Bitcoin có thực sự là nơi trú ẩn tài sản an toàn?

Thứ Ba, ngày 20/08/2019 19:00 PM (GMT+7)

Một số người ủng hộ tiền điện tử cho rằng Bitcoin có thể là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư khi các thị trường gặp phải khủng hoảng. Đây có phải là sự thật?

Sự kiện: Tiền ảo

  

Không giống như các loại tiền tệ quốc gia, Bitcoin không được liên kết với bất kỳ chính phủ hoặc nền kinh tế quốc gia nào. Những người ủng hộ việc sử dụng tiền điện tử cho rằng loại tiền này sở hữu một giá trị nội tại tương tự như những loại kim loại quý, chẳng hạn như vàng. Bitcoin cũng đã cho thấy một mối tương quan trái ngược với những biến động của cổ phiếu trong thời gian qua, Reuters cho biết.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/8, giá Bitcoin duy trì ở mức 10.402 USD tại sàn giao dịch Bitstamp, tăng 0,9% so với ngày hôm trước. Theo thống kê của CoinMarketCap, khối lượng giao dịch trong ngày 17/8 đạt 20,3 tỷ USD. Vốn hóa tạm ghi nhận mức 185,9 tỷ USD.

Bitcoin có thực sự là nơi trú ẩn tài sản an toàn? - 1

Bitcoin luôn là điểm nóng chú ý của giới đầu tư tài chính trong thời gian vừa qua. (Nguồn: Barrons)

Bitcoin luôn là điểm nóng chú ý của giới đầu tư tài chính trong thời gian vừa qua. Từ tháng 4/2019, Bitcoin được các nhà kinh tế và các nhà đầu tư khen ngợi như là tài sản trú ẩn an toàn. Bitcoin là tài sản mang lại khoản lợi nhuận tích lũy cao nhất trong thời gian từ 5/5 – 7/8/2019. Trong thời gian tài chính hỗn loạn vừa qua, Bitcoin đã tạo ra một khoản lợi nhuận tích lũy gần 105%. Dù giá trị không nhiều, nhưng so với các loại hình đầu tư khác, những loại tài sản như cổ phiếu, trái phiếu và ngoại tệ đã mất 0,5% giá trị.

Dù vậy, nhiều người đã đưa ra cơ sở để đặt câu hỏi rằng Bitcoin có thực sự là một nơi trú ẩn tài sản an toàn? Thực tế, Bitcoin đã giảm tới 15% giá trị trong ngày 16/8 trước khi tăng trở lại vào ngày 17/8, theo báo cáo của Bloomberg. Đây là một cú trượt tồi tệ nhất của Bitcoin kể từ tháng 11/2018. Các loại tiền điện tử khác có vẻ hoạt động tốt hơn, nhưng con số cũng không đáng là bao.

Một chỉ số theo dõi các loại tiền kỹ thuật số lớn khác ngoài Bitcoin của Bloomberg cho thấy một sự sụt giảm 12%, con số tồi tệ nhất trong một tháng qua. Tiền ảo Ripple giảm 1,1% về 0,262 USD, vốn hóa đạt 11,2 tỷ USD. Tổng vốn hóa thị trường sáng 18/7 ghi nhận mức 268 tỷ USD, bốc hơi gần 30 tỷ USD so hồi ngày 12/8 đầu tuần.

“Rất nhiều người nghĩ rằng trong tương lai, tiền điện tử sẽ trở thành một nơi trú ẩn an toàn cho giới đầu tư”, Matt Maley, một chiến lược gia tài chính tại tập đoàn Miller Tabak + Co., cho biết, “Thực tế, tiền điện tử đang dần mất đi một phần ánh hào quang để có thể được coi là một tài sản an toàn”.

Tình hình kinh tế trong tuần tới sẽ chứng minh rõ ràng nhất tính khả thi trở thành một nơi trú ẩn tài sản của tiền điện tử. Tiền điện tử sẽ bước vào một loạt các điều kiện tài chính khó khăn, một cuộc khủng hoảng thị trường ở Argentina, căng thẳng thương mại leo thang giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, đảo ngược đường cong lãi suất của Bộ Tài chính Hoa Kỳ (được xem là một chỉ số suy thoái), tin tức kinh tế nghiệt ngã từ Đức và các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Hồng Kông.

Tất nhiên, một số thua lỗ của Bitcoin trong tuần này có thể xuất phát từ tin tức tiêu cực về tiền điện tử: Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) đã một lần nữa trì hoãn quyết định về ba đề xuất thành lập quỹ hoán đổi danh mục (ETF) dành cho Bitcoin.

Nóng: Facebook thừa nhận tiền ảo Libra có thể không bao giờ xuất hiện

Đồng tiền kỹ thuật số Libra của Facebook có thể sẽ không ra mắt đúng như dự kiến vào năm 2020, cũng có thể hoàn toàn...

Theo Huy Nguyễn (Theo Barrons, Bloomberg) (Dân Việt)
sự kiện Tiền ảo