Thị trường biến động, tuần này vàng có tăng giá trở lại?

Thứ Hai, ngày 22/11/2021 17:30 PM (GMT+7)

Thị trường vàng đã khép lại một tuần giao dịch đầy biến động. Nhận định về thị trường vàng thời gian tới, nhiều chuyên gia cho rằng về trung và dài hạn, giá vàng có thể tiếp tục đi lên nhưng về ngắn hạn khó có thể bật tăng mạnh mẽ do nhiều nguyên nhân tác động.

Sự kiện: Giá vàng

Với những biến động của giá vàng thế giới, tuần vừa qua, giá vàng trong nước liên tục có những biến động tăng, giảm đan xen với biên độ lớn. Tuần giảm giá này cũng chấm dứt chuỗi 4 tuần tăng liên tiếp trước đó của vàng miếng trong nước.

Thị trường biến động, tuần này vàng có tăng giá trở lại? - 1

Tuần qua, cú "rơi tự do" vào phiên ngày 20 và 21/11 cùng mức chênh lệch bán vàng đã khiến giới đầu tư thua lỗ nặng nề

Cụ thể, tuần qua vàng có nhiều phiên liên tục tăng giá. Tuy nhiên, cú "rơi tự do" vào phiên ngày 20 và 21/11 cùng mức chênh lệch bán vàng đã khiến giới đầu tư thua lỗ nặng nề.

Tính chung cả tuần vừa qua, giá vàng SJC giảm 350 nghìn đồng; Vàng Doji cũng giảm mạnh 600 nghìn đồng; Vàng Rồng Thăng Long giảm 300 nghìn đồng và vàng NPQ giảm 150 nghìn đồng mỗi lượng.

Như vậy, nếu mua vàng phiên đầu tuần qua (15.11) tại Tập đoàn DOJI với mức giá 60,60 triệu đồng/lượng và bán ra vào phiên 20/11 với mức giá 58,90 triệu đồng/lượng, người mua đã lỗ đến 1.700.000 đồng/lượng.

Giới chuyên gia cho biết, mức chênh lệch mua vào - bán ra được các đơn vị kinh doanh vàng trong nước nâng cao lên ngưỡng 1.200.000 đồng sẽ đẩy rủi ro về phía người mua.

Phân tích về thị trường vàng trong những ngày qua, chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong cho biết, chỉ có giá vàng trong nước tăng, giá vàng thế giới không tăng, thậm chí có chiều hướng giảm.

Theo TS Nguyễn Minh Phong, việc tăng giá này khiến cho lệch giá tăng gần 10 triệu đồng/lượng như những ngày qua là sự lệch giá cao nhất trong lịch sử giá vàng tăng tại Việt Nam.

"Điều này thể hiện đang có một sự mất cân đối cung cầu trong nước, hoặc nguyên nhân từ các doanh nghiệp kinh doanh vàng cùng "ép" giá, hoặc do nhà nước không nhập bổ sung vàng miếng, dẫn đến hiện tượng khan vàng. Nguyên nhân cụ thể là gì, nhà chức trách mới có thể trả lời. 

Tuy nhiên, việc giá vàng tăng thể hiện tâm lý của người dân trước lạm phát, cũng như băn khoăn trước những khoản đầu tư khác nên sẽ có người mua vàng để tích trữ hoặc lướt sóng", TS Nguyễn Minh Phong cho hay.

Bước sang tuần này, trước giờ mở cửa phiên sáng nay, giá vàng trong nước tiếp tục giảm ở mức trên 60 triệu đồng.

Cụ thể, giá vàng SJC tại thị trường TP.HCM 59,30-60,50 triệu đồng/lượng; Giá vàng Doji tại thị trường Hà Nội đã về sát mốc 60 triệu khi niêm yết 59,90-60,10 triệu đồng/lượng.

Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu là 52,81-53,56 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra…

Thị trường biến động, tuần này vàng có tăng giá trở lại? - 2

Các chuyên gia khuyến cáo, đầu tư lướt sóng vàng ở giai đoạn này dễ gặp rủi ro cao

Nhận định về thị trường vàng thế giới trong tuần tới, nhiều nhà phân tích vẫn lạc quan về vàng khi áp lực lạm phát toàn cầu tiếp tục gia tăng. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, tâm lý chốt lời vẫn tạo áp lực đáng kể lên thị trường vàng trong ngắn hạn. Trong số 17 nhà phân tích Phố Wall tham gia cuộc khảo sát giá vàng của Kitco, 8 người (47%) dự báo giá vàng tăng vào tuần tới. Bốn nhà phân tích (24%) cho rằng kim loại quý sẽ giảm, còn 5 người cho rằng thị trường sẽ đi ngang. Các nhận định vẫn nghiêng về tích cực, song nếu so với tỷ lệ dự báo tăng tuần trước là 83%, tâm lý của thị trường đã có phần thận trọng hơn.

Với những biến động của giá vàng thế giới, theo các chuyên gia tuần này giá vàng trong nước cần chuẩn bị cho kịch bản xấu, khi vàng có thể tiếp đà giảm mạnh, khiến nhà đầu tư mất hàng triệu đồng/ lượng vàng nếu mua vào lúc giá vàng đang ở ngưỡng hơn 62 triệu đồng/ lượng. Tuy nhiên, về dài hạn, vàng vẫn được dự báo sẽ có tương lai tươi sáng.

TS Nguyễn Minh Phong nhận định, về trung hạn, dài hạn, giá vàng theo 2 chiều hướng. Một là đi lên. Hai là giá vàng cũng có thể khó lên cao hơn nữa do thời gian qua, đã có sự điều chỉnh giá quá lớn, từ 37 – 38 triệu đồng/lượng lên đến 60 – 61 triệu đồng/lượng như hiện nay. Việc điều chỉnh này có khi phải chờ cả chục năm mới có thể cân bằng trở lại. Tuy nhiên, về ngắn hạn, giá vàng sẽ có nhiều yếu tố đi xuống.

Do đó, chuyên gia kinh tế khuyến cáo, đầu tư lướt sóng vàng ở giai đoạn này dễ gặp rủi ro cao.

Có môt yếu tố trợ giúp tâm lí lúc này đó là khả năng lạm phát tiền tệ sẽ cao vào năm sau và những năm sau nữa, người tiêu dùng có thể mua để phòng cũng là một cách nhưng tất cả đều không chắc chắn.

"Cá nhân tôi cho rằng, khách hàng không nên mua tích lũy vàng vào thời điểm này khi mà có sự lệch giá quá lớn. Bởi lúc này, chính bản thân các doanh nghiệp vàng cũng đang chấp nhận mạo hiểm bán ra để mua vào sau với giá có thể cao hơn", TS Nguyễn Minh Phong cho hay.

Nguồn: http://danviet.vn/thi-truong-bien-dong-tuan-nay-vang-co-tang-gia-tro-lai-50202122111729414.htm

Rót tiền vào các cổ phiếu ”nóng” không khác gì trò may rủi!

“Có một điểm bất thường là các cổ phiếu "rác", tức là các doanh nghiệp làm ăn bết bát đều tăng bằng lần,...

Theo Hồng Hương (Dân Việt)
sự kiện Giá vàng
Báo lỗi nội dung