Bitcoin liên tục tăng sốc, tiền điện tử sẽ ra sao trong năm 2020?

Thứ Sáu, ngày 14/02/2020 13:00 PM (GMT+7)

Bitcoin đã đạt mức giá 10.389,78 đô la vào ngày 12/2, mức giá cao nhất kể từ tháng 9 năm 2019. Bitcoin đã chứng kiến mức gia tăng hơn 44% kể từ đầu năm 2020, và cũng ghi nhận hiệu suất tốt nhất trong bảy năm qua.

Bitcoin đã đạt mức cao nhất kể từ đầu năm 2020 cũng như trong vòng hơn 4 tháng qua, nhảy vọt lên trên 10.000 đô la và tiếp tục nhiều đợt tăng giá trong những ngày tiếp theo.

Vào sáng sớm ngày thứ Tư (12/2), bitcoin đã chạm mốc 10.489,78 đô la, mức giá cao nhất mà được ghi nhận kể từ tháng 9/2019, theo dữ liệu từ Coindesk. Mức tăng này tương đương hơn 44% kể từ thời điểm đầu năm và đánh dấu mức hiệu suất tốt nhất trong bảy năm qua.

Bitcoin liên tục tăng sốc, tiền điện tử sẽ ra sao trong năm 2020? - 1

Nhiều sự kiện trong năm 2020 có thể khiến mức giá bitcoin tăng cao (Nguồn: CNBC)

Nhiều chuyên gia về tiền điện tử đã đưa ra một số yếu tố hỗ trợ sự tăng trưởng cho bitcoin, bao gồm việc một số nhà đầu tư xem tiền điện tử là loại tài sản trú ẩn an toàn trong thời điểm bất ổn và dịch bênh như hiện tại.

“Các yếu tố bên ngoài góp phần vào sự gia tăng trên 10.000 đô la bao gồm những lo ngại bất ổn xảy ra toàn cầu, xung quanh sự bùng phát của virus corona”, Vijay Ayyar, người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh tại sàn giao dịch tiền điện tử Luno, nói với CNBC qua email.

Virus corona đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.300 người với số trường hợp được báo cáo vượt quá 60.000. Các doanh nghiệp đã đóng cửa lâu hơn bình thường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán gần đây và có ít nhân viên mong muốn trở lại làm việc. Các nhà kinh tế đã đưa ra quan ngại về tác động tiêu cực tiềm năng của loại virus này đối với nền kinh tế toàn cầu.

Ayyar cũng chỉ ra những bình luận gần đây của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, rằng ông có thể thừa nhận sức mạnh tiềm tàng của tiền tệ kỹ thuật số.

Trong bản tường trình trước Quốc hội hôm 11/2 vừa qua, Powell đã được chất vấn liên quan đến các loại tiền kỹ thuật số cũng như quan điểm của Fed về đồng đô la kỹ thuật số. Ông thừa nhận rằng dự án Libra của Facebook là một "hồi chuông cảnh tỉnh" rằng một loại tiền kỹ thuật số có thể sớm thay thế các loại tiền thông thường.

Libra từng phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ các chính trị gia và cơ quan quản lý trên toàn thế giới với lo ngại những yếu tố tiêu cực có thể xảy ra khi một công ty tư nhân với hơn 2 tỷ người dùng có quyền phát hành tiền tệ.

Trong khi đó, cộng đồng bitcoin cũng đang mong chờ một sự kiện được mệnh danh là "chia đôi khối" (Halving) sẽ diễn ra vào tháng Năm tới. Sự kiện này diễn ra đồng nghĩa với việc các thợ đào, những người đóng góp năng lực máy tính để bảo vệ hệ thống, sẽ chỉ nhận về phần thưởng giảm đi một nửa so với trước.

Hiện nay, người đào được thưởng 12,5 đồng Bitcoin mỗi block (khối). Cứ 4 năm một lần, phần thưởng cho người đào lại giảm một nửa (halving) để tránh lạm phát Bitcoin. Đến tháng 5/2020, phần thưởng tiếp tục giảm một nửa, còn 6,25 Bitcoin cho mỗi khối. Điều này đồng nghĩa với việc nguồn cung Bitcoin ra thị trường sẽ giảm xuống, dẫn tới giá tăng.

"Tôi cho rằng đa số những người bình thường chưa hay biết về sự kiện này. Khi giá tiền ảo bắt đầu tăng, đám đông sẽ đổ xô vào thị trường và lúc đó họ mới chú ý đến việc chia đôi khối vào tháng 5", ông Ayyar nói với CNBC.

Vì lý do này, ông Ayyar cho rằng giá Bitcoin hoàn toàn có khả năng đạt 15.000-16.000 đô la trước cuối năm nay.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/bitcoin-lien-tuc-tang-soc-tien-dien-tu-se-ra-sao-trong-nam-20...

Tỷ phú Bill Gates từng đánh giá: Bitcoin tốt hơn tiền thực

Đánh giá này của Bill Gates được ghi nhận từ cách đây 3 năm trước.

Theo Huy Nguyễn (Theo CNBC) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung