Khai quật mộ cổ 2.000 năm, "bắt' được sư tử nặng 1 tấn và núi vàng

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Ngôi mộ cổ 2.000 năm đã khiến các nhà khảo cổ học choáng váng vì có vô số báu vật thuộc hàng "quốc bảo", đặc biệt một con sư tử vàng nặng tới 1 tấn.

Theo báo Tiền Phong, năm 1976, trong quá trình xây dựng nhà ga Yuergou, các công nhân đường sắt đào được nhiều ngôi mộ cổ. Trong giai đoạn đầu, họ đã khai quật được tổng số hơn 20 ngôi mộ lớn nhỏ, trong đó còn có nhiều đồ đồng và đồ gốm nhưng không có ngôi mộ nào có giá trị khảo cổ đáng kể.

Khai quật mộ cổ 2.000 năm, "bắt' được sư tử nặng 1 tấn và núi vàng - 1

Ngôi mộ cổ 2.000 năm được phát hiện tại khu khảo cổ Tân Cương (Trung Quốc) từ nhiều năm trước khiến các nhà khảo cổ học phải trầm trồ.

Viện Di tích Văn hóa và Khảo cổ học Tân Cương cho biết, những ngôi mộ cổ này thuộc về thời kỳ từ Xuân Thu Chiến Quốc đến thời nhà Tần và nhà Hán, chủ nhân của các ngôi mộ đều là người dân tộc thiểu số du mục.

Giai đoạn sau, những ngôi mộ cổ được khai quật trong khu vực ngày càng nhiều, lên tới hơn 80 ngôi mộ. Đặc biệt, trong số này có một lăng mộ vô cùng lớn, mà số lượng vàng bạc và báu vật được tìm thấy trong lăng mộ này cũng nhiều vô kể, có thể nói là nhiều chưa từng thấy. Và lăng mộ này vì thế được gọi là "Lăng mộ vàng".

Khai quật mộ cổ 2.000 năm, "bắt' được sư tử nặng 1 tấn và núi vàng - 2

Khai quật mộ cổ 2.000 năm, "bắt' được sư tử nặng 1 tấn và núi vàng - 3

Trong số những ngôi mộ cổ ở đây, có một ngôi mộ đặc biệt hơn cả. Cụ thể, “Lăng mộ vàng” có chiều sâu 7,1 mét, dài khoảng 6,56 mét, rộng 4,22 mét. Đây là một lăng mộ thẳng đứng, được ốp đá cuội, hình dáng thô và đơn giản, phản ánh lối sống du mục cổ đại. Có 8 tấm kim bài bằng vàng khắc hình con hổ, 4 chiếc đai lưng vàng hình con hổ, một tấm kim bài hình sư tử và hơn 200 đồ trang trí bằng vàng khác như hạt vàng và hoa vàng được phát hiện trong lăng mộ.

Khai quật mộ cổ 2.000 năm, "bắt' được sư tử nặng 1 tấn và núi vàng - 4

Những báu vật vô giá trong "Lăng mộ vàng"

Sau khi tìm thấy ngôi mộ "bí ẩn này, các nhà khảo cổ còn phát hiện "bảo vật" sơn mài độ nhất vô nhị ở đây. 

Khai quật mộ cổ 2.000 năm, "bắt' được sư tử nặng 1 tấn và núi vàng - 5

Báu vật bằng vàng vô cùng tinh xảo.

Đáng tiếc rằng, kết quả khai quật "Lăng mộ vàng" đã không được công bố chi tiết vì nhiều lý do đặc biệt khác nhau. Tuy nhiên, điều này càng khiến công chúng tò mò và quan tâm đến nó.

Khai quật mộ cổ 2.000 năm, "bắt' được sư tử nặng 1 tấn và núi vàng - 6

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khảo cổ học, chủ nhân lăng mộ có thể sống cách đây 2.135 năm, là nữ - một mỹ nhân chỉ khoảng 30 tuổi khi qua đời.

Trước đó tại Trung Quốc, cũng khai quật 27 ngôi mộ cổ 2.000 năm tuổi. Ngôi mộ nào cũng đầy đồ tùy táng xa hoa, trong đó 4 ngôi mộ đặc biệt lớn, hài cốt nằm bên trong an nghỉ với bộ quần áo may từ 2.200 mảnh ngọc bích. Nơi đây cũng là điểm khởi đầu của "con đường tơ lụa" huyền thoại, được cho là liên quan đến chủ nhân các ngôi mộ bởi họ cực kỳ giàu có.

Khai quật mộ cổ 2.000 năm, "bắt' được sư tử nặng 1 tấn và núi vàng - 7

Khu nghĩa trang quyền quý với 27 ngôi mộ cổ "kho báu".  Ảnh: Viện Di tích văn hóa và khảo cổ học Tây An.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/khai-quat-mo-co-2000-nam-bat-duoc-su-tu-nang-1-tan-va-nui-vang-a53420...

Đi dã ngoại, tình cờ phát hiện kho báu vô giá vùi giữa cánh đồng

Một khu phức hợp biệt thự La Mã tráng lệ như một lâu đài với những cổ vật vô giá đã được phát hiện tình cờ bên...

Chia sẻ
Theo Trúc Chi  (Người đưa tin)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung