Nhà đầu tư tranh giành “vàng trắng”, vung tỷ đô để chiếm quyền sở hữu

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Các công ty Trung Quốc đã mạnh tay chi hơn 1 tỷ USD để giành quyền sở hữu 3 mỏ lithium ở Argentina trong cuộc chạy đua đảm bảo nguồn cung "vàng trắng" – nguyên liệu quan trọng đối với hầu hết các hoạt động sản xuất pin ô tô điện.

Argentine là quốc gia có sản lượng khai thác lithium thấp hơn hơn Chile và Australia, tuy nhiên nước này đã và đang cải cách luật, giảm thuế và cải thiện cơ sở hạ tầng, nhằm tăng doanh thu xuất khẩu.

Động thái này đã thu hút sự chú ý cả của các công ty ngoài lĩnh vực khai thác lithium như các công ty sản xuất vàng và đồng của Trung Quốc - Zijin Mining Group và Contemporary Amperex Technology Ltd. (CATL) - nhà sản xuất pin ô tô hàng đầu của Trung Quốc.

Nhà đầu tư tranh giành “vàng trắng”, vung tỷ đô để chiếm quyền sở hữu - 1

Vào ngày 10/10, Zijin cho biết họ đã đạt được thỏa thuận mua Neo Lithium được niêm yết tại Toronyo với giá 770 triệu USD.

Ngày 29/9, CATL, công ty hiện nắm giữ 8% cổ phần của Neo, cho biết họ sẽ mua Millennial Lithium, một công ty khai thác khác ở Argentina được niêm yết tại Toronto, với giá 303 triệu USD. Tài sản chính của Millennial là dự án mỏ muối lithium Pastos Grandes ở tỉnh Salta của Argentina.

Công ty Ganfeng Lithium của Trung Quốc trong tháng 7 đã nói rằng họ sẽ mua Millennial Lithium với giá 284 triệu USD. Trong khi đó, họ đã đạt được thỏa thuận nâng cổ phần trong dự án lithium Mariana ở Salta lên 100% bằng cách mua 8,6% cổ phần còn lại của International Lithium được niêm yết ở Toronto với giá 13,5 triệu USD.

Lithium thu hút sự chú ý đặc biệt trong thời gian gần đây vì nhu cầu xe điện tăng cao. Tại Trung Quốc, doanh số bán xe điện đang tăng gần gấp 3 lần so với năm ngoái. Theo dữ liệu công bố ngày 12/10 của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, tính đến ngày 30/6, đã có 2,16 triệu chiếc xe được bán ra. Giám đốc điều hành hãng sản xuất xe điện Trung Quốc Nio - William Li – dự đoán rằng xe điện sẽ chiếm 1/5 tổng doanh số bán ô tô trong năm tới, tăng 6% so với với năm 2020.

Theo số liệu của cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, Argentine, Chile và Australia nằm trong khu vực này, sở hữu gần 60% trữ lượng lithium toàn cầu. Các mỏ ở Chile phát triển rất tốt còn Bolivia từ lâu đã phải đối mặt với bất ổn chính trị.

Chủ tịch Zijin – Chen Jinghe – đã thể hiện sự quan tâm khi liên tục mua vào sản xuất lithium trong tháng 8. Trong thông báo cuối tuần qua, vị chủ tịch cho biết: "Dự án lithium Q3 của Neo là một trong những dự án lớn nhất và cao cấp nhất trên thế giới. Đây là một lựa chọn tốt cho Zijin để tham gia vào lĩnh vực khoáng chất năng lượng mới".

Dự án hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm và dự kiến sẽ sản xuất 20.000 tấn lithium cacbonat cho pin mỗi năm trong vòng 35 năm, theo nghiên cứu khả thi được hoàn thành vào tháng 4. Zijin đặt mục tiêu kết thúc thỏa thuận vào nửa đầu năm 2022, trong khi chờ phê duyệt theo quy định. Các nhà phân tích không thấy có trở ngại gì trên con đường này.

Công ty Ganfeng Lithium cũng có các mỏ lithium ở Trung Quốc, Australia và dự án lithium Cauchari-Olaroz ở tỉnh Jujuy, Argentina. Việc xây dựng giai đoạn đầu sẽ hoàn thành vào năm tới, tạo tiền đề cho việc khai thác 40.000 tấn lithium cacbonat mỗi năm trong giai đoạn 2. Công suất 20.000 tấn nữa sẽ đi vào hoạt động năm 2025.

Đối thủ nội địa lớn nhất của Ganfeng, Tianqi Lithium, trở thành cổ đông lớn thứ hai của SQM – nhà sản xuất lithium lớn nhất ở Chile, trong một thương vụ trị giá 4,1 tỷ USD năm 2018.

Nguồn: http://danviet.vn/nha-dau-tu-tranh-gianh-vang-trang-vung-ty-do-de-chiem-quyen-so-huu-50202117101...

Jack Ma tái xuất trước công chúng, liệu đại họa đã qua?

Người sáng lập Tập đoàn Alibaba Jack Ma gần như biến mất trước công chúng kể từ lệnh trừng phạt của chính quyền với...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo Nikkei) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung