Làm ăn khó khăn, HAGL của bầu Đức vẫn chi đậm cho học viện bóng đá

Thứ Sáu, ngày 10/05/2019 17:30 PM (GMT+7)

Mặc dù tình hình tài chính còn khó khăn, bầu Đức vẫn không ngừng chi cho học viện bóng đá.

Sự kiện: Bầu Đức

Sau ba tháng làm ăn đầu năm 2019, HAGL mang về khoản doanh thu 410 tỷ đồng, chỉ bằng một nửa so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, doanh thu bán trái cây bất ngờ giảm mạnh từ 489 tỷ đồng xuống còn 199 tỷ đồng. Doanh thu bán ớt, cung cấp dịch vụ, bán sản phẩm hàng hóa cũng đều sụt giảm mạnh. Riêng nguồn thu từ bán mủ cao su lại tăng mạnh từ 38 tỷ đồng lên 101 tỷ đồng.

Sau khi trừ các chi phí, HAG lỗ thuần 292 tỷ đồng trong Quý I. Tuy nhiên, nhờ có khoản lợi nhuận khác lên đến 342 tỷ đồng, HAGL lãi trước thuế 20 tỷ đồng. Cũng trong tình cảnh tương tự, HAGL Agrico báo lỗ ròng 99 tỷ đồng.

Theo lý giải của HAGL, doanh thu trong kỳ sụt giảm mạnh là do phần lớn diện tích trồng chuối mới chưa đến kỳ thu hoạch và diện tích trồng ớt giảm. Ngoài ra, nợ và chi phí lãi vay cao cũng tạo áp lực lớn tới hiệu quả kinh doanh của công ty.

Làm ăn khó khăn, HAGL của bầu Đức vẫn chi đậm cho học viện bóng đá - 1

HAGL của bầu Đức vẫn chi hàng chục tỷ đồng cho học viện bóng đá

Tính đến 31/3/2019, tổng nợ phải trả của HAGL ở mức 32.277 tỷ đồng, tăng thêm 977 tỷ đồng so với hồi đầu năm. Nợ vay ngân hàng ghi nhận ở 21.198 tỷ đồng,  trong đó 2/3 là nợ vay dài hạn. Trong Quý I, HAGL phải trả lãi ngân hàng hơn 328 tỷ đồng, giảm khá so với cùng kỳ năm 2018 nhưng vẫn ăn mòn phần lớn lợi nhuận gộp của công ty.

Đáng chú ý, trong lúc kinh doanh còn nhiều khó khăn, HAGL của bầu Đức vẫn ghi nhận các khoản chi phí hàng chục tỷ đồng dành cho Học viện bóng đá HAGL JMG. Cụ thể, chi phí xây dựng cơ bản dở dang cho Học viện này đến cuối kỳ là gần 30 tỷ đồng, giảm khoảng 19 tỷ đồng so với cuối năm 2018. Còn chi phí trả trước dài hạn cho đào tạo Học viện bóng đá HAGL JMG ghi nhận ở mức 49,6 tỷ đồng, tăng 20 tỷ đồng.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu HAG vẫn đang giao dịch khá ảm đạm và chốt phiên ngày 10/5 ở mức 5.090 đồng/cổ phiếu, đây cũng là vùng giá thấp nhất của HAGL kể từ khi niêm yết. Điểm sáng của doanh nghiệp bầu Đức trong thời gian qua là sự hỗ trợ và đầu tư mạnh mẽ từ đại gia ô tô Trường Hải (THACO).

Dòng tiền mất hút, “con cưng” của tỷ phú Phạm Nhật Vượng gây bất ngờ

Ảnh hưởng từ xu thế tiêu cực của thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục trong tình trạng ảm đạm.

Theo Quang Sơn (Dân Việt)
sự kiện Bầu Đức
Báo lỗi nội dung