Không có gì ngoài tiền, vài tuần Apple lại vung tay mua 1 công ty mới

Thứ Năm, ngày 09/05/2019 18:30 PM (GMT+7)

CEO Tim Cook của Apple cho CNBC biết công ty đã mua lại 20 đến 25 công ty chỉ trong vòng 6 tháng.

Sự kiện: Kinh Doanh, Apple

Không có gì ngoài tiền, vài tuần Apple lại vung tay mua 1 công ty mới - 1

CEO của Apple, Tim Cook (Nguồn: CNBC)

Trong khoảng sáu tháng qua, giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook cho biết, Apple đã mua khoảng 20 đến 25 công ty. Tuy nhiên, Apple thường không công bố các thỏa thuận này vì đây chủ yếu là các công ty nhỏ và mục tiêu chính của Apple “chủ yếu tìm kiếm tài năng và tài sản sở hữu trí tuệ”, Tim Cook cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway vào ngày 5/5 vừa qua.

Phong cách mua lại ráo riết các công ty cho thấy rõ sức mua khổng lồ và năng lực tài chính của Apple. Trong báo cáo thu nhập tài chính quý 2 của mình, Apple đã báo cáo khoản tích lũy 225,4 tỷ đô la tiền mặt, khiến Apple trở thành một trong những công ty sở hữu khối tiền mặt lớn nhất thế giới. Apple đã cam kết đóng góp 350 tỷ đô la cho Hoa Kỳ trong vòng năm năm qua việc mở rộng và trả thuế.

Tim Cook nói rằng sau khi đầu tư vào các sáng kiến như khuôn viên mới trị giá 1 tỷ đô la của mình ở Austin, Texas, Apple bắt đầu hướng sự quan tâm và chi tiêu vào các mục tiêu khác.

“Nếu chúng tôi còn tiền, chúng tôi sẽ xem những gì chúng tôi có thể làm", Cook nói. “Chúng tôi mua mọi thứ mình cần mà có thể phù hợp và đều có mục đích chiến lược. Vì vậy, trung bình 2-3 tuần, chúng tôi lại mua một công ty”.

Mặc dù Apple mua lại rất nhiều công ty chỉ trong vòng một năm, nhưng công ty này nổi tiếng vì không thực hiện các vụ mua lại lớn. Lần chi đậm nhất của công ty trong thời gian gần đây của hãng là vụ mua lại thương hiệu tai nghe Beats trị giá 3 tỷ USD năm 2014. Apple đã đưa Beats vào dịch vụ stream nhạc Apple Music và tiếp tục bán tai nghe Beats.

Một số người đã kêu gọi Apple sử dụng núi tiền mặt của mình để thực hiện các vụ mua lại các công ty như Tesla hay Netlfix.

Tim Cook: Từ dấu hỏi khi thay thế Steve Jobs đến người đưa Apple đạt kỷ lục lịch sử

Tim Cook đang ngày một chứng minh tài lãnh đạo của mình khi đưa Apple tạo ra cột mốc lịch sử 1000 tỷ USD.

Theo Huy Nguyễn (Theo CNBC) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung