Xúc đất, vô tình tìm ra kho báu toàn đồ bằng vàng 1.400 năm tuổi

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Kho báu gồm 131 đồng tiền vàng và 4 đồ vật khác cũng bằng vàng. Những đồng tiền đã lộ ra khi mảnh ruộng bên trên nó được cày xới.

Xúc đất, vô tình tìm ra kho báu toàn đồ bằng vàng 1.400 năm tuổi - 1

Theo National, ngoài số tiền vàng, 4 đồ vật bằng vàng gồm mặt dây chuyền bằng vàng, 1 thỏi vàng nhỏ và 2 miếng vàng khác có lẽ thuộc về những món đồ trang sức lớn hơn.

Kho báu được khai quật trên một khu vực rộng lớn ở phía tây Norfolk (Anh) trong suốt những năm 2014 đến 2020. Những đồng tiền đã lộ ra khi mảnh ruộng bên trên nó được cày xới. Một người dò kim loại ẩn danh đã cố gắng theo đuổi và gom nhặt từng hiện vật.

Theo các nhà khảo cổ học, với niên đại 1.400 năm, độ tinh xảo và ý nghĩa lịch sử của các đồng tiền vàng, kho báu vừa được tìm thấy có giá trị khổng lồ, lớn hơn số vàng tạo ra nó rất nhiều lần.

Hầu hết các đồng xu đều cùng một khuôn và các đồ vật bằng vàng khác đều có những dấu hiệu cho thấy chúng cùng thuộc về một kho tàng. Nơi chôn giấu chính thức được cho là gần mộ phần của nhà cai trị cổ đại ở khu vực gọi là "Sutton Hoo", nơi vị lãnh chúa - hoặc vị vua - được tìm thấy trong một con tàu lớn với số đồ tùy táng gồm 37 đồng tiền vàng, 3 đĩa vàng có cùng kích thước, 2 thỏi vàng nhỏ và nhiều đồ bằng vàng khác.

“Đây là một phát hiện cực kỳ quan trọng”, Tiến sĩ Gareth Williams, người phụ trách các đồng tiền thời Trung cổ tại Bảo tàng Anh, nói về phát hiện mới nhất. “Nó có niên đại gần với cuộc chôn cất con tàu nổi tiếng Sutton Hoo ở Suffolk và mặc dù không chứa nhiều vàng như toàn bộ khu chôn cất Sutton Hoo, nhưng nó chứa nhiều tiền xu hơn”.

Tờ Acient Origins cho biết thật ra đồng xu đầu tiên đã lộ diện từ năm 1991 nhưng đến năm 2014, khi có thêm vài đồng xu nữa xuất hiện, người ta mới thực sự chú ý.

Theo Tiến sĩ Adrian Marsden từ Cơ quan Môi trường và lịch sử Norfolk, có một vài đồng xu trong kho báu được đúc bởi Đế chế Byzantine, nhưng hầu hết được tạo ra bởi triều đại Merovingian, tương ứng với nước Pháp ngày nay. Vào thời kỳ này, nước Anh không đúc tiền vàng của riêng mình, vì vậy số tiền chắc hẳn được đem về từ nơi nào khác của châu Âu.

Đặc biệt các đồng xu này lại cùng khuôn với các đồng tiền khác trong một chiếc ví cũng khai quật ở Sutton Hoo. Do đó nhiều khả năng toàn bộ kho tàng cùng thuộc về một người Anh thường lui tới Merovingian cổ đại.

Tuy nhiên toàn bộ Sutton Hoo đã bị cày xới và đảo lộn bởi hoạt động nông nghiệp trong nhiều năm trước khi được phát hiện chứa những kho báu vĩ đại, vì thế việc xác định kho báu là của vị lãnh chúa trong ngôi mộ thuyền nói trên hay thuộc về một ai khác chôn cất gần đó sẽ khá khó khăn.

Theo ông Gareth Williams, phát hiện này có thể giúp thay đổi hiểu biết về nền kinh tế nước Anh đầu thời Anglo-Saxon. Nếu được định giá chính xác kho báu này có thể là kho báu lớn nhất nước Anh.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/xuc-dat-vo-tinh-tim-ra-kho-bau-toan-do-bang-vang-1400-nam-tuoi-a53312...

Bỏ số tiền bằng giá bát phở, hơn 10 năm sau vớ được ”kho báu” bí ẩn dưới đất

Số tiền ít ỏi bỏ ra ngày nào để mua mảnh đất mênh mông không hề phí khi họ có thể thu về hàng tỷ USD.

Chia sẻ
Theo Minh Hoa (Người đưa tin)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung