Lão nông Nam Định xây nhà lầu, sắm xe hơi nhờ quyết định này

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Nghĩ là làm, lão nông này bất chấp sự phản đối của gia đình để đầu tư chăn nuôi. Sau bao vất vả, ông cũng gặt hái được những thành công nhất định.

Để có được nhà lầu, xe hơi như ngày hôm nay, ông Nguyễn Văn Luật, trú tại xóm Tây Cát, xã Hải Đông, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã phải trải qua không biết bao nhiêu khó khăn, vất vả.

Nhớ lại những ngày đầu khởi nghiệp, ông đã phải thực sự quyết tâm và liều lĩnh khi lựa chọn đi một con đường riêng, hoàn toàn khác biệt với mọi người.

Lão nông Nam Định xây nhà lầu, sắm xe hơi nhờ quyết định này - 1

Ông Luật đang chăm sóc đàn lợn của nhà mình.

Có mảnh đất và mấy sào ruộng, bố mẹ ông luôn mong rằng con mình sẽ an phận, chăn nuôi nhỏ lẻ và cấy lúa sẽ có cuộc sống bình thường như bao người khác. Nhưng không, ông lại có suy nghĩ rất khác biệt. Ông lựa chọn vay vốn để chăn nuôi gà, lợn và cá. Năm 2003, ông bắt đầu làm trang trại trước sự phản đối kịch liệt của gia đình, bố ông không cho mượn sổ đỏ để vay vốn ngân hàng, mọi người xung quanh nhìn ông với ánh mắt đầu nghi ngờ. Ông phải tìm đến các chị, các bác để mượn sổ đỏ nhờ vay vốn.

Thời điểm đó, ông chỉ làm ăn nhỏ nên vốn chưa lớn lắm, lấy ngắn nuôi dài. Đến năm 2012, ông bắt đầu mở rộng quy mô nhưng thật không may, đàn gà, đàn lợn nhà ông bị bệnh và chết hết, ông phải tiêu hủy toàn bộ. Ông bỗng dưng trắng tay cộng thêm số nợ 1,8 tỉ đồng.

Lão nông Nam Định xây nhà lầu, sắm xe hơi nhờ quyết định này - 2

Năm ngoái, ông xuất bán được khoảng 300 tấn lợn, thu lãi gần chục tỉ đồng.

“Số tiền này so với thời điểm lúc bấy giờ thật sự rất lớn đối với tôi, vì mới lần đầu làm ăn lớn và cũng chưa bao giờ phải gánh số nợ “khổng lồ” đến thế. Lúc này chỉ nghĩ sao mình ngu đến vậy, sao lại đâm đầu vào con đường này. Nhưng tôi không cho phép mình bỏ cuộc, phải chứng minh cho mọi người thấy mình đi đúng đắn nên lại tiếp tục vay vốn để làm”, ông nói.

Gặp không ít thăng trầm, có những thời điểm giá lợn xuống thấp còn khoảng 20.000 đồng, ông bán con lợn cả tạ mới đủ tiền mua giống, lỗ tiền thức ăn chăn nuôi, thuốc men, công chăm sóc.

Lão nông Nam Định xây nhà lầu, sắm xe hơi nhờ quyết định này - 3

Ông đổi xe ô tô hơn tỷ đồng.

Năm 2019, dịch tả lợn châu Phi lại càn quét trang trại nhà ông không còn một bóng con lợn nào. Nhà nước có hỗ trợ nhưng số lượng lợn bị chết quá nhiều khiến gia đình ông không còn gì, bao năm tích góp đều bị cơn bão này cuốn đi hết.

Vẫn không nản chí, ông lại tiếp tục tái đàn khi đủ điều kiện. “Quan điểm của tôi là chỗ nào nguy hiểm nhất chính là chỗ an toàn nhất nên tôi không ngần ngại điều gì. Bởi lúc này không ai dám làm, mình mà làm được thì chắc chắn thắng”, ông chia sẻ.

Lão nông Nam Định xây nhà lầu, sắm xe hơi nhờ quyết định này - 4

Năm 2017, ông được nhà nước trao tặng huân chương lao động hạng 3.

Trời không phụ lòng người, máu liều cùng sự chăm chỉ của ông đã được đền đáp xứng đáng. Đàn lợn hơn 2000 con của ông đều khỏe mạnh và đến ngày xuất chuồng. Ông bán được khoảng 300 tấn lợn thịt, thu về 20 tỉ đồng, trừ hết chi phí ông lãi được khoảng gần chục tỉ đồng.

Ngoài nuôi lợn, ông còn nuôi thêm gà và thả cá, loại nọ bù loại kia, mỗi năm ông vẫn có thu nhập khá. Ông xây được nhà và mới đây lại đổi chiếc xe ô tô trị giá hơn tỷ đồng. 

Ông Luật chia sẻ dự định trong tương lai sẽ hỗ trợ tiền vốn, cách chăm sóc lợn, gà cho những người dân quanh vùng và có thể sẽ bao tiêu sản phẩm cho họ, giúp họ có cuộc sống đủ đầy.  

Nguồn: http://danviet.vn/lao-nong-nam-dinh-xay-nha-lau-sam-xe-hoi-nho-quyet-dinh-nay-50202125192640972....

Nóng tuần qua: Tivi càng to giảm giá càng mạnh, có mẫu giảm nhiều hơn giá bán

Thị trường tuần qua có một số tin tức đáng chú ý sau.

Chia sẻ
Theo Anh Thư (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung