Tưởng mớ "đồng nát" bỏ đi không ngờ là kho báu toàn trang sức quý

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Một người đàn ông khi đang lập bản đồ khu rừng đã tình cờ tìm thấy kho báu gồm nhiều trang sức cổ niên đại khoảng 2.500 năm.

Tưởng mớ "đồng nát" bỏ đi không ngờ là kho báu toàn trang sức quý - 1

Người tìm thấy kho báu là Thomas Karlsson. Ông đã vô tình tìm thấy nhiều cổ vật thời kỳ đồ đồng khi đang lập bản đồ một khu rừng gần thị trấn Alingsås ở Tây Nam Thụy Điển. Kho báu chứa hơn 50 món đồ, từ dây chuyền, vòng tay đến ghim quần áo, có niên đại từ 2.500 đến 2.750 năm.

"Ban đầu tôi tưởng chúng là sắt vụn vì thấy một vật giống như chiếc đèn bàn cũ bị vứt đi nhưng khi nhìn gần hơn thì mới biết đó là cổ vật. Dù bám đầy đất cát, tôi có thể thấy chúng còn khá mới, mới đến mức tôi nghĩ là đồ mỹ ký bị bỏ lại. Để chắc chắn tôi đã báo cáo và nhờ các chuyên gia khảo cổ đến kiểm định", ông Thomas Karlsson chia sẻ.

Các nhà khảo cổ cho rằng số cổ vật trên được để lại một cách có chủ đích, như là những vật cúng dành cho một hay nhiều vị thần, hoặc để làm vốn liếng cho cuộc sống mới ở thế giới bên kia.

Cũng theo các nhà khảo cổ, rất hiếm khi tìm thấy một kho báu như vậy trong rừng bởi lẽ các bộ lạc xưa thường chôn lễ vật ở các vùng đầm lầy hoặc thả trôi sông. Tuy nhiên kho báu trên lại được tìm thấy ở một vị trí lộ thiên ngay trên nền đất, bên cạnh những tảng đá. Các chuyên gia suy đoán có lẽ động vật trong rừng đã tò mò và đào bới nền đất, làm các món đồ lộ ra.

Giáo sư Johan Ling, giảng viên khảo cổ học tại Đại học Gothenburg, thành viên nhóm chuyên gia, cho biết: "Những món trang sức bao gồm các loại dây chuyền, kiềng, quần áo và kim bấm có từ năm 750-500 trước Công nguyên, tất cả đều ở trong tình trạng cực kỳ tốt. Hầu hết được làm bằng đồng, có vẻ chúng thuộc về một hoặc nhiều phụ nữ có địa vị cao trong thời kỳ đồ đồng". Ông Johan Ling cũng nhấn mạnh đây là một trong những khám phá thời đại đồ đồng lớn nhất được từng được biết đến ở Thụy Điển.

Luật pháp Thụy Điển quy định bất cứ ai tìm thấy những cổ vật như vậy phải thông báo cho cảnh sát hoặc chính quyền địa phương vì chúng được coi là tài sản nhà nước. Ủy ban Di sản quốc gia nước này thì yêu cầu trao thưởng cho người tìm thấy cổ vật.

Về vấn đề này, ông Karlsson cho hay: "Được thưởng thì tốt, không thì cũng không sao. Điều quan trọng với tôi là được góp phần giúp khám phá thêm về lịch sử nhân loại, về thời đại đồ đồng mà hiểu biết của chúng ta vẫn còn rất hạn chế do không có tài liệu ghi chép cụ thể nào".

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tuong-mo-dong-nat-bo-di-khong-ngo-la-kho-bau-toan-trang-suc-quy-a5337...

Xúc đất, vô tình tìm ra kho báu toàn đồ bằng vàng 1.400 năm tuổi

Kho báu gồm 131 đồng tiền vàng và 4 đồ vật khác cũng bằng vàng. Những đồng tiền đã lộ ra khi mảnh ruộng bên trên nó...

Chia sẻ
Theo Minh Hoa (Người đưa tin)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung