Donald Trump: Mỹ sẽ cắt đứt quan hệ với “gã” viễn thông Huawei

Thứ Hai, ngày 12/08/2019 08:00 AM (GMT+7)

Hôm 9/8, Tổng thống Donald Trump cho biết, Mỹ sẽ cắt đứt mối quan hệ với “gã khổng lồ viễn thông” Huawei của Trung Quốc. Washington chưa sẵn sàng thực hiện thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

Theo Tổng thống Donald Trump, Washington sẽ không đưa ra bất kì một thỏa thuận nào với “ông trùm công nghệ” Huawei khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang.

“Chúng tôi đang trao đổi với Trung Quốc. Chúng tôi chưa sẵn sàng tiến tới thỏa thuận, nhưng hãy chờ xem những gì sẽ diễn ra sắp tới.”, ông Trump nói.

Động thái này được đưa ra sau khi Trung Quốc tạm ngừng thu mua nông sản Mỹ để đối phó với lời đe dọa áp thuế của ông Donald Trump tuần trước. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng chấp nhận để đồng Nhân dân tệ rớt xuống ngưỡng thấp chưa từng thấy kể từ năm 2008.

Donald Trump: Mỹ sẽ cắt đứt quan hệ với “gã” viễn thông Huawei - 1

Tổng thống Donald Trump cho biết, Mỹ sẽ cắt đứt mối quan hệ với “ông trùm công nghệ” Huawei của Trung Quốc. Ảnh CNBC

Cổ phiếu của các nhà sản xuất chip điện tử cho Huawei cũng bị tác động nặng nề sau thông tin trên. Cổ phiếu Advanced Micro Devices mất gần 2%, còn Micron Technology rớt gần 3%. Cổ phiếu Skyworks Solutiions sụt hơn 3%.

Vào tháng 5/2019, Chính phủ Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen vì những lo ngại về an ninh quốc gia. Tuy nhiên, tháng trước, ông Trump đã đồng ý cấp phép cho một số công ty công nghệ như Google và Broadcom tiếp tục bắt tay với “ông trùm” công nghệ Trung Quốc.

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump đột ngột chấm dứt đình chiến thương mại với Trung Quốc khi thông báo áp thuế 10% lên 300 tỷ USD đối với hàng hóa của nước này. Theo đó, Tổng thống cũng cáo buộc Trung Quốc không thu mua nông sản Mỹ như đã hứa. Tuyên bố này đã tạo ra làn sóng lớn khiến thương mại thế giới chao đảo. Chỉ số S&P 500 ghi nhận phiên giao dịch tệ nhất trong năm 2019 vào ngày 05/08.

Tại sao một câu nói của Donald Trump với Trung Quốc có thể tàn phá cả thế giới?

Câu nói thể hiện dự định của ông Trump sẽ là một đòn tàn phá khủng khiếp đối với nền kinh tế toàn cầu và làm trầm...

Theo Khánh Đan (theo CNBC) (Dân Việt)
sự kiện Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung
Báo lỗi nội dung