Bỏ số tiền bằng giá bát phở, hơn 10 năm sau vớ được "kho báu" bí ẩn dưới đất

Số tiền ít ỏi bỏ ra ngày nào để mua mảnh đất mênh mông không hề phí khi họ có thể thu về hàng tỷ USD.

Năm 2012, Stefano Marani và Nick Mitchell bỏ ra 1 USD (~22.700 đồng) để mua quyền sử dụng khí đốt trên mảnh đất rộng 87.000 ha ở tỉnh Free State, Nam Phi. 

Nhưng bây giờ mọi thứ đã khác hoàn toàn, 2 người đàn ông này như vớ được "mỏ vàng". Bởi, mới đây, thông qua kiểm tra, họ phát hiện lượng lớn khí Heli trên mảnh đất này. Điều đó có nghĩa 1 USD nhỏ bé ngày nào có thể giúp 2 người có hàng tỷ USD.

Heli ít khi được nhắc đến, song đây là chất khí có vai trò quan trọng trong chế tạo tàu vũ trụ, chất siêu dẫn và dùng cho thiết bị y tế. Trên thực tế, Heli có giá đắt vì nó rất hiếm. Trên thế giới chỉ có 10 quốc gia thu được khí này.

Bỏ số tiền bằng giá bát phở, hơn 10 năm sau vớ được "kho báu" bí ẩn dưới đất - 1

Phát hiện mới hứa hẹn đưa về số tiền lớn cho Stefano Marani và Nick Michell

Với phát hiện mới, công ty Renergen của Stefano Marani và Nick Mitchell gần như đã sẵn sàng sản xuất cả khí đốt tự nhiên và khí Heli. Điều này có thể đưa Nam Phi có tên trên bản đồ các quốc gia sở hữu trữ lượng Heli lớn trên thế giới.

Các khảo sát, thử nghiệm cho thấy, khí Heli dưới mảnh đất của Stefano và Nick Michell có nồng độ từ 2-4%. Tại Mỹ, khí Heli được chiết xuất ở nồng độ thấp nhất là 0,3%.

Stefano Marani chia sẻ về phát hiện quan trọng: "Đó là lúc chúng tôi biết có điều gì đó đặc biệt. Nó thực sự đến đúng lúc, đúng địa điểm". Các cuộc thăm dò kỹ hơn đã phát hiện nồng độ Heli dưới mảnh đất lên đến 12%.

Công ty Renergen ước tính trữ lượng Heli trên mảnh đất mà họ mua có thể lên đến 9,74 tỷ m3, lớn hơn trữ lưỡng Heli của cả nước Mỹ. Lượng khí Heli này có thể bơm đầy khoảng 1,4 nghìn tỷ quả bóng bay dùng trong các bữa tiệc. Nếu được chứng minh con số trữ lượng này là chính xác thì nó sẽ đưa về hơn 100 tỷ USD cho Stefano Marani và Nick Mitchell. 

Theo kế hoạch, Stefano Marani sẽ lắp đặt 19 giếng khoan thu khí Heli vào đầu năm 2022. Khí thu được sẽ được sử dụng làm khí nén tự nhiên trong dự án thí điểm làm nhiên liệu chạy xe buýt. Nhà máy khai thác cũng xử lý Heli để sử dụng trong nước và xuất khẩu. 

Nhu cầu với khí Heli và giá cả loại khí này tăng hơn gấp đôi trong 30 năm qua. Việc dùng heli ngày càng nhiều, các quốc gia trên thế giới ngày càng quan tâm đến việc đảm bảo nguồn cung ổn định. Nhiều nước như Tanzania, Nga, Mỹ đều đang xem xét tìm kiếm các mỏ khí mới.

Nguồn: http://danviet.vn/bo-so-tien-bang-gia-bat-pho-hon-10-nam-sau-vo-duoc-kho-bau-bi-an-duoi-dat-5020...

Thạc sĩ thất nghiệp ”đổi đời” thu hàng nghìn tỷ nhờ thứ giá chỉ 7 nghìn ở Việt Nam

Cuộc đời vốn luôn có những bước ngoặt mà ta không lường trước được, và Lý Ngôn Hồng - cựu giáo viên trường cao...

Theo Nghi Dung (theo Africanews, engineering)) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung