Ông Trump ra đòn cuối nhắm vào Huawei trước khi rời Nhà Trắng

Ngay khi có vẻ như mọi thứ cuối cùng đã ổn thỏa với Huawei, công ty đã phải đối mặt với một cú đánh lớn khác từ chính quyền ông Donald Trump ở Mỹ.

Theo báo cáo từ Reuters, chính quyền ông Trump đã thông báo cho gã khổng lồ Trung Quốc rằng họ đang thu hồi một số giấy phép đã cấp cho các nhà cung cấp của Huawei, bao gồm cả Intel. Không chỉ dừng lại ở đó, chính quyền Mỹ cũng tiết lộ đang có kế hoạch từ chối hàng chục đơn xin cấp phép cung cấp linh kiện và dịch vụ cho Huawei.

Ông Trump ra đòn cuối nhắm vào Huawei trước khi rời Nhà Trắng - 1

Đây lại là một nỗ lực khác của Mỹ nhằm làm suy yếu nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới mà nước này coi là mối đe dọa an ninh quốc gia vì có xuất xứ và trụ sở tại Trung Quốc.

Trong một email gửi tới Reuters, Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn cho biết Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đưa ra “ý định từ chối một số lượng đáng kể các yêu cầu cấp phép đối với hàng xuất khẩu cho Huawei và thu hồi ít nhất một giấy phép đã cấp trước đó”. Tuy nhiên, các nguồn thân thuộc với kế hoạch cho biết có tới 8 giấy phép từ 4 công ty đã bị Mỹ thu hồi, trong số này có nhà sản xuất chip Intel và thậm chí cả nhà sản xuất chip nhớ flash Kioxia Corp có trụ sở tại Nhật Bản.

Có vẻ các công ty nhận được thông báo về “ý định từ chối” trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nộp đơn xin cấp phép, và Bộ Thương mại Hoa Kỳ có 45 ngày để thông báo cho họ về bất kỳ thay đổi nào trong quyết định, nếu không quyết định đó sẽ trở thành quyết định cuối cùng. Sau đó, các công ty sẽ có thêm 45 ngày nữa để kháng cáo quyết định đó.

Ông Trump ra đòn cuối nhắm vào Huawei trước khi rời Nhà Trắng - 3

Sau hơn một năm bị hạn chế, chính phủ Mỹ cuối cùng đã bắt đầu cấp giấy phép cho các công ty làm ăn với Huawei, miễn là các thành phần không liên quan đến sự phát triển của công nghệ 5G. Nhưng chỉ vài tháng sau đó, chính phủ Mỹ đang rút lui khỏi điều này, khiến nhiều công ty bị thiệu hại hàng tỷ USD do các cuộc chiến thương mại.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-ra-don-cuoi-nham-vao-huawei-truoc-khi-roi-nha-trang-502021191731384....

Những điều mơ hồ quanh quyết định nới lỏng lệnh cấm Huawei của ông Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sẽ cho phép doanh nghiệp Mỹ bán hàng trở lại cho Huawei. Tuy nhiên, điều đó nghĩa là gì và...

Chia sẻ
Theo Kiến Tường (Dân Việt)
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Xem thêm
Báo lỗi nội dung