong thời kỳ đại dịch khi giá trị của mọi thứ, từ giá cổ phiếu đến tiền điện tử và hàng hóa đều tăng vọt. 500 người giàu nhất thế giới đã tăng thêm hơn 1 nghìn tỷ USD vào giá trị tài sản ròng của họ vào năm ngoái, theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg. Theo Oxfam, Ấn Độ hiện có nhiều tỷ phú hơn cả Pháp, Thụy Điển và Thụy Sĩ cộng lại dù nước này có tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị tăng cao tới 15% vào tháng 5 năm ngoái và tình trạng mất an ninh lương thực ngày càng trầm trọng,

Với 84% số hộ gia đình bị giảm thu nhập khi bắt đầu đại dịch, Ấn Độ cùng với các nước châu Phi cận Sahara chiếm tỷ lệ đói nghèo cao nhất. Vào năm 2020, số người nghèo ở quốc gia Nam Á này đã tăng gấp đôi lên 134 triệu người, nhiều hơn một nghiên cứu của Pew đã ước tính, Oxfam cho biết. Những người làm công ăn lương hàng ngày, những người tự kinh doanh và những người thất nghiệp đã tự tử nhiều nhất, trích dẫn dữ liệu tội phạm chính thức.

Oxfarm trích dẫn từ Chương trình Lương thực Thế giới cho biết, ¼ dân số bị suy dinh dưỡng trên thế giới sống ở Ấn Độ. Báo cáo chỉ ra: "Thật không may, chính sách thuế của chính phủ Ấn Độ không chỉ có lợi cho người giàu mà còn tước đi nguồn tài chính quan trọng cho các bang. Cả hai điều này đều gây thiệt hại nghiêm trọng trong bối cảnh khủng hoảng Covid-19".

Báo cáo cũng nhấn mạnh trong Tài liệu Pandora bị rò rỉ, hơn 380 người Ấn Độ nắm giữ tài sản trong và ngoài nước trị giá 200 tỷ rupee. Theo Bloomberg Billionaires Index, tỷ phú Gautam Adani là người có mức tăng tài sản lớn nhất Ấn Độ trong năm 2021 và đứng thứ 5 trên thế giới. Ông đã kiếm thêm 42,7 tỷ USD, nâng tổng tài sản của ông lên gần 90 tỷ USD.

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-co-nhieu-ty-phu-hang-dau-the-gioi-nhung-nguoi-dan-gan-nhu-chet-doi-50...

69 tuổi làm “hot TikToker”, từ nợ đầm đìa nay thu tiền tỷ/năm

Ở độ tuổi thất thập cổ lai hy, không phải ai cũng có đủ can đảm để thử thách bản thân và đạt được thành công...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo NDTV) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung